Videos
มีคนส่งคลิปนี้มาให้ผมครับ เป็นการบันทึกภาพ ๑ นาทีที่แยกอโศกเมื่อวันพฤหัสที่แล้วที่ประชาชนออกมาแสดงพลังครั้งยิ่งใหญ่กว่า ๔ หมื่นคนในการเป่านกหวีดร่วมกันต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม คลิปนี้สะท้อนภาพพลังของมวลชนในช่วง 'นับถอยหลัง' ได้เป็นอย่างดี เราต้องต่อยอดพลังนี้ให้ได้ เพื่อนำพลังไปใช้ในการขับเคลื่อนประเทศร่วมกันต่อไป และต้องพร้อมใช้พลังนี้ปกป้องประโยชน์ของสังคม อย่างในเรื่องนิรโทษกรรมฝั่งรัฐบาลเขาไม่ได้สำนึกผิด ไม่มีการออกมาแสดงความรับผิดชอบ มีแต่ที่ออกมาพูดกับพวกตัวเองว่าเมื่อประชาชน 'ตายใจ' แล้ว เขาจะกลับมา 'ตีหัวเข้าบ้าน' อย่างไร นี่คือเหตุที่เรายังต้องทำหน้าที่ต่อไปครับ ผมเลือกที่จะสู้ในระบบสภาฯ แต่ก็มีพวกเรา ๙ คนที่ได้ลาออกจากการเป็น ส.ส. เพื่อไปสู้นอกสภาฯ เย็นนี้ผมจะไปให้กำลังใจเขาที่ราชดำเนินและไปร่วมฟังว่าคุณสุเทพจะประกาศแนวทางดารต่อสู้ต่อไปอย่างไร สองอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า การต่อสู้กับการกระทำของรัฐบาลเพื่อไทยนี้ ลำพังเราในสภาฯไม่พอจริงๆ แต่เมื่อประชาชนตื่นตัว รวมตัวกันขึ้นมา ประเทศก็กลับมาเป็นของพวกเราทุกคน เก็บความทรงจำนี้ไว้ครับ เพราะชาติจะต้องการคุณอีกแน่นอน
11K
359
ที่ผมถ่ายมานี่คือความเร็วสูงของจริง ค่าโดยสารก็ของจริงด้วยครับ นั่งเพียง ๑๐๐ กว่ากิโลเมตรค่าตั๋ว ๑,๓๐๐ บาทต่อเที่ยว แต่คนญี่ปุ่นยังพอรับได้เพราะที่ญี่ปุ่นรายได้เฉลี่ยต่อคนเขาเกือบ ๑.๖ ล้านบาทต่อปี มากกว่าคนไทยเกือบ ๔ เท่า ของเราจึงต้องอาศัยผู้โดยสารจากประเทศอื่นด้วยจึงจะมีโอกาสคุ้ม ดังนั้นเมื่อเราพร้อม เส้นทางจากจีนผ่านอีสานลงใต้ไปถึงสิงคโปร์เหมาะสมต่อการลงทุนที่สุดครับ เพื่อนบ้านเราเขาก็ยังคิดไม่ตก อยู่ในช่วงประเมินอยู่ เราเองก็ยังมีเวลาเตรียมตัวให้พร้อม
5K
273
ขนทราย ช่วยน้ำท่วม วัด...
2.6K
198
Posts

ขอนำรูปที่ถ่ายจากต่างประเทศที่เห็นแล้วเป็นแนวคิดว่าเราอาจลดปัญหา ‘ฝุ่น’ ในเมืองกันบ้างได้อย่างไร

1. เปลี่ยนรถเมล์เป็นรถเมล์ไฟฟ้า
2. มีมาตรการเข้มงวดในการควบคุมงานก่อสร้างเพื่อป้องกันการกระจายของฝุ่น
3. มีนโยบายชัดเจนในการเพิ่มการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) - ทำแบบจีนก็ได้ คือให้ราชการเริ่มก่อน

...

มีเรื่องที่ทำได้อีกมากครับ แต่ที่สำคัญคือ ‘ข้อมูล’ และการยอมรับข้อเท็จจริง สมัยนี้ data มีมาก ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ในการวัด การตรวจ และการวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาให้ถูกจุด

ช่วยกันทำครับ เพราะที่ผมมั่นใจคือการไม่ทำอะไรจะไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นแน่นอน

See More
Image may contain: snow, sky, outdoor and nature
Image may contain: 1 person, outdoor
Image may contain: sky and outdoor

ICO - Crypto โอกาสหรือมหันตภัย?

การลงทุนคือการต่อสู้ระหว่าง ‘ความโลภ’ กับ ‘ความกลัว’ เมื่อกลัวมากกว่าโลภก็ ‘ขาย’ เมื่อความโลภทำให้กล้ามากกว่ากลัวก็ ‘ซื้อ’

ความเปลี่ยนแปลงและนวัตกรรมก็เหมือนกัน ทุกคนอยากใช้ของใหม่เพราะรู้ว่ามันเป็นประโยชน์ แต่ก็กลัวว่าความไม่รู้และไม่เข้าใจจะทำให้มีอันตราย เราก็เลยมักจะกล้าๆกลัวๆ ซึ่งเป็นสัญชาติญาณธรรมชาติ

...

แต่เมื่อความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่เราไประงับไว้ไม่ได้ เราก็ต้องหาวิธีอยู่กับมัน และใช้มันให้เป็นประโยชน์ มิเช่นนั้นเราจะเสียโอกาสและล้าหลังผู้อื่น

อย่างตลาดหุ้น หากย้อนหลังไป 10 ปี ใครที่กล้าลงทุนจะได้ผลตอบแทน 125% ในขณะที่คนที่กลัว อาจจะได้ดอกเบี้ยเงินฝากเพียงปีละ 0.5%

แน่นอนที่สุดผมเองมองว่า ICO และ Crypto นั้นเสี่ยงกว่าหุ้นมาก แต่ก็เป็นโอกาสในการเข้าถึงแหล่งทุนโดยผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ไม่เคยมีมาก่อน

ที่มาของความกลัวส่วนหนึ่งคือการขาดความรู้ความเข้าใจ และความเหลื่อมล้ำทางโอกาสส่วนหนึ่งก็คือ ‘ความรู้’ ที่ต่างกันนั่นเอง

เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่เราจึงไม่ควรให้ความกลัวครอบงำ แต่ต้องใฝ่หาความรู้ และวิธีการที่ดีที่สุดที่จะเรียนรู้คือการทดลอง และการเปิดโอกาสให้ผู้มีความรู้และมีประสบการณ์เข้ามาเกี่ยวข้องให้มาก และพร้อมกันนั้นหาวิธีสกัดไม่ให้พวกฉวยโอกาสเข้ามาสร้างความเสียหาย

ในกรณี ICO และ Crypto จึงควรให้มืออาชีพมีโอกาสทดลองประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้ประชาชนมีผู้แนะนำที่มีความเป็นสถาบัน

นี่คือหลักการพัฒนาตลาดหลักทรัพย์ที่ใช้กันมาหลายสิบปี ทำให้ตลาดเรามีความเข้มแข็ง ซึ่งวันนี้เพื่อนบ้านเราล้วนแต่หยิบยกเป็นตัวอย่างความสำเร็จการพัฒนาตลาดทุน

งานของฝ่ายกำกับในยุคนี้ยากมากขึ้นเพราะกฎหมายตามนวัตกรรมไม่ทัน (แต่อย่าลืมว่าเรามีตลาดหลักทรัพย์มานานก่อนจะที่จะมีพรบ. หลักทรัพย์) ฝ่ายกำกับส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการ ‘ควบคุม’ มากกว่าการ ‘พัฒนา’ จึงจำเป็นต้องฝืนสัญชาตญาณตัวเองที่จะออกกฎระเบียบปิดท่ออ็อกซิเจน หรือออกระเบียบป้องกันตนเองจนเกินไป

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามีการเหมารวมโดยกระทรวงคลังว่า crypto เป็น ‘การพนัน’ และมีประกาศแบงค์ชาติไม่ให้ธนาคารพาณิชย์มามีส่วนเกี่ยวข้องแม้กระทั่งในการให้ความรู้เรื่อง crypto กับลูกค้า ซึ่งผมกลับมองว่าสถาบันการเงินนั่นแหละที่น่าจะเป็นที่พึ่งของประชาชนที่สนใจในเรื่องนี้ได้ดีที่สุด สัญญานที่ส่งออกมาจากทางการล้วนแต่เป็นทางลบ ซึ่งเป็นแนวทางที่สวนกับนโยบาย 4.0 ทั้งสิ้น

ทางรัฐบาลพูดทุกวันว่าต้องการส่งเสริมนวัตกรรม ต้องการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งทุน และต้องการส่งเสริม fintech

ใครก็พูดได้ครับ แต่ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าทุกการเปลี่ยนแปลงมีความเสี่ยง ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีความสามารถแค่ไหนที่จะบริหารความเสี่ยงนั้นให้มีความพอดี วันนี้เรายังหาความพอดีนี้อยู่

See More
Photos
Posts

ขอบคุณ โพสท์ทูเดย์ ครับ วิธีแก้ปัญหาส่วนต่างรายได้คนรวย-คนจน ที่ดีที่สุดคือด้วยการศึกษา และเงื่อนไขสำคัญข้อหนึ่งคือทักษะภาษา ใครพูดอังกฤษได้มีโอกาสมากกว่าเยอะ แต่ตอนนี้กลับเป็นคนมีสตางค์เท่านั้นที่ให้โอกาสนี้กับลูกหลานของตนได้ - English for All จะแก้ปัญหานี้ครับ

https://www.posttoday.com/life/life/539898

ที่มีคนที่คิดแบบนี้ผมมองว่าไม่แปลก เราคงไม่สามารถหวังให้เจ้าหน้าที่รัฐ (หรือใครก็ตาม) ทุกคนมีความทุ่มเทอย่างคุณวิเชียร ชิณวงษ์ (หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก) แต่ที่สำคัญกว่าคือทำอย่างไรให้คนที่ทุ่มเทเขาได้ดีได้เป็นใหญ่เป็นโต

ความรับผิดชอบมันยิ่งใหญ่เกินกว่าที่เราจะต้องพึ่งพาคนที่มองว่างานในตำแหน่งเป็นแค่งาน ‘ไซด์ไลน์’

https://www.facebook.com/isranewsfanpage/photos/a.511024322259243.126514.480564141971928/1990738514287809/?type=3

Image may contain: 1 person, text
สำนักข่าวอิศรา

"ตลอดชีวิตรับราชการของผม เกือบจะเรียกได้ว่าอาชีพตำรวจนี่ถือว่าเป็นไซด์ไลน์ อาชีพหลักๆผมคือทำธุรกิจ ซึ่งคนในแวดวงธุรกิจรู้เรื่องดี โดยเฉพาะเรื่องหุ้นผมนิยมมาก ผม...มีรายได้ ผลกำไรจากการเล่นหุ้น และก็เสียหายเพราะการเล่นหุ้นเช่นกัน ดังนั้นช่วงที่หมุนเงินไม่ทันก็ไปยืมเงินคุณกำพล ซึ่งการรวบรวมเงินไปคืนคุณกำพลจำนวน 300 ล้านบาทนั้น ต้องเรียนว่าการชดใช้ บางครั้งถ้ามีเงินสดก็ชดใช้เป็นเงินสด ถ้าไม่มีเงินสด ต้องเอาที่ดินไปให้เขาก็ยังมี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมและคุณกำพลอยู่ในแวดวงพระเครื่อง บางครั้งก็มีการชดใช้หนี้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน"

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.isranews.org/isranews-article/63368-somyot6.html

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก kilathai.com

See More

ว่าไปแล้วการติดมือถือมีอะไรหลายอย่างที่เหมือนกับการติดบุหรี่

แต่ก่อนไม่มีอะไรทำก็หยิบบุหรี่มาจุดสูบ เดี๋ยวนี้กลายเป็นการหยิบมือถือมากดเล่น

ที่ไม่เหมือนคือบุหรี่มีภัยรุนแรงต่อสุขภาพ ส่วนมือถือมีข้อดีเยอะ แต่นับวันเริ่มเป็นที่ยอมรับว่าการติดมือถือมีผลทางลบกับสุขภาพ และโดยเฉพาะกับการนอน กับสุขภาพจิต ทั้งมีผลต่อสมาธิ และต่อมารยาททางสังคมและปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์

...

นอกจากนั้นจากที่เดิมเราได้คาดหวังว่าระบบ social network จะทำให้เรากว้างขึ้น แต่การใช้ algorithm ในการคัดให้เราได้เห็นเพียงสิ่งที่ระบบคิดว่าเราสนใจ (หรือเห็นเพียงโฆษณาที่เขาตัองการให้เราเห็น) ทำให้นับวันโลกเรากลับแคบลงๆ จากเดิมเราดูทีวีก็จะรับรู้เรื่องโน่นเรื่องนี่ เดี๋ยวนี้เราเล่น facebook หรือดู Youtube เราก็จะรับรู้เฉพาะเรื่องที่เราเลือกดูเท่านั้น

ทางการเมืองใครแดงก็จะเจอแต่ที่แดงด้วยกัน ใครเชียร์ทหารก็อยู่ในกลุ่มที่สนับสนุนความคิดกันเอง (เพราะใครที่ไม่เห็นด้วยจะถูกบล็อคไปหรือไม่เขาก็ขี้เกียจเข้ามาถูกรุมสกรัม ซึ่งพอเขาไม่มากดไลค์สักพัก algorithm ก็จะตัดเขาออกไปเอง)

เมื่อเป็นเช่นนี้ความน่าสนใจในการใช้ social network ผมว่าหายไปเยอะ

ทั้งหมดนี้รู้ๆกันอยู่แล้ว แต่ที่น่าสนใจคือจากนี้ไปสังคมจะปรับตัวอย่างไร

วันนี้คนสูบบุหรี่น้อยลงเยอะ จากสมัยผมหนุ่มๆยังมีการสูบบุหรี่ที่โต๊ะอาหาร สูบในโรงหนัง สูบขณะนั่งประชุมงาน

ในวันข้างหน้า เราจะเลิกเล่นมือถือที่โต๊ะอาหาร เลิกเล่นในโรงหนัง และจะมีสมาธิในการประชุมแทนที่จะนั่งเล่นไลน์หรือไม่

ดูซิว่าการติดบุหรี่กับการติดมือถือนั้นอันไหนจะเลิกยากกว่ากัน

See More

#ข้าวอิ่มตรุษจีน

...อัพเดท 12 กุมภาพันธ์ 2561 ตอนนี้เหลือเพียง 50 กล่องสุดท้ายเท่านั้นครับ !!
โทรสั่ง/สอบถามเพิ่มเติม 061-0177092 หรือ 091-9562445

...

โครงการเกษตรเข้มแข็งเราคิดไอเดียทางการตลาดช่วยชาวนาในโครงการระบายข้าว "หอมมะลิแดง" ในช่วงตรุษจีน ตอนแรกประมาณไว้ว่า 3 ตันครึ่ง ผลิตมา 1,700 กล่องน่าจะพอเหมาะพอดี กลายเป็นว่า แทบไม่พอ เปิดจองไม่กี่วันกระแสดีมาก และผลิตเพิ่มไม่ทัน

...ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยชาวนาร่วมกับเราอีกครั้งนะครับ

------

1 กุมภาพันธ์ 2561

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยอุดหนุนข้าวอิ่ม แพคเกจถุงผ้าขาวม้าเป็นของขวัญปีใหม่ในช่วงที่ผ่านมาครับ

โครงการ เกษตรเข้มแข็ง ของเราช่วยชาวนาที่มหาสารคาม เป็นปีที่4 ตอนนี้เข้าเดือนกุมภา’ เราช่วยหาวิธีทางการตลาดระบายข้าวอย่างต่อเนื่อง

ตรุษจีนสีมงคลคือสีแดง คุณเบญญา นันทขว้าง แห่ง White Cafe ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการนี้กับผมก็ได้ใช้ข้าวหอมมะลิแดงเบลนด์ผสมกับข้าวกล้องหอมมะลิเป็น ‘อิ่มมะลิแดง’ ถือเป็น สูตรที่ 4 ของโครงการ รสชาติอร่อยกลมกล่อมดีมากครับ

และเช่นเคย โครงการของเรา ชาวนาได้ค่าข้าวราคาตันละเฉลี่ย 23,000 บาท โดยต้องปลูกแบบปลอดสารเคมี มุ่งสู่การเป็นเกษตรอินทรีย์พรีเมียม ต้องสีแพคซีล เรียนรู้การเป็น Entrepreneur ทางการเกษตร เพื่อหลุดพ้นจากความยากจนอย่างยั่งยืน

สำหรับแพคเกจ เพื่อนนักธุรกิจชาวจีนได้ช่วยออกแบบกล่องที่ดูดีมีความหมายมงคล สวยงามตามภาพนี้มาเป็นแพคเกจให้ทุกคนได้จับจองกัน

Setbox มีจำนวนจำกัด
สามารถสั่งซื้อ อุดหนุนชาวนากันได้ตั้งแต่ตอนนี้
เรามีระบบส่งถึงบ้านได้ภายใน 3 วัน

>> โทร 061-0177092 หรือ 091-956-2445 <<

#ข้าวอิ่มตรุษจีน
Setbox หอมมะลิแดง
ราคา 350 บาท

ขอย้ำอีกครั้งครับว่า..
100% Profit to Farmers

See More
Image may contain: 1 person, smiling
Image may contain: indoor
No automatic alt text available.
Image may contain: one or more people, shoes and outdoor

เมื่อวานผมได้ไปร่วมดูภาพยนตร์และฟังการถาม-ตอบระหว่างนักศึกษาจากเทคโนโลยีลาดกระบังและทีมผลิตภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง ๙ ศาสตรา ขอบคุณทางเมเจอร์ ซินิเพลกซ์ และทางท่านอธิการบดี ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ น้องๆได้ความรู้ ความเพลิดเพลิน และแรงบันดาลใจกันไปเยอะ ผมเชื่อว่าโอกาสที่ได้เรียนรู้นอกห้องเรียนจะอยู่ในความทรงจำน้องๆทุกคน

Image may contain: 20 people, people smiling
Image may contain: 4 people, people sitting and indoor
Image may contain: 3 people, people smiling, people sitting, shoes and living room
Image may contain: 1 person, night and text

ผมเห็นทีไรอดหงุดหงิดไม่ได้ทุกที ขวดนํ้าพลาสติกเดี๋ยวนี้แพร่หลายมากขึ้น แถมมีแค๊ปซีลที่สิ้นเปลืองและน่ารำคาญ แล้วนี่ยังมีหลอดดูดให้อีก แถมหลอดดูดก็ต้องห่อพลาสติกมาด้วย ป้องกันหลายชั้นจริงๆ

เวลาไปประชุมผมอยากเห็นเหยือกนํ้า และแก้วคนละใบ พอแล้วครับ รุ่นก่อนๆเขาก็อยู่กันได้ เพื่อโลกที่สวยงามให้รุ่นเรา แต่ตอนนี้ขยะจะล้นโลกแล้วครับ

ผมอาจจะปิดยี่ห้อได้ไม่มิด ขออภัยด้วย แต่ปัญหานี้ไม่ใช่เฉพาะแบรนด์ เป็นปัญหาทั่วไปจริงๆ

No automatic alt text available.

เช้านี้คุณอภิสิทธิ์ได้ชวนผมกับเพื่อนกรรมการนโยบายอดีตสส. นราพัฒน์ แก้วทอง ไปเยี่ยมศูนย์วิจัยและพัฒนายา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ไทยเราใช้ยามูลค่ารวมปีละกว่า 150,000 ล้านบาทซึ่งต้องนำเข้าเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่บริษัทผลิตยาบ้านเรามีน้อยมาก (ในตลาดหลักทรัพย์ไม่มีแม้แต่บริษัทเดียว) ศูนย์วิจัยและพัฒนานี้ได้ประสานกับหน่วยงานรัฐและเอกชนในความพยายามที่จะพัฒนายาสามัญและยาสมุนไพร

เนื่องจากความต้องการยาเรามีแต่จะมากขึ้น (จากสังคมสูงอายุ) เราจึงควรมีนโยบายที่จะสร้างอุตสาหกรรมยาให้เข้มแข็ง โดย...เฉพาะยาสมุนไพรที่เป็นสมบัติของคนไทย

พวกผมจึงได้ขอความร่วมมือจากทั้งรัฐ เอกชน และฝ่ายวิชาการ ที่จะร่วมกันกำหนด model ของอุตสาหกรรมยาของไทย ซึ่งควรมีเป้าหมายดังนี้

๑. ลดค่ายา-เพิ่มทางเลือกให้คนไทย
๒. ลดค่าใช้จ่ายการนำเข้าให้กับประเทศ
๓. เพิ่มโอกาสและรายได้ให้เกษตรกรในการปลูกสมุนไพรไทย
๔. ส่งเสริมอุตสาหกรรมยาไทย

ปล. ศูนย์แห่งนี้เกิดจากงบ ‘ไทยเข้มแข็ง ๒๕๕๕’ ในสมัยรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ เป็นหนึ่งในนับหมื่นโครงการที่เราสนับสนุนในสมัยนั้นครับ

See More
Image may contain: 4 people, people standing and indoor
Image may contain: 3 people, people smiling, people sitting, table and indoor
Image may contain: 3 people, people standing and indoor
Image may contain: 5 people, people smiling, people standing

#๙ศาสตรา แอนิเมชั่นฝีมือคนไทยที่เพื่อนๆ ของผมลงมือลงแรง (และลงเงิน 200 กว่าล้านบาท) สร้างขึ้นมา กระแสตอบรับดีมาก หวังว่าคนที่ได้ไปชมมาแล้วจะชอบกันนะครับ #9ศาสตรา

วันพรุ่งนี้ (ขออภัยที่แจ้งกระชั้นชิดไปนิดนึง) ผมได้ปิดโรงหนังที่ Major เอกมัย ให้นักศึกษาจากลาดกระบังที่เรียนสาขาวิชาที่เกี่ยวกับการผลิตภาพยนตร์ การทำกราฟฟิค แอนิเมชั่นได้มาเข้าชมฟรี พร้อมทั้งจัดให้มีการพูดคุยสร้างแรงบันดาลใจจากกลุ่มผู้สร้าง ผู้กำกับ และฝ่ายกราฟฟิคของหนังเรื่องนี้

เก้าอี้มีจำกัดแต่ได้จัดเตรียมเอาไว้ส...ำหรับ " น้องๆ นักศึกษา" ใน Facebook ของผมจำนวน 30 ที่นั่ง จองมาก่อนได้ก่อน
- สถานที่ : Major เอกมัย
- เวลา 13.00-17.00 น.
- วันศุกร์ที่ 26 มกราคม 2561 (พรุ่งนี้)

ใครสนใจ Comment ยืนยันมาได้เลยครับ จะมีทีมงานส่ง Message ติดต่อกลับแจ้งรายละเอียดอีกครั้ง ..นักศึกษาจากสถาบันใดก็ได้ 30 ท่านแรกเท่านั้นครับ

ต้องขอขอบคุณทาง Major เป็นอย่างสูงที่สนับสนุนกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจทางการเรียนรู้นอกห้องเรียนครั้งนี้ด้วยครับ

See More
Image may contain: one or more people and text
Image may contain: one or more people and text
Image may contain: 1 person, text

ทีม Refinn ภาคภูมิใจที่ยอด refinance สินเชื่อบ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลายเดือนติดต่อกัน ต้องขอบคุณธนาคารคู่ค้าที่ได้ร่วมกันพัฒนาระบบการทำงานจนมีประสิทธิภาพมากในการดูแลผู้กู้

ทั้งปีเรา refinance หนี้มีมูลค่ารวม 3 พันกว่าล้าน ประหยัดค่าผ่อนให้ลูกค้าได้กว่า 250 ล้านบาท หรือคิดเป็นค่าผ่อนรายเดือนที่ลดลงประมาณ 8,000 บาทต่อคนต่อเดือน!

ทั้งหมดเราทำได้ด้วยพนักงานเพียง 14 คน

...

ปลื้มมากครับที่สามารถนำ technology มาช่วยลดภาระหนี้สินให้คนไทยได้

#Refinn Refinn.com

See More
Image may contain: 13 people, people smiling, people sitting and indoor

https://www.matichon.co.th/news/808859

เช้านี้ท่านนายกรัฐมนตรีได้กรุณามอบหมายให้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ มาดูงาน English for All ซึ่งเป็นโครงการที่หมอวรงค์ และผมได้ทำมา 3 ปีแล้วในนามทีมนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์

เราได้นำเสนอว่าหลักการของ English for All มีอยู่ห้าประเด็นคือ: ...
1. ต้องสอนตั้งยังเล็ก ยิ่งเล็กยิ่งดี
2. ต้องสอนเพื่อให้สื่อสารใช้งานได้
3. ต้องสอนโดยคนที่พูดภาษาอังกฤษได้จริง
4. ต้องมีเวลาเรียนที่ถี่และมากพอ
5. ต้องเปลี่ยน ‘การสอบ’ให้ตรงกับข้อที่ 2

ท่านรัฐมนตรีได้เห็นกับตาท่านเองว่าโครงการนี้มีผลกับเด็ก กับโรงเรียนธรรมดาๆโรงเรียนหนึ่ง และกับผู้ปกครองอย่างไร มีอยู่จังหวะหนึ่งในขณะที่ท่านยืนดูกิจกรรมในห้องเรียนของเด็ก ท่านได้หันมาพูดกับผมว่า ‘ขนลุกเลย’ ซึ่งมีความหมายกับผมมาก เพราะเป็นคำพูดของผู้ที่เชี่ยวชาญเรื่องจิตวิทยาเด็ก และเป็นเพราะคำพูดนี้สะท้อนให้เห็นว่าเรามีรัฐมนตรีศึกษาที่ใส่ใจจริงจังกับเรื่องการเรียนรู้ของเด็กไทย

การสร้างทักษะภาษาให้กับเด็กทุกๆคนคือการลดความเหลื่อมลํ้าที่สำคัญ

จากนั้นท่านมอบนโยบายกับฝ่ายราชการทันทีว่าท่านต้องการผลักดันโครงการนี้ไปทุกตำบล เริ่มปีหน้าเลย และท่านยํ้าว่าให้ ‘เริ่มกับโรงเรียนยากจนก่อน’

www.englishforall123.com

#EnglishforAll123

See More
เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มกราคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิล …
matichon.co.th

เย็นวันนี้ผมกับคุณหมอวรงค์ เดจกิจวิกรม เดินทางมาเยี่ยมโครงการ English for All ของเราที่โรงเรียนสะพานที่สามที่พิษณุโลก

โครงการนี้ขึ้นปีที่สี่ ซึ่งมีผู้ร่วมบริจาคช่วยให้เราสามารถทดลองการสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆลูกชาวบ้านตั้งแต่อนุบาล ๑

ผอ.โรงเรียนเล่าว่าปัญหาตอนนี้คือจากที่เคยเป็นโรงเรียนที่ไม่มีใครเลือก เดี๋ยวนี้กลายเป็นแย่งกันจะส่งลูกมาเรียน ชาวบ้านเข้าใจดีว่าการให้ทักษะภาษาอังกฤษก็คือการเพิ่มโอกาสในชีวิตนั่นเอง

...

ขอบคุณท่านรัฐมนตรีและรัฐบาลท่านประยุทธ์ล่วงหน้าครับ ที่สนใจและสละเวลามาดูงานกับเรา

www.englishforall123.com

#englishforall123

See More
Image may contain: 5 people, people smiling
Image may contain: 5 people, people smiling, people standing
Image may contain: 2 people, people smiling
Image may contain: 4 people, people smiling

เมื่อวานซืนมีงานเปิดตัวภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง “๙ ศาสตรา” ที่เพื่อนๆลงมือลงแรง (และลงเงิน 200 กว่าล้านบาท) สร้างขึ้นมา เนื่องจากเราไม่ค่อยคุ้นเคยงานแบบนี้ เลยต้องถามว่าให้แต่งตัวอย่างไร คำสั่งกลับมาว่าให้ ‘จัดเต็ม’

วันนี้เสาร์-อาทิตย์แรก นั่งลุ้นกันอยู่ว่าจะขายดีหรือไม่ ปรากฎว่าตอบรับดีมากทั่วประเทศครับ #9ศาสตรา

วันพฤหัสที่ ๑๑ นี้เป็นวันเปิดตัวหนัง animation เรื่อง “๙ ศาสตรา” ที่เพื่อนๆผมได้สร้างขึ้นมา ใช้เวลาร่วม ๔ปี เมื่อวานซืนได้เปิดให้เหล่า blogger และสื่อเข้าชม ปรากฎว่ากระแสตอบรับดี (มาก) ทุกคนแปลกใจในคุณภาพและความสามารถทีมคนไทยล้วนที่ใช้ computer technology มาเล่านิทานได้มาตรฐานระดับนี้

ผมขอแชร์ที่พวกนักวิจารณ์เขาเขียนกันครับ #9ศาสตรา

Image may contain: 4 people, people smiling, text
Image may contain: text
Image may contain: 1 person, text
Image may contain: text

หุ้นทุบสถิติ ใครรวย-ใครจน?

เมื่อวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๓๗ เป็นวันที่มีการซื้อขายหุ้นวันแรกของปี ดัชนีหุ้นไทยขึ้นไปสูงสุดที่ 1753.73 ซึ่งคืนวันนั้นผมต้องไปออกรายการโทรทัศน์เพื่อพยากรณ์ทิศทางตลาดหุ้นในปีนั้นทั้งปี ก่อนออกหน้าจอผมปรึกษากับทีมงานว่าเอาไงดี ช่วงนั้นเรามองว่าเศรษฐกิจเริ่มมีสภาพ ‘ฟองสบู่ก่อตัว’ อย่างชัดเจน (สภาพคล่องล้น ทำให้มีการลงทุนที่มีผลตอบแทนตํ่าลงเรื่อยๆ ฯลฯ) เราเลยตกลงกันว่าผมควรฟันธงไปเลยว่า วันนี้หุ้นพีคแล้ว จากนี้ทั้งปีจะอยู่ในช่วงขาลง...ไม่ได้คิดเลยว่าจะแม่น...ยำขนาดนั้น หุ้นลงต่อเนื่อง 3 ปีจนฟองสบู่แตกโพล๊ะช่วงต้มยำกุ้ง ร่วงลงมาเหลือ 200 กว่า และค่อยๆปรับกลับขึ้นมาตามการฟื้นตัวเศรษฐกิจ จนถึงวันนี้ เป็นตลาดหุ้นสุดท้ายในเอเชียที่ดัชนีฟื้นคืนสู่ระดับก่อนวิกฤตครั้งนั้น ไม่น่าเชื่อว่าใช้เวลานานจนผมได้ขายบริษัทค้าหุ้นผมไปแล้วเกือบ 20ปี ก่อนมาอาสาลงสมัครเป็นสส. จนได้มีโอกาสมาทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรี และเจอการปฏิวัติไปสองรอบ ระหว่างนั้นยังได้พบภรรยา มีลูกด้วยกันสองคน และตอนนี้ลูกโตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันแล้วทั้งคู่

ที่น่าสนใจคือตลาดหุ้นไทยเป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจชนชั้นนำ ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความเป็นอยู่ของคนส่วนใหญ่ที่ดี เพราะเมื่อ 20ปีที่แล้ว ‘ต้มยำกุ้ง’ คือฝันร้ายของเศรษฐี แต่เป็นยุคทองของเกษตรกร ราคาข้าวในตลาดโลกคิดเป็นดอลล่าร์ ดังนั้นเมื่อคำนวนกลับเป็นเงินบาทราคาเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว(เนื่องจากเงินบาทที่อ่อนค่าลง) ในขณะที่ชาวไร่ชาวนาเขาไม่มีหนี้เป็นเงินต่างประเทศเหมือนนายทุน และไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นเงินดอลลาร์เพราะนอกจากต้องเติมน้ำมันแล้วไม่ได้ซื้อของนอก

มาถึงวันนี้สถานการณ์กลับกัน หุ้นดี บริษัทใหญ่กำไรเยอะ คนรวยแฮปปี้ ทุกคนที่มีกองทุนบำเหน็จบำนาญที่มีการลงทุนในตลาดหุ้นก็มีส่วนได้ประโยชน์ แต่ราคาพืชผลและรายได้คนไทยส่วนใหญ่ไม่ดีขึ้น การที่หุ้นขึ้นจึงไม่ได้เป็นข่าวดีของคนไทยส่วนใหญ่

ช่วงนี้เศรษฐกิจระดับบนฟื้น ดังนั้นนโยบายเศรษฐกิจควรหันกลับมาดูแลผู้ประกอบการรายเล็กและเศรษฐกิจฐานรากมากขึ้น

See More
No automatic alt text available.