Photos
Videos
Posts

เรื่องบางเรื่องยุ่งมากไปก็ไม่ดีรักษาสมการของกาละเทศะไว้สบายใจกว่า

สำนักพิมพ์ อ่าน added 5 new photos.

A book, covered.
—————————
หนักแน่นจริงจัง สุขุมเคร่งครัด ทว่าสุภาพนุ่มนวล เรียบร้อยอ่อนโยน -- คือบุคลิกของ อ.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ ผู้เขียน ในสายตาของผู้ออกแบบปก ค...ือ อ.ชาตรี ประกิตนนทการ และทำให้นั่นกลายมาเป็นบุคลิกที่กำหนดโทนของปก “ประวัติศาสตร์ความคิดนิติปรัชญา” เล่มนี้ โดยที่ยังมีความเป็น “อ่าน” อันหมายถึงสปิริตของสำนักพิมพ์อ่านในฐานะต้นธารของสำนักพิมพ์อ่านกฎหมาย แทรกอยู่ในนั้นด้วย เราจึงเห็นว่าสีเทาที่ปูพื้นอยู่นั้น ต่อเมื่อตั้งใจดูจึงจะเห็นว่ามันเป็นตัวอักษร เป็นภาษาสัญลักษณ์ของการอ่านที่ต้องการการพินิจอย่างจริงจัง, ต้อง “อ่าน"

แต่ถ้าอ่านแล้วไม่รู้เรื่อง ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะในกรณีนี้มันเพียงแต่ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ และเป็นภาษาละตินอีกต่างหาก! มันเป็นส่วนหนึ่งของตัวบทประมวลกฎหมายของจักรพรรดิจัสติเนียน หรือ Corpus Iuris Civilis ซึ่ง อ.วรเจตน์ เป็นผู้เลือกมาให้ ด้วยเห็นว่าเป็นกฎหมายที่เคยใช้บังคับจริง และเป็นรากฐานของกฎหมายยุโรปรวมทั้งประมวลกฎหมายแพ่งของไทย ทั้งมีการพูดถึงความหมายของความยุติธรรมและกฎหมาย อันมีลักษณะเป็นการสรุปรวบยอดความคิดทางกฎหมายในสมัยโบราณ

ความสุขุมอ่อนโยนผนวกความคลาสสิคที่ย้อนไปได้ถึงกรีกโบราณ ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะต้องยอมให้มันเป็นหนังสือปกขาวที่ขาวจัดแม้จะเปื้อนง่าย และสี theme ส้ม-เทา-ขาว เหมือนอย่าง “วารสารอ่าน” ฉบับปฐมฤกษ์ของสำนักพิมพ์อ่านเมื่อทศวรรษที่แล้ว ก็บังเอิญหวนกลับมาอีกครั้ง มาแตะมือกันโดยไม่ทันตั้งใจ กับหนังสือเล่มประเดิมของสำนักพิมพ์อ่านกฎหมาย

ส่วนรูปเล่มนั้น คุณที่สั่งซื้อและได้รับไปแล้วคงเห็นว่ามีความหนาขนาดหนุนหัวกันได้ เราเลือกกระดาษเนื้อในสีนวลตาที่ไม่หนานัก เพื่อไม่ให้หนักเกินไป แต่รองรับความคงทนแข็งแรงด้วยปกกระดาษอาร์ตการ์ด 310 แกรมในกรณีปกอ่อน ส่วนปกแข็งเป็นกระดาษจั่วปังหุ้มผืนผ้า ให้มีสัมผัสนุ่มนวลสีขาวกระจ่างตา จำหลักชื่อหนังสือและชื่อผู้เขียนด้วยฟอยล์สีทองแดง มีริบบิ้นสีเทาคั่นหน้าเส้นบางๆ ให้เป็นความเรียบหรูที่ดูแปลกไป ก่อนจะสวมใบหุ้มปกซ่อนทับไว้ให้หน้าตาพ้องกันกับปกอ่อน ส่วนที่จะรับประกันความแน่นหนาเต็มขั้น อยู่ที่การลงทุนเข้าเล่มแบบเย็บกี่ไสกาวทั้งปกแข็งและปกอ่อน ให้แน่ใจว่ากางอ่านอย่างไรก็ไม่ต้องอนาทร

สาธยายไปมากมายอย่างไรก็ยังยั้งแค่เครื่องเคราอันห่อหุ้มไว้ ถ้าจะเข้าสู่เนื้อในกว่านั้น นอกจากจะดูสารบัญและคำนำได้จากในเว็บไซต์ของเราแล้ว ยังมีคลิปที่ผู้อ่านของเราท่านหนึ่งคือ อ.เอกชัย ไชยนุวัติ ได้กรุณาถ่ายเผยแพร่ไว้ จับต้องให้เห็นกันเป็นภาพเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวา https://www.youtube.com/watch?v=mC_OtLphErQ

แต่ถ้าจะให้เข้าสู่เนื้อหาอันเป็นหัวใจกว่านั้น พบกันวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคมนี้ เวลา 13.30 น. ที่ห้อง LT 1 คณะนิติฯ มธ. ท่าพระจันทร์ ให้ผู้เขียนหนังสือคนสำคัญ มาเล่าถึงใจความสำคัญให้เราฟัง

... และบางทียังอาจมีบางเรื่องสำคัญที่เขาจะเล่าด้วยเช่นกัน

----------
ประวัติศาสตร์ความคิดนิติปรัชญา
https://readjournal.org/pocketbooks/legalphilosophy/

สั่งซื้อออนไลน์ได้ทางกล่องข้อความของเพจนี้ หรือที่ https://readjournal.org/product/legalphilosophy/

See More
Reviews
PITV แฟนเพจ has no reviews yet.
Tell people what you think
Posts

เริ่มชกใต้เข็มขัดกันแล้ว

Thanathorn Juangroongruangkit

<Page พรรคอนาคตใหม่ที่มีการแบ่งปันกันอยู่ในขณะนี้เป็นของปลอม>
ผมได้รับทราบจากเพื่อนว่าขณะนี้มีเพจใน Facebook ใช้ชื่อพรรคอนาคตใหม่
ผมขอเรียนว่าทางกลุ่มเรามิได้เ...ป็นผู้จัดทำหรือบริหารเพจดังกล่าว
จนถึงตอนนี้เรายังไม่สามารถเข้าใจวัตถุประสงค์ของผู้สร้างเพจดังกล่าวได้ เราขอปฏิเสธความรับผิดชอบทั้งปวงต่อเพจนั้น

นี่คือเพจปลอมครับ
https://m.facebook.com/พรรคอนาคตใหม่-1664420876980402/

ผมขอเรียกร้องให้ผู้สร้างเพจดังกล่าวหยุดการแอบอ้าง และดึงเพจดังกล่าวลง ขอบคุณครับ

See More
Thanathorn Juangroongruangkit
19 hrs

<ต่อประเด็นศาสนาของผม>

๐. ความเห็นของผมเรื่องศาสนาที่ได้รับการพูดถึงอยู่ตอนนี้ ผมขอชี้แจงว่าสิ่งที่ผมแสดงความคิดเห็นไว้ถูกตัดออกมาจากบริบทของมัน การแสดงความคิดเ...ห็นของผมในเรื่องนี้ กระทำไว้นานแล้ว และก่อนการเกิดขึ้นของพรรคเสียอีก ดังนั้นมันจึงเป็นการแสดงความคิดเห็นในฐานะส่วนตัว ไม่ใช่เพิ่งแสดงความคิดเห็นเร็วๆนี้ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจว่าเป็นนโยบายพรรคได้

๑. อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวผมเห็นว่า สังคมไทยควรเป็นสังคมที่ไม่นำเรื่องศาสนาซึ่งเป็นสิทธิและความเชื่อส่วนบุคคล มาสร้างความเกลียดชังซึ่งกันและกัน ผมเข้าใจความคับข้องใจของทั้งชาวพุทธและชาวมุสลิมที่ต่างตกเป็นเหยื่อของความขัดแยัง

๒. ดังนั้น จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในกรณีปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ กระบวนการพูดคุยสันติภาพที่มีความเป็นธรรม มีประสิทธิภาพ และมีส่วนร่วมจากภาคประชาสังคมทุกภาคส่วน เพื่อยุติความขัดแย้งโดยไม่ใช้ความรุนแรง

๓. การกระจายอำนาจให้ประชาชนมีสิทธิในการกำหนดอนาคตตนเองมากขึ้นในทุกภูมิภาค ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง จะเป็นกุญแจสำคัญในการลดปัญหาความขัดแย้งและเพิ่มศักยภาพของสังคมไทยเพื่อสร้างประเทศไทยที่มีอนาคต

๔. หลังจากนี้ ทันทีที่กฏหมายเปิดโอกาส เราจะลงพื้นที่เพื่อพูดคุยกับผู้ได้รับผลกระทบจริง และจะรับฟังว่าพวกเขามีความเห็นในการจัดการความขัดแย้งอย่างไร

๕. อันดับสุดท้าย ผมขอโทษแทนสมาชิกพรรคของเราบางท่านที่ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอบางประการเกี่ยวกับการแก้ปัญหานี้ ซึ่งหลายท่านไม่เห็นด้วย เราน้อมรับข้อวิจารณ์ทั้งหมด และจะทำงานอย่างหนักในประเด็นนี้ต่อไป

See More

จะ 4 ปีแล้วล้างสมองใครไม่ได้สักคนนอกจากคนของตัวเอง ไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไรเลย

วันนี้ (16 มีนาคม) เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง …
matichon.co.th

ยื้อไปเรื่อยๆ

เปิดหนังสือ ประธาน กรธ. ถึง ประธาน สนช. ย้ำห่วงกฎหมาย ส.ส. และ ส.ว. ที่ผ่าน สนช. มีเนื้อหาขัดต่อ รธน. ส่อกระทบการเ.....
voicetv.co.th

และที่ ม.ศิลปากร สนามจันทร์ วันก่อนเกิดอะไรขึ้นในมหาวิทยาลัย

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) พล …
khaosod.co.th

จนป่านนี้พวกไอ้ห้อยไอ้โหนยังไม่เลิกบ้าอำนาจกันอีก

พบแรงบันดาลใจจากนักวาดภาพประกอบสาว ที่พาลายเส้นไทยไปสู่งานวิดิโอระดับสากล กับ Chang Beer Lamiat โดยพิงค์-ฉัตรชนก จะมาบอกเล่าวิธีการทำงานกับความเป็นไทยให้ออกมาร่วมสมัยและชวนจดจำ ในแบบฉบับของเธอเอง

#Advertorial
#Chang #ChangBeerLamiat

คุยกับเจ้าของลายเส้นในงานวิดีโอ Chang Beer Lamiat โดยในการทำงานกับความเป็นไทย เธอมีวิธีเลือกใช้สีที่ทำให้เกิดความ....
themomentum.co

เปิดแนวคิดแยกรัฐจากศาสนา ให้รัฐยกเลิกการอุปถัมภ์ทุกศาสนาของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และวิสัยทัศน์เพื่อนในพรรคอนาคตใหม่ที่กล้าพูดว่า ข้อเสนอของหะยีสุหลงนั้น “น่าจะเป็นไปได้” ในการแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

เกี่ยวกับประชาไท | ติดต่อประชาไท | ประมวลจริยธรรม | สมัครสมาชิกอุปถัมภ์ ประชาไท | รายละเอียด พื้นที่โฆษณา | แผน....
prachatai.com

ปล่อยให้เรื่องแบบนี้ผ่านไปโดยไม่มีปฎิกิริยาตอบโต้คงไม่ได้

Image may contain: 3 people, people sitting and text
เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง - คนส.

คนส.ได้รับจดหมายแจ้งข้อมูลจาก ผศ.ดร.อัจฉรา รักยุติธรรม อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากรฯ ถึงการที่กิจกรรมในชั้นเรียนของเธอถูกคุกคามข่มขู่และถูกรบกวนจาก...เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจนอกเครื่องแบบหลายนาย คนส.จึงเห็นควรนำจดหมายฉบับนี้มาเปิดเผยให้สาธารณะได้รับรู้ถึงสถานการณ์ความกดดันที่เกิดขึ้นในพื้นที่การศึกษา อันเป็นปัญหาต่อการกระบวนการเรียนการสอน และการเรียนรู้ของนักศึกษาเป็นอย่างมาก #มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร

/////////////////////////////////////////////////
เขียนที่ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม

16 มีนาคม 2561

เรื่อง ขอแจ้งข้อมูลเพื่อบันทึกเหตุการณ์การถูกเจ้าหน้าที่รัฐคุกคามการเรียนการสอน และโปรดเผยแพร่
ข้อเท็จจริงต่อสาธารณะ

เรียน ผู้ประสานงานเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.)

จากการที่ภาควิชาสังคมศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ได้จัดโครงการสังคมสนทนา “คุยกับผู้ต้องหา คนธรรมดาที่อยากเลือกตั้ง” มีวิทยากรสิบกว่าท่านซึ่งเป็นผู้ต้องหาจากคดีสติ๊กเกอร์โหวตโน MBK39 และ RDN50

ภาควิชาฯ ได้ประชาสัมพันธ์งานล่วงหน้า “เกือบหนึ่งเดือน” ในแฟนเพจของภาควิชาฯ และเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ พร้อมทั้งแจ้งว่า หากไม่ลงทะเบียนล่วงหน้าจะไม่ให้อนุญาตให้เข้าร่วมงาน

ก่อนวันงานเพียง “หนึ่งวัน” มีเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ 7-8 นาย ติดต่อขอคุยกับหัวหน้าภาควิชาฯแต่ถูกปฏิเสธ พวกเขาจึงขอพบคณบดีคณะอักษรศาสตร์ (ดิฉันไม่แน่ใจว่าสังกัดอะไรและแต่งเครื่องแบบมาหรือไม่อย่างไรเพราะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์) ทราบภายหลังว่าท่านคณบดีได้ชี้แจงและให้ข้อมูลไปตามเนื้อหาโครงการ

ท่านคณบดีไม่ได้ระงับยับยั้งการจัดกิจกรรม ดิฉันได้พบท่านอีกวันถัดมาจึงเรียนถาม ท่านตอบเพียงสั้น ๆ โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับการมาสอบถามของเจ้าหน้าที่รัฐมากนัก แต่เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งของคณะฯ แสดงความเห็นกับดิฉันว่า เธอประหลาดใจกึ่งตกใจที่เห็นนายทหารจำนวนมากมาที่คณะฯ

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้ขออนุมัติจากคณบดีตามระเบียบขั้นตอนทุกประการ และมีการส่งจดหมายเชิญอย่างเป็นทางการจากคณะไปยังวิทยากรทุกท่าน (ลงนามโดยคณบดี) ดิฉันได้เขียนไว้ในโครงการอย่างรัดกุมแล้วว่า กิจกรรมนี้เป็นบริการวิชาการของภาควิชาซึ่งเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าฟัง บูรณาการกับการเรียนการสอนในวิชาที่ดิฉันรับผิดชอบ ได้แก่ วิชาทฤษฎีทางสังคมศาสตร์ (หัวข้อ Interpretive approach) ทฤษฎีร่วมสมัย (หัวข้อ New Social Movement) วิชาสื่อเพื่อการพัฒนา (ให้นักศึกษาฝึกปฏิบัติทำสื่อ) และยังบูรณาการกับงานวิจัยของ ดิฉันหัวข้อ พลเมืองผู้ตื่นตัวฯ

ก่อนเริ่มงานถึง 2 ชั่วโมง มีชายวัยกลางคน 2 คนที่ไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้า เข้ามานั่งในห้องสัมมนาก่อนที่ทีมเตรียมงานจะมาพร้อมกัน เมื่อสอบถามพวกเขาแจ้งว่าเป็นนักศึกษา ม.ราชภัฏ แห่งหนึ่งใน กทม. กำลังทำวิทยานิพนธ์เรื่อง “พลเมืองผู้ตื่นตัวฯ” ซึ่งพ้องกับชื่องานวิจัยของดิฉันเอง (คงไม่ได้ทำการบ้านดีนักจึงก็อปปี้คำมาโดยตรง) เขาบอกว่า “ขอนั่งตากแอร์” เขาเฝ้าสังเกตการณ์การเตรียมงานของพวกเรา (คงอยากทราบว่าใครเป็น “เบื้องหลัง”)

เมื่อเริ่มงานมีชายนอกเครื่องแบบ แต่ทรงผมอยู่ในระเบียบวินัย 5-6 นาย มาขอเข้างานทั้งที่ไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้า และไม่ยอมลงทะเบียนหน้างาน ดิฉันแจ้งนักศึกษาว่าจะยอมให้พวกเขาเข้างานก็ต่อเมื่อยอมลงทะเบียน จนในที่สุดพวกเขาลงทะเบียนโดยมียศต่าง ๆ นำหน้าชื่อ พวกเขาแจ้งว่ามา “ดูความเรียบร้อย” ซึ่งความจริงแล้วทุกอย่างเรียบร้อยเป็นปกติดีกระทั่งพวกเขามาสร้างความวุ่นวาย

ผู้ฟังส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจากสามรายวิชาข้างต้น วิทยากรและผู้ติดตามวิทยากร รวมทั้งประชาชนผู้สนใจจริง ๆ บรรยายกาศเป็นไปด้วยดี เว้นเสียแต่ว่าชายผมเกรียนเหล่านั้นเดินถ่ายภาพและบันทึกวีดีโอ จนกระทั่งนักศึกษามาถามดิฉันว่าอนุญาตให้เขาทำเช่นนั้นได้หรือไม่ ดิฉันแจ้งนักศึกษาว่าปล่อยเขาทำไป เพราะอยากทราบว่าถึงที่สุดแล้วเจ้าหน้าที่รัฐจะคุกคามห้องเรียนของพวกเราอย่างไร แต่บอกนักศึกษาให้กำกับดูแลอย่าให้เดินเพ่นพ่านรบกวนสมาธิผู้อื่น นักศึกษาจึงจำกัดพื้นที่ให้พวกเขาอยู่หลังห้อง ซึ่งพวกเขาถ่ายภาพและบันทึกวีดีโอตลอดเวลา

ระหว่างงานดิฉันใช้คอมพิวเตอร์บันทึกการนำเสนอบนเวที ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นนักศึกษา นอกจากจะบันทึกภาพตลอดเวลาด้วยโทรศัพท์มือถือแล้ว ยังพยายามเข้ามาขอบันทึกของดิฉัน ซึ่งดิฉันไม่ให้ ได้แต่คิดในใจว่านักศึกษาระดับปริญญาตรีในคลาสของดิฉันทุกคนทุกรุ่นจะทราบดีว่า “ความรู้” เป็นสิ่งที่ต้องแสวงหาและสร้างขึ้นมาเองจากการค้นคว้า ฟัง และแลกเปลี่ยน ไม่ใช่การลอกงานคนอื่นมาส่ง หากชายสองคนนี้เป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจริงก็ควรจะสอบไม่ผ่านเรื่องมารยาทและจรรยาบรรณทางวิชาการ แต่หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็ควรจะขยันทำงานเหมาะสมและคุ้มค่ากับภาษีประชาชนมากกว่านี้

หลังการเสวนาสองรายการ (เวทีใหญ่) เจ้าหน้าที่สันติบาลยศพันตำรวจโท ซึ่งลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ว ได้เข้ามาแนะนำตัวกับดิฉันด้วยท่าทีเป็นมิตร บอกว่าเขาก็เรียนปริญญาโทอยู่จึง “เข้าใจ” วิธีการเรียนการสอนแบบนี้ พร้อมกับให้คำแนะนำว่าการพูดของพี่ๆ ผู้ต้องหาในเวทีที่สอง “ไม่เหมาะสม” เข้าข่ายผิดคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/2558 ซึ่งสำหรับเขาแล้ว “ไม่เป็นไร” แต่ไม่ทราบว่านายของเขาจะว่าอย่างไร ดิฉันกล่าวว่า “นายของคุณคงจะเห็นจากบันทึกวีดีโอที่คุณบันทึกไว้ตลอดเวลาใช่ไหมคะ” ดิฉันแลกเปลี่ยนอย่างเป็นมิตร และแจ้งว่าหากจะมีการสอบสวนกรุณามาดำเนินการกับดิฉันในฐานะผู้จัดงาน อย่าไปรบกวนวิทยากร หัวหน้าภาค หรือคณบดี ดิฉันยินดีให้ความร่วมมือ พร้อมทั้งได้แจ้งวันเวลาที่สะดวกพร้อมทั้งให้อีเมล์เพื่อการติดต่อ เขาแจ้งเพิ่มเติมว่าหากจะใช้วิธีการเก็บข้อมูลวิจัยด้วยวิธีการแบบนี้อีกอาจจะมีปัญหา (ดิฉันคิดว่าเป็นปัญหาของเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ใช่ปัญหาของดิฉัน) อีกทั้งยังแจ้งว่าดิฉันอาจถูกจับตามอง ดิฉันตอบไปว่าดิฉันยินดี และหากไปค้นประวัติของดิฉัน (คือทำการบ้านสักหน่อย) ก็น่าจะพบอะไรมากกว่านี้

แม้ว่าการพูดคุยจะเป็นไปอย่างสุภาพและดูเป็นมิตร แต่ดิฉันเห็นว่าดิฉันกำลังถูกข่มขู่ให้เกิดความหวาดกลัว ด้วยการอ้างคำสั่ง คสช. 3/58 การบอกว่า “ไม่เหมาะสม” และจะ “ถูกจับตามอง” ทั้ง ๆ ที่กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนการสอน

หลังเสร็จเวทีใหญ่ มีการย้ายห้องและแบ่งกลุ่มย่อยเป็น 4 กลุ่ม เพื่อให้นักศึกษาได้สัมภาษณ์เจาะลึกวิทยากรตามประเด็นที่ได้รับมอบหมายและเตรียมการมา เจ้าหน้าที่ยังคงตามมาที่ห้องกลุ่มย่อย เพื่อถ่ายรูป จนกระทั่งวิทยากรท่านหนึ่งแสดงความไม่พอใจและต่อว่าเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรง พวกเขาจึงหลบไปนั่งอยู่หลังห้อง แต่ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นนักศึกษา มรภ. หนึ่งในสองคนยังคงเดินถ่ายรูป โดยไม่ได้สนใจเนื้อหาการแลกเปลี่ยนใด ๆ

เช้าวันนี้ (16 มี.ค.61) ในการเรียนวิชาทฤษฎีสังคมศาสตร์ร่วมสมัย ดิฉันแลกเปลี่ยนกับนักศึกษาถึงกิจกรรมเสวนาดังกล่าว นักศึกษาทั้งหมดที่เข้าเรียนวันนี้แสดงความคิดเห็นว่ากระบวนการเรียนการสอนถูกแทรกแซงและคุกคามอย่างเห็นได้ชัด และรู้สึกรำคาญ แต่ก็ดูตลกขบขันดี

อย่างไรก็ตาม นักศึกษาได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางสังคมแบบใหม่จากวิทยากรทุกท่าน พร้อมทั้งยังได้เห็น “การสาธิต” การใช้อำนาจรัฐ ละเมิดสิทธิ และคุกคามประชาชน ในทุกพื้นที่ แม้แต่ในพื้นที่การศึกษา ซึ่งเป็นไปตามประเด็นของเนื้อหาวิชา พวกเขา/เธอจึงเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าเหตุใด “คนธรรมดา” จึงออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ และทำให้เกิดเครือข่ายขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมในเมืองไทยอย่างมากมายในปัจจุบัน

ขอขอบพระคุณการสาธิตของเจ้าหน้าที่รัฐดังกล่าว และดิฉันพร้อมที่จะรอชมการสาธิตในลำดับต่อไปหากได้รับการติดต่อมา

ผศ.ดร.อัจฉรา รักยุติธรรม
อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์
มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์

See More
Image may contain: text
สำนักพิมพ์ สารคดี

-#ปิดการลงทะเบียน-

#อยุธยา นอกแบบเรียนประวัติศาสตร์

เนื่องในโอกาสเปิดตัวหนังสือ "๒๓๑๐ อวสานกรุงศรี"...
สำนักพิมพ์สารคดีขอเชิญร่วมฟังเสวนาและบรรยายพิเศษ

โดย
- โดย ศ. ดร. สุเนตร ชุตินธรานนท์
ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ไทย-พม่า
- สุเจน กรรพฤทธิ์ ผู้เขียน “๒๓๑๐ อวสานกรุงศรี”

และบทกวีจาก กฤช เหลือลมัย
ดำเนินรายการโดย ศรัณย์ ทองปาน

๖ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๓.๐๐-๑๖.๐๐ น.
ณ ห้องบอร์ดรูม ๔ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ ๔๖

___
รับ "แบบเรียนประวัติศาสตร์ 4.0" จัดทำขึ้นพิเศษ
เฉพาะผู้ลงทะเบียนล่วงหน้าเท่านั้น (จำนวนจำกัด)

ลงทะเบียนร่วมงานที่
https://goo.gl/forms/69ZqsCXSlG8AkDfh2

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร. ๐-๒๕๔๗-๒๗๐๐ ต่อ ๑๒๒ (สุภัทรา)
หรือ ๐๙-๐๙๘๒-๑๑๓๐ (ชมพจน์พงศ์)

See More

อ้าว....เวร

วันที่ 15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสมาชิกทวิตเ …
khaosod.co.th
ปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ‘อนาคตใหม่’ บอกไม่อึดอัดโดนจับคู่จิ้น ชี้สังคมต้องเปิดใจเรียนรู้วั....
voicetv.co.th