Photos
Videos
เสียงธรรมหลวงปู่ทองมา ให้พรลูกหลาน
636
85
พระคาถาหลวงปู่ทองมา ถาวโร
69
5
วีดีโอ Animation หลวงปู่ทองมา ถาวโร
54
3
Posts

แฟนเพจส่งภาพมาให้ เล่าว่าไฟได้ไหม้บ้านหลังหนึ่ง หลังจากไฟดับแล้วก็ได้ไปคุ้ยหาสิ่งของ แต่พบรูปหลวงปู่ทองมา ถูกไฟไหม้แต่ไฟได้ไหม้ส่วนขอบ ของภาพเท่านั้น รูปหลวงปู่ไม่โดนไหม้ไปด้วย เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก
กราบสาธุ อิสะวาสุ สุสะวาอิ ฯ

Image may contain: 1 person
Image may contain: one or more people, outdoor and nature
Image may contain: 3 people, people standing and outdoor
Image may contain: one or more people, people standing and outdoor
Image may contain: 1 person, sitting and indoor
Image may contain: 3 people
อรุโณรมณียธรรมสถาน added 2 new photos.

ประวัติโดยสังเขป
หลวงปู่ทองสุข สนฺตจิตโต
(อดีตเจ้าอาวาสวัดสว่างท่าสี อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด)

หลวงปู่ทองสุข สนฺตจิตโต เกิดเมื่อวันที่ ๙ กรกฎาคม ๒๔๙๐ ปีกุน...
ณ บ้านเลขที่ ๑๐๗ หมู่ ๑๓ ต.เกาะแก้ว อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด บิดาคือพ่อบุญมา มารดาคือนางทา ภูมิสิทธิ์ อาชีพทำนา มีบุตรธิดาร่วมอุทรทั้งหมด ๑๐ คน เมื่ออายุได้ ๒๑ ปี ได้เข้าอุปสมบทอยู่ได้ประมาณ ๑พรรษา ก็ลาสิกขาออกมาประกอบสัมมาชีพชีวิตในวัยหนุ่มเป็นคนร่าเริง

ครั้นต่อมาได้เป็นนักร้องนักดนตรี ประจำวงดนตรีคณะหมอลำ ส.เสียงทองมีคุณพ่อบุญมาเป็นหัวหน้าวง เดินสายแสดงทั่วประเทศ เมื่อมีการยุบคณะหนุ่มทองสุขจึงเดินทางไปทำงานขุดพลอยลายที่ อ.หนองบอน จ.ตราดทำงานด้วยความวิริยะอุตสาหะ ด้วยความที่เป็นคนชอบโอภาปราศรัยตั้งใจทำงานจึงเป็นที่โปรดปรานของกำนันแดง ซึ่งเป็นพ่อเลี้ยงที่นั่น ถึงกับยกที่ดิน ๗๐ ไร่ให้กับท่าน แต่ท่านก็ได้ปฏิเสธไป เพราะเป็นคนมักน้อยชอบสันโดษ ท่านใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเป็นเวลา ๒ ปี ภายหลัง ก็มีอาการเจ็บป่วยบ่อยๆ คือเมื่อมีไข้กำเริบ จะทำให้ไม่รู้สึกตัว พยายามรักษาก็ไม่หาย จึงตัดสินใจเดินทางกลับมาบ้าน เพื่อพำนักกับญาติๆ และรักษาตัวแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น

จากปัญหาสุขภาพดังกล่าว ท่านและญาติๆ ซึ่งปรึกษากัน จึงมีมติให้ท่านเข้ามาบวชอีกครั้ง โดยมี พระครูโสภิตพัฒนากร วัดกลางบ้านเชียงใหม่ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมศรี ปภากโรเป็นพระกรรมวาจาจารย์พระปลัดเคน ฐิตธัมโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ณ อุโบสถวัดสว่างท่าสี สำเร็จเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๑๘

หลังจากอุปสมบทแล้ว หลวงปู่ทองสุข ได้จำพรรษาที่วัดสว่างท่าสีตลอดมา ไม่เคยไปจำพรรษาที่อื่นเลย แม้หลวงปู่จะอุปสมบทด้วยปัญหาสุขภาพ แต่ท่านก็ทำหน้าที่ของพระอย่างเต็มที่ โดยตั้งอยู่ในสมณภาวะดำรงตนอยู่ในพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด

ต่อมาในปี ๒๕๓๔ หลวงปู่ทองมา ถาวโร ได้มรณภาพลง พระราชปรีชาญาณมุนี เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด ขณะนั้นซึ่งเดินทางมาเป็นประธานในการรดน้ำศพ ได้ปรึกษากับคณะสงฆ์และชาวบ้าน ตั้งพระทองสุข (ขณะนั้น) เป็นเจ้าอาวาสรูปต่อมา โดยมีใบตราตั้งให้ไว้ ณ วันที่ ๑ กันยายน ๒๕๓๔ ขณะนั้นอายุ ๔๔ พรรษา ๑๗

ขณะที่หลวงปู่ใหญ่ (หลวงปู่ทองมา ถาวโร) ยังไม่ละสังขาร หลวงปู่ทองสุข ก็ได้ศึกษาวิชาอาคมต่างๆ จากหลวงปู่ทองมา ถาวโร จนลึกซึ้ง ท่านเป็นกำลังหลักที่ช่วยแบ่งเบาภารกิจของหลวงปู่ใหญ่ในวัดสว่างท่าสีโดยดำรงตำแหน่งรองเจ้าอาวาส ในคราวที่หลวงปู่ใหญ่ละสังขาร ท่านก็เป็นกำลังสำคัญในการปรนนิบัติดูแลหลวงปู่ใหญ่ร่วมกับทายาทธรรมรูปอื่นๆ อย่างใกล้ชิด

หลวงปู่ทองสุข ท่านมุ่งปฏิบัติทำความเพียรอย่างยิ่ง จนกลายเป็นพระผู้มีเมตตาธรรมอย่างสูงส่ง คอยโปรดญาติโยมที่เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเช่นเดียวกับหลวงปู่ใหญ่ (หลวงปู่ทองมา ถาวโร) แม้ช่วงหลังท่านจะมีอาการอาพาธด้วยโรคเบาหวานอย่างหนักก็ตาม แต่เมื่อญาติโยมเข้ามากราบขอความช่วยเหลือเพื่อให้ปัดเป่าความทุกข์ร้อน ท่านก็ไม่เคยปฏิเสธเลยสักราย สมกับเป็นทายาทธรรมของหลวงปู่ทองมา ถาวโร โดยแท้ มีบางรายเมื่อเดินไปถึงกุฏิก็ต้องอัศจรรย์ใจ เมื่อพบว่าท่านนั่งรอพวกเขาอยู่แล้ว หลังจากที่ให้ท่านปัดเป่าความทุกข์ร้อนออกไปแล้วก่อนจะกราบลา ท่านก็มักจะให้โอวาทด้วยธรรมที่พระพุทธเจ้าทรงสอนเสมอ ธรรมที่ท่านแสดงง่ายๆ ตรงไปตรงมา และเข้าถึงผู้ฟังได้เป็นอย่างดี

มีอยู่คราวหนึ่งพระนวกะที่ถือบวชตามประเพณีอย่างข้าพเจ้าสนทนากันเรื่องวันที่จะลาสิกขากับพระนวกะรูปอื่นๆ ท่านได้ยินก็เมตตาเตือนสติว่า “คุณอรุณ พวกคุณจะรีบลาสิกขากันไปทำไม เพราะแค่ค่าหมูคุณก็ยังใช้เขาไม่หมดเลย” ท่านกล่าวเช่นนี้ก็เนื่องจากว่า ในงานอุปสมบทของพระแต่ละรูปนั้น ต่างล้มวัว ฆ่าหมู กันยกใหญ่ เมื่อบวชได้ไม่ทันไรก็เสวนาถึงวันที่จะลาสิกขากันแล้ว ทั้งๆ ที่ยังอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้สัตว์ไม่สมกับที่มันต้องถูกฆ่าในงานอุปสมบทเลย

หลวงปู่ทองสุข นับว่าเป็นธรรมทายาทที่สำคัญอีกรูปหนึ่งของหลวงปู่ทองมา ถาวโร นอกจากนั้นยังถือว่าท่านเป็นพุทธชินบุตร ผู้สืบต่อพระพุทธศาสนาอีกองค์หนึ่งของจังหวัดร้อยเอ็ด ท่านเป็นผู้ปรกติมีวรรณะผุดผ่อง แววตาเปี่ยมล้นไปด้วยเมตตา มีน้ำเสียงที่นุ่มนวลเป็นคนพูดน้อยแต่ทำมาก จนเป็นที่เคารพของสาธุชนโดยทั่วไป

ผลงานขณะดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

ศาลาการเปรียญหลังใหม่
๑. สร้างมณฑป หลวงปู่ทองมา ถาวโร เพื่อเป็นอาจริยบูชา ๒. สร้างเมรุและศาลาพักญาติ ๓. สร้างห้องครัวติดศาลาพักญาติ ๔. บูรณะหอฉัน ซึ่งเดิมเคยเป็นหอพำนักของแม่ชี ที่เรียกกันว่า“โรงยาว” ๕. สร้างห้องน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พุทธศาสนิกชน ที่มาบำเพ็ญบุญและสักการะพระธาตุพนมจำลองและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัด ๖. บูรณะและจัดระเบียบกุฏิใหม่ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย
๗. สร้างพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ทองมา ถาวโร เพื่อให้อนุชนคนรุ่นหลังได้ทราบชีวิตและเกียรติประวัติของหลวงปู่ผู้เป็นพระเกจิอาจารย์ นามอุโฆษ ๘. สร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ ๙. สร้างศาลาปฏิบัติธรรม เป็นต้น

หลวงปู่ทองสุขท่านเป็นพระสงฆ์นักพัฒนา ได้บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะ และถาวรวัตถุภายในวัดอย่างมากมาย เป็นพระสงฆ์ที่มีความเมตตาสูง เสียสละ สงเคราะห์ประชาชน เป็นที่พึ่งทางจิตใจของพุทธศาสนิกชน เป็นพระสงฆ์ที่ดำรงอยู่ในวิถีแห่งสมณะ บำเพ็ญเพียรทางจิตและทำสมาธิภาวนาอยู่เสมอ สืบสานความรู้และคุณธรรมของหลวงปู่ทองมา ถาวโรไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ถือว่าเป็นธรรมทายาทที่สำคัญรูปหนึ่งของหลวงปู่ทองมา ถาวโร

นอกจากนั้นท่านยังส่งเสริมพระภิกษุสามเณรและกุลบุตรกุลธิดา ในด้านการศึกษาเล่าเรียน สนับสนุนด้านการศึกษาสงเคราะห์ เช่นร่วมบริจาคเงินสร้างอาคารสถานที่แก่สถานศึกษา สนับสนุน ส่งเสริม กิจกรรมด้านการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของเยาวชนในชุมชน เช่นการเข้าค่ายพุทธบุตร

อนิจจาหลังปี ๒๕๔๘ หลวงปู่ได้อาพาธด้วยโรคเบาหวาน และมีโรคแทรกซ้อนอีกหลายโรค ท่านเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์จ.ขอนแก่น อยู่เสมอ ก่อนจะมรณภาพ หลวงปู่ทองสุข ได้เปรยกับศิษยานุศิษย์ว่า “อีกไม่นานนี้แหละ จะดับขันธ์แล้ว” และวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๔๙ เวลา ๑๐.๒๐ น. ท่านได้มรณภาพลง ด้วยอาการสงบ ณ วัดสว่างท่าสี ตามคติธรรมดาแห่งชีวิตและสังขารที่ไม่สามารถต้านทานพญามัจจุราชที่ทรงมหิทธานุภาพได้ ยังความโศกเศร้าเสียใจแก่พุทธศาสนิกชนชาวบ้านท่าสี - หนองสำราญ และศิษยานุศิษย์ที่ได้รับข่าวเป็นอย่างยิ่ง สิริรวมอายุได้ ๕๙ ปี ๓๒พรรษา

หลวงปู่ทองสุข สนฺตจิตโต อดีตเจ้าอาวสวัดสว่างท่าสี ต่อจากหลวงปู่ทองมาฯ ท่านเป็น ผู้คอยอบรมสอนสั่งข้าพเจ้าในสมัยบวชครั้งแรก เป็นธรรมทายาทอีกรูปหนึ่งของหลวงปู่ทองมา ถาวโร ที่ข้าพเจ้าระลึกถึงความเมตตาของท่านอยู่เสมอ จึงได้เรียบเรียงประวัติของท่านขึ้นมา เพื่อเป็นการบูชาท่านด้วยเศียรเกล่า สาธุๆๆ : อรุณ ประดับสินธุ์

See More