#visasbkk Twitter webchat with @usembassybkk -- TRANSCRIPT

April 26, 2012 at 6:14pm

บทสนทนาจากการแช็ทผ่านทางทวิตเตอร์กับกงสุลสหรัฐเกี่ยวกับวีซ่าเมื่อวานนี้ สามารถติดตามอ่านได้ที่นี่แล้วค่ะ

 

April 26, 2012

#visasbkk Twitter webchat with @usembassybkk || TRANSCRIPT

 

-------------------------------

 

@usembassybkk

เริ่มส่งคำถามเข้ามากันได้แล้วนะคะ เจ้าหน้าที่กงสุลจะเริ่มทยอยตอบคำถามวีซ่าเวลาบ่าย 2 โมงค่ะ 

 

@usembassybkk

We're accepting visa Q's on Twitter now. Our Consul General will start answering at 2pm. Dun 4get to hashtag 

 

@usembassybkk

Due to security concerns, we can't answer case-specific Q's. Pls also refrain from posting personal details. 

 

@usembassybkk

ทางสถานทูตจะไม่สามารถตอบคำถามเฉพาะกรณีได้ ถ้ามีความจำเป็น กรุณาส่งไปที่ visasbkk@state.gov และใส่หัวเรื่องว่า "Visa Inquiry" ค่ะ 

 

@usembassybkk

กรุณาอย่าลืมใส่แท็กคำว่า #visasbkk เวลาส่งคำถามเกี่ยวกับวีซ่าเข้ามา เพื่อให้เจ้าหน้าที่สถานทูตสามารถหาคำถามของคุณได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

@usembassybkk

เจ้าหน้าที่กงสุลสหรัฐจะเริ่มตอบคำถามตั้งแต่เวลา 14.00 – 15.00 น. ค่ะ ส่งคำถามกันเข้ามาได้เรื่อยๆ นะคะ 

 

@usembassybkk

เราจะเริ่มตอบคำถามกันแล้วนะคะ #visasbkk You can also submit visa questions in English as well.

 

-------------------------------

 

@Konloyd

VISA F1 statement ของผู้ปกครองนี่ต้องอัพเดทล่าสุดเมื่อไหร่คะ เช่นขอวีซ่า June แต่ statement ออกตอน April ได้รึเปล่า 

 

@usembassybkk

@Konloyd ไม่มีข้อกำหนดตายตัวสำหรับเอกสารประกอบการสมัครวีซ่า แต่แนะนำให้นำเอกสารที่เป็นปัจจุบันที่สุดมาแสดงค่ะ 

 

@Kanlayanee

แล้วถ้าไม่ได้ก็เสียค่าสมัครฟรีใช่มั้ยคะ อยากได้คำแนะนำที่ทำให้เราเตรียมเอกสารได้และไปเที่ยวประเทศในฝันได้

 

@usembassybkk@Kanlayanee @Konloyd ค่าธรรมเนียมการสมัครวีซ่าต้องชำระก่อนการเข้าสัมภาษณ์ทุกครั้งค่ะ ไม่มีการคืนเงินค่ะถึงแม้ว่าจะถูกปฏิเสธ 

 

-------------------------------

 

@Konloyd

อีกคำถามคือถ้าเข้าไปก่อนเปิดเทอม30วันด้วยB1 แล้วออกไปแคนาดาเพื่อกลับเข้ามาด้วยF1เมื่อถึงช่วงเวลา จะมีปัญหาหรือไม่คะ

 

@usembassybkk

@Konloyd ถ้ามีวีซ่าทั้ง2ประเภท สามารถทำได้ค่ะ แต่เจ้าหน้าที่ตม.สหรัฐจะเป็นคนพิจารณาการเข้าเมืองสำหรับผู้ถือวีซ่าทุกคน 

 

-------------------------------

 

@Expat_in_Asia

In order to do a direct consular filing for a CR1 Visa in Thailand, how long must I be working with work permit?

 

@usembassybkk

@Expat_in_Asia Hi! Please contact US Citizenship and Immigration in BKK at bkkcis@dhs.gov. They will be able to assist you. Thx!

 

-------------------------------

 

@nutsen_ 

คือเคยเป็นนร.แลกเปลี่ยน อยากทราบว่าถ้าต้องการจะเดินทางกลับไปหาHost Fam.จะต้องดำเนินการเรื่องvisaอย่างไรคะ? ขอบคุณค่ะ 

 

@usembassybkk

@nutsen_ สมัครเป็น visa ท่องเที่ยวได้เลยค่ะ

 

-------------------------------

 

@akavipat

My expedite request was accepted. Can I use my PIN to schedule my wife appointment (for later date)? 

 

@usembassybkk

@akavipat Hi! Yes, your wife can use your PIN number. The PIN number is valid for 90 days from day of purchase. Thank you!

 

-------------------------------

 

@chairat_krub

ตอนนี้กระผมถือพาสปอร์ตออสเตรเลีย(VWP) กับ พาสปอร์ตไทย เวลาส่วนมากอยู่เมืองไทยจะต้องขอวีซ่าท่องเที่ยวไป US หรือเปล่าครับ  

 

@usembassybkk

@chairat_krub หนังสือเดินทางAUS ไปสหรัฐโดยไม่ต้องใช้วีซ่าได้ ถ้าได้รับอนุมัติการเดินทางจากระบบ ESTA (https://esta.cbp.dhs.gov/esta)

 

@chairat_krub แต่ถ้าใช้หนังสือเดินทางไทย หรืออยู่ในสหรัฐเกิน 90 วัน จำเป็นต้องสมัครวีซ่าค่ะ 

 

-------------------------------

 

@chaipiwat_one

เห็นเขาบอกว่าเวลาถ่ายรูปที่สถานทูตเจ้าหน้าที่จะถ่ายตั้งแต่โคลนลิ้นไปถึงปลายหูเลยจริงหรือเปล่าครับ

 

@usembassybkk

@chaipiwat_one ข้อมูลเกี่ยวกับข้อกำหนดรูปถ่ายในการสมัครวีซ่าสหรัฐ ดูได้ที่นี่ค่ะhttp://thai.bangkok.usembassy.gov/niv_visaforms_photoreq.html 

 

-------------------------------

 

@supertarokung 

คำถามที่ว่ามีญาติอยู่ที่ USA หรือไม่ ตอบ NO ไป แต่จริงๆต้องตอบ YES ต้องกรอกใบสมัครใหม่หรือไปอธิบายวันสัมภาษณ์ก็ได้

 

@usembassybkk

@supertarokung แบบฟอร์มDS160 ถ้ากรอกผิดหรือต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูล สามารถกรอกใหม่ได้ค่ะ แนะนำให้กรอกข้อมูลที่ถูกต้องในแบบฟอร์ม

 

-------------------------------

 

@ChompoonutNiyom 

การขอGreen Card Lottery เสียสตางค์หรือไม่ มีหลายเว็บไซค์เข้าไปให้จ่ายสตางค์ผ่านบัตรเครดิตไม่แน่ใจกลัวถูกหรอก

 

@usembassybkk

@ChompoonutNiyom สมัครได้ฟรีค่ะ จากนั้นรอรับการติดต่อมาสัมภาษณ์ หากได้รับการคัดเลือกต้องจ่ายก่อนจะทำการสัมภาษณ์ รับบัตรเครดิตค่ะ 

 

-------------------------------

 

@Seren_Klin 

 วีซ่า F1 student สามารถทำงานได้หรือไม่คะ ถ้าทำได้ต้องเป็นงานประเภทไหน 

 

@usembassybkk

@Seren_Klin F1 ทำงานได้ในสถานศึกษา หรือถ้ามี Employment Authorization Card ติดต่อ http://www.dhs.gov 

 

-------------------------------

 

@WashiowWoody 

เคยได้ J-1 แต่ถูก terminated จาก sevis แต่ออกมาก่อนกำหนด ผมอยากกลับไปเยี่ยมเพื่อน จะมีปัญหาในการขอ B1 รึเปล่าครับ

 

@usembassybkk

@WashiowWoody ทางสถานทูตจะไม่สามารถตอบคำถามเฉพาะกรณีทางทวิตเตอร์ได้ กรุณาส่งอีเมลมาที่ visasbkk@state.gov ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@maymuka

@USEmbassyBKK อยากทราบว่าถ้ากรณีนักศึกษายังเรียนอยู่ที่เมืองไทยต้องมีสเตดเม้นในบัญชีรึเปล่าคะ 

 

@usembassybkk

@maymuka ไม่จำเป็น แต่สามารถเตรียมไว้เผื่อได้ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@ssobmi

วีซ่า j-1 นักเรียนแลกเปลี่ยนถ้าโรงเรียนปิดแล้วอยู่ต่อได้อีกกี่วันครับ

 

@usembassybkk

@ssobmi J1 สามารถอยู่ในสหรัฐได้ตามระยะเวลาที่กำหนดอยู่ในแบบฟอร์ม DS2019 หลังจากโปรแกรมจบแล้ว สามารถอยู่ได้ต่ออีก 30 วัน 

 

-------------------------------

 

@Kanlayanee

อยากขอวีท่องเที่ยวไป2wมีเงิน80,000งานเงินเดือนโอเคทำงาน4mเลยยังขอใบรับรองงานไม่ได้มีสลิปเงินเดือนและบัตรพนักงานจะมีโอกาสผ่านมั้ยคะ

 

@usembassybkk

@Kanlayanee ในกรณีนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้สัมภาษณ์ ทางเรายังไม่สามารถให้คำตอบได้ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@unseenpattaya

วีซ่าอยู่ในพาสปอร์ตเล่มเก่า จะต้องทำเรื่องย้ายวีซ่ามาเล่มใหม่มั้ยคะ?

 

@usembassybkk

 @UnseenPattaya สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่หน้านี้นะคะhttp://thai.bangkok.usembassy.gov/non-immigrant_visas/frequently-asked-questions2.html 

 

-------------------------------

 

@ChompoonutNiyom 

การขอ Green Card Lottery ปี 2512 เริ่มต้นหรือยัง ต้องเข้าไปหาที่เว็บไซค์ 

 

@usembassybkk

@ChompoonutNiyom ของปี 2012/2013 เริ่มไปแล้ว ของปี 2014 จะเปิดรับสมัครประมาณเดือนตุลา-พฤศจิกาค่ะ ติดตามข่าวสารได้ที่เว็บสถานทูตค่ะ

 

-------------------------------

 

@loksopha

หากมีวีซ่าสหรัฐ สามารถเข้าประเทศทที่สาม ประเทศใดบ้าง เช่น กรณีคอสตาริกา หรือ ไต้หวัน 

 

@usembassybkk

@loksopha ไม่ได้ค่ะ บอกจากจะเป็นประเทศที่เป็น US Territories ค่ะ เช่น Puerto Rico, Guam เป็นต้น 

 

-------------------------------

 

@mhee2hu 

กรณีที่สามีมีวีซ่าแล้ว ภรรยาจะตามสามีไปเที่ยว USA ต้องนำวีซ่าของสามีไปยื่นด้วยไหมครับ 

 

@usembassybkk

@mhee2hu ไม่ต้องค่ะ เราจะสัมภาษณ์ผู้สมัครวีซ่าเป็นรายบุคคลค่ะ

 

-------------------------------

 

@nongluk44571060 

พิมพ์ไทยได้มั้ยเวลาส่งเมลคำถาม

 

@usembassybkk

@nongluk44571060 รบกวนส่งเป็นภาษาอังกฤษจะสะดวกกว่าค่ะ 

 

-------------------------------

 

@WashiowWoody ควรใช้หัวข้ออะไรในการเขียน E-Mail ครับ

 

@usembassybkk

 @WashiowWoody  ถ้าเป็นคำถามเกี่ยวกับวีซ่าชั่วคราว กรุณาใส่หัวข้อว่า "NIV Inquiry" ถ้าเป็นวีซ่าถาวร กรุณาใช้ "IV Inquiry" ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@sanbatra why does it take so long to get an appointment for U.S Visa. I need to apply for my mother and my baby boy

 

@usembassybkk

 @sanbatra This is busiest time of yr, anticipate 2-3 wks 4 tourist visa appt. If urgent see r website http://tinyurl.com/7gf274j 

 

-------------------------------

 

@Temmms ถ้า passport จะหมดอายุก่อน visa ที่เคยขอได้แล้ว (ยังไม่ได้เดินทาง) ต้องไปขอ visa ใหม่หรือต้องไปทำเรื่องอย่างไรคะ 

 

@usembassybkk

 @Temmms คำถามนี้ สามารถดูคำตอบได้ที่ http://thai.bangkok.usembassy.gov/non-immigrant_visas/frequently-asked-questions2.html ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@nongluk44571060 

ต้องใช้เอกสารอะไรยื่นในการยืนยันว่าเราจะกลับมาได้บ้างค่ะช่วยบอกหน่อย

 

@usembassybkk

@nongluk44571060 ไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากสถานภาพทางการเงิน ครอบครัว การงานและอื่นๆ ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@nongluk44571060 

จะไปเยี่ยมแฟนเป็นคนไทยทำงานที่นั้นต้องใช้เอกสารอะไรจากแฟนบ้างจะได้ให้เขาส่งมาให้ทีเดียวเลย #visasbkk

 

@usembassybkk

 @nongluk44571060 ไม่มีข้อกำหนดสำหรับเอกสารการสมัครวีซ่า เจ้าหน้าที่จะพิจารณาสถานการณ์และความผูกพันธ์กับประเทศบ้านเกิดของผู้สมัคร

 

-------------------------------

 

@Yakqute 

ผมได้รับกรีนการ์ดแต่แม่ผมไม่มี ถ้าจะขอวีซ่าให้แม่เดินทางไปด้วย แต่ยังไม่มีกำหนดการเร็วๆนี้ ไม่ทราบว่าจะขอวีซ่าล่วงหน้าได้ไหม

 

@usembassybkk

@Yakqute สามารถสมัครล่วงหน้าได้ และแนะนำให้สมัครเร็วที่สุดค่ะ 

 

-------------------------------

 

@nongluk44571060 

ถ้าตอนนี้ไม่ได้ทำงานว่างอยากไปพักผ่อนจะไปยื่นขอวีซ่าเยี่ยมญาติได้มั้ยต้องใช้เอกสารอะไรยื่นบ้างเคยไปแต่วีซ่าหมดอายุแล้ว

 

@usembassybkk

 @nongluk44571060 ไม่ต้องใช้เอกสาร แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้สัมภาษณ์ค่ะ ในกรณีที่เคยไปมาก่อนไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะผ่านค่ะ 

 

-------------------------------

 

@boatboat001 ตอนนี้คิวยาวมากไหมครับ ยังรอเอกสาร I-20 จากทางมหาลัยอยู่เลยครับ และระหว่างรอผมสามารถทำอะไรล่วงหน้าได้มั่งครับ

 

@usembassybkk

 @boatboat001 จะต้องได้รับ I-20 จากสถานศึกษาก่อนเริ่มกระบวนการสมัคร

 

-------------------------------

 

@nongluk44571060 

การเลือกภาษาเวลาสัมภาษณ์มีผลกับวีซ่าจริงหรือไม่แล้วเราควรเลือกแบบไหนดี

 

@usembassybkk

@nongluk44571060  การเลือกภาษาไม่มีผลกับผลการสัมภาษณ์ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@loksopha หากพูดภาษาอังกฤษ ไม่คล่อง จะมีผลต่อการขอวีซ่าหรือไม่

 

@usembassybkk

 @loksopha ไม่จำเป็นค่ะ ผู้สัมภาษณ์สามารถพูดภาษาไทยได้ค่ะ เจ้าหน้าที่กงสุลจะพิจารณาผู้สมัครวีซ่าเป็นรายกรณี และขึ้นอยู่กับประเภทวีซ่าค่ะ

 

-------------------------------

 

@nongluk44571060 

แบบไหนเรียกว่าความผูกพันธ์กับบ้านเกิดบอกหน่อยได้มั้ย

 

@usembassybkk

 @nongluk44571060 คือสิ่งที่แสดงให้เจ้าหน้าที่เห็นได้ว่า ผู้สมัครจะเดินทางกลับมาประเทศไทยแน่ๆ หลังจากการเดินทางในสหรัฐสิ้นสุดลง 

 

-------------------------------

 

@nongluk44571060 

ถ้าถูกปฎิเสธวีซ่าแล้วจะมีผลกับการขอครั้งต่อไปหรือป่าว

 

@usembassybkk

 @nongluk44571060 การสมัครวีซ่าครั้งต่อไป จะได้รับการสัมภาษณ์จากเจ้าหน้าที่กงสุลคนละคน แนะนำให้ผู้สมัครที่เคยปฏิเสธสมัครใหม่ ถ้าสถานการณ์ของผู้สมัครเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ

 

-------------------------------

 

@loksopha

หากมีวีซ่ามาแล้วหลายประเทศ จะช่วยให้การพิจารณาง่ายขึ้นหรือไม่

 

@usembassybkk

@loksopha ประวัติการเดินทางในประเทศต่างๆ สามารถช่วยในการพิจารณาได้ แต่ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะผ่านค่ะ 

 

-------------------------------

 

@ChompoonutNiyom

กรณีมีวีซ่าท่องเที่ยวอยู่แล้วถ้าจะไปฝึกงานกับทางมหาวิทยาลัยต้องขอวีซ่าใหม่ หรือเปล่า และเป็นวีซ่าประเภทไหน ขอบคุณ

 

@usembassybkk

@ChompoonutNiyom วีซ่าแต่ละชนิดใช้เข้าสหรัฐด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน หางต้องการไปฝึกงาน ต้องขอวีซ่าชนิดที่สามารถฝึกงานได้ในสหรัฐ 

 

-------------------------------

 

@chalida_36 

ถ้าไปเรียนปริญญาโทที่นั่น จะหางานพิเศษทำด้วยเป็นรายได้ระหว่างเรียนได้ไหมคะ แล้วก็กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์

 

@usembassybkk

@chalida_36 สามารถทำงานกับทางมหาวิทยาลัยได้ประมาณ 20 ชม. ต่อสัปดาห์แต่แนะนำให้เช็คกับทางมหาวิทยาลัยก่อนค่ะ 

 

-------------------------------

 

@iSaddd

ใบจดทะเบียนพานิชย์ ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือเปล่าครับ

 

@usembassybkk

@iSaddd ไม่จำเป็นค่ะ แต่ถ้ามีคำแปลเป็นภาษาอังกฤษ กรุณานำมาด้วยค่ะ

 

-------------------------------

 

@iSaddd

ใบเสร็จจ่ายค่า Sevis Fee สามารใช้ ใบconfirmation ที่ปริ้นจากเวปไปใช้ในวันสัมภาษณ์ได้หรือเปล่าครับ

 

@usembassybkk

@iSaddd ได้ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@GoldenApplle อยากทราบว่าถ้าเพิ่งจบ เเล้วได้เริ่มทำงานกับธุรกิจที่บ้าน จะต้องยื่นหนังสือรับรองการทำงานเเละเงินเดือนมั้ยคะ

 

@usembassybkk

 @GoldenApplle ไม่มีข้อกำหนดตายตัวสำหรับเอกสารสนับสนุนการสมัครวีซ่า การพิจารณาวีซ่าจะมาจากความผูกพันธ์ต่อประเทศบ้านเกิดของผู้สมัคร

 

-------------------------------

 

@phornladda

ได้วีซ่าB2 10 ปีเมื่อตอนต้นมีนา มีกำหนดระยะเวลาว่าต้องเดินทางเมื่อไหร่มั้ยคะ? พอดีเลื่อนจากเดือนเมษาเป็นช่วงปลายปีค่ะ

 

@usembassybkk

@phornladda สามารถเดินทางเมื่อไหร่ก็ได้ในระยะเวลา 10 ปีตามที่สมัครไว้ค่ะ 

 

-------------------------------

 

@iSaddd

จดหมายรับรองเป็นสปอนเซอร์F1 ถ้าเขียนยาวจะเป็นอะไรไหมครับ

 

@usembassybkk

@iSaddd ไม่มีข้อกำหนดตายตัวสำหรับเอกสารสนับสนุนการสมัครวีซ่าค่ะ

 

-------------------------------

 

@iSaddd

Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ทางธนาคารเค้าออกมาให้เป็นภาษาไทย สามารถใช้ได้หรือเปล่าครับ

 

@usembassybkk

 @iSaddd สามารถใช้ได้ค่ะ

 

-------------------------------

 

@nutsen_

การออกวีซ่าท่องเที่ยวให้ จะดูที่อะไรเป็นเกณฑ์หรอคะ? ความยากง่ายในการออกวีซ่าให้เป็นอย่างไรคะ?

 

@usembassybkk

 @nutsen_ เจ้าหน้าที่จะพิจารณาสถานการณ์และความผูกพันธ์กับประเทศบ้านเกิดของผู้สมัครวีซ่า

 

-------------------------------

 

@kchumpol

วีซ่าUSใน official passport สีน้ำเงิน type B1/B2 entries M สามารถใช้คู่กับ passport สีน้ำตาลได้หรือไม่ครับ

 

@usembassybkk

@kchumpol วีซ่า B1/B2 สามารถใช้ได้ตราบเท่าที่วีซ่ายังมีอายุอยู่ โดยหนังสือเดินทางเล่มปัจจุบันจะต้องมีอายุอย่างน้อย 6 เดือน

 

-------------------------------

 

@iSaddd

ถ้าผมจะเรียนภาษา 1 ปีหลังจากนั้น จะเรียนต่อปริญญาโท ผมมี Statement รวมทั้งหมด ประมาณ 5 ล้านบาท พอหรือเปล่าครับ

 

@usembassybkk

 @iSaddd ขึ้นอยู่กับราคาของคอร์สที่จะเรียนค่ะ ถ้าสามารถรับประกันสถานะทางการเงินได้และมีวีซ่า และแบบฟอร์ม I-20 

 

-------------------------------

 

@iSaddd

ถ้าใบ I-20 สะกดนามสกุลผิดไป 2 ตัวสามารถใช้ได้หรือเปล่าครับ

 

@usembassybkk

@iSaddd ถ้าเป็นไปได้ กรุณาขอใน I20 ที่มีชื่อและนามสกุลตรงกับหนังสือเดินทางที่จะใช้สมัครวีซ่า

 

-------------------------------

 

@ShadesOfSumeet 

If I have a valid 10 year visa but have a new passport now as pages finished in old one PP, is the visa still valid?

 

@usembassybkk

@ShadesOfSumeet Hi! Your visa is still valid. Carry your old passport with valid visa and the new passport when you visit US.

 

-------------------------------

 

@sirimaneesibsir 

อยากขอ วีซ่าทองเทียวตอ้งเอกสารอะไรบ้างคะ

 

@usembassybkk

@sirimaneesibsir ดูข้อมูลได้ที่นี่ค่ะ http://thai.bangkok.usembassy.gov/non-immigrant_visas.html

 

-------------------------------

 

@TuTAlive Do you have scholarship to study USA ??

 

@usembassybkk

@TuTAlive Hi! We have information on our website about education and scholarships in the US 

 

-------------------------------

 

@usembassybkk

Our visa Q&A session on Twitter is now over. If you have any more questions regarding U.S. visa, please email visasbkk@state.gov