Posts

Tuổi thơ đi qua với "HỘT GẠO"
"Hột gạo" là tên gọi địa phương quen thuộc về một loại ốc biển mà người dân làng tôi và một số làng biển lân cận thường hay gọi. Đó là những con ốc kích thước chỉ bằng hạt nút áo với đủ màu sắc từ trắng, vàng, nâu cho đến đen, hồng, tím,..lấp lánh.
Đến hẹn lại lên, cứ vào độ tháng 4, tháng 5 thì vào mùa hột gạo. Có thể nói, hột gạo chính là món ăn mà khi tuổi thơ của những người con phương diên đi qua hầu như không ai là không ăn. Làm răng ...quên được những buổi sáng mùa hè tinh mơ cùng nhau tẳm biển để rồi chợt nhận ra rằng có thứ chi ở dưới biển mà đứng " rộm" cả chân. Cũng làm răng quên được những chiều nồm mát rượi cầm rá rủ nhau ra biển để lặn, cào, vớt lên rồi chao qua chao lại cho sạch cát.
Hột gạo không có giá trị kinh tế cao và đến mùa thì rất là nhiều, ăn mỏi miệng mà vẫn không hết. Tuy nhiên, cái đáng quý chính là những kỷ niệm mà nó khiến cho con người ta thổn thức mỗi khi nhớ về.
Đây là món ăn không chỉ hấp dẫn trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn, người già cũng không thể chối từ. Vừa dễ bắt mà chế biển cũng vô cùng đơn giản. Sau khi ngâm cho sạch cát thì bắt lên chảo hoặc xoong, nồi chế biến luộc hoặc xào cùng với một ít muối, vị tinh, ớt bột, ớt trái,xả và đặc biệt quê tôi thường cho thêm cả lá cây bộp bộp hoặc lá chanh để tạo mùi thơm. Như rứa là đã đủ cho một buổi tối quây cùng gia đình để cùng nhau "khươi" hột gạo. Nhiều người khi khươi biết lấy vảy thì sau một hồi đầu môi làm một mảng vảy nó khiến cho môi tê tê vì vị cay của ớt. Còn ai không biết lấy vảy thì khươi xong ăn luôn
Cái hay của hột gạo chính là ăn cho đến mỏi miệng mà không biết no mà khi ăn lại ghiền như kiểu cúp hột dưa. Đối với nhiều người nếu không có cơ hội để bắt và chế biến thì đến mùa vẫn có thể tìm mua được với giá tầm 10 ngàn 1 lon.
Thời gian cứ trôi, ai rồi cũng lớn, có người thì đi xa học tập, lập nghiệp sinh sống ở nơi khác, đôi lúc lâu lắm mới trở lại quê hương. Thế nhưng, hột gạo cứ "thủy chung" bền bĩ không hẹn ai, đợi ai mà cứ tìm về biển quê hương mỗi độ hè đến.
( Ad: #Huy)

See More
Image may contain: food
Lang Phuong Dien
Community

Một sớm mai yên bình trên biển quê hương

Image may contain: ocean, sky, twilight, outdoor, water and nature
Lang Phuong Dien
Community
Reviews
Lang Phuong Dien has no reviews yet.
Tell people what you think
Videos
Không khí Tết ở chợ Cầu
79
3
Múa lân đêm Vui Xuân Phương Diên
39
3
Photos
Posts