Photos
Posts

ในโอกาสวันมะเร็งโลก 4 กุมภาพันธ์ เราขอนำเสนอข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกดังนี้ค่ะ

1.มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตทั่วโลกปีละ 7.6 ล้านคน

2.ร้อยละ 30 ของการเสียชีวิตจากมะเร็งมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต 5 ประการคือ การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การกินผักและผลไม้น้อย การขาดการออกกำลังกายและน้ำหนักตัวเกิน

...

3.การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการเกิดมะเร็ง คิดเป็นร้อยละ 22 ของการเสียชีวิตจากมะเร็งทั่วโลก หรือ 1,672,000 คนต่อปี

4.การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง 12 ชนิด ตั้งแต่ ช่องปาก ลำคอและกล่องเสียง หลอดลมและปอด หลอดอาหาร กระเพราะอาหาร ลำไส้ใหญ่ เม็ดเลือดขาว ตับ ตับอ่อน ไต กระเพาะปัสสาวะ ปากมดลูก

5.ร้อยละ 71 ของการเสียชีวิตจากมะเร็งปอดมีสาเหตุมาจากสูบบุหรี่

6.จำนวนผู้เสียชีวิตจากมะเร็งในปี ค.ศ.2008
- มะเร็งปอด 1.37 ล้านคน
- กระเพาะอาหาร 736,000 คน
- ตับ 695,000 คน
- ลำไส้ใหญ่ 608,000 คน
- เต้านม 458,000 คน
- ปากมดลูก 275,000 คน
ในจำนวนนี้มีเพียงมะเร็งเต้านมที่ไม่ได้เป็นผลจากการสูบบุหรี่

7.จำนวนผู้ที่เสียชีวิตจากมะเร็งจะเพิ่มขึ้นเป็น 13.1 ล้านคนต่อปีในปี ค.ศ.2030

8.มากกว่าร้อยละ 30 ของการเสียชีวิตจากมะเร็งป้องกันได้ โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงและปรับวิถีการใช้ชีวิต อาทิ
- ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา
- เพิ่มการกินผักและผลไม้
- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
- ควบคุมไม่ให้น้ำหนักตัวเกิน
- หลีกเลี่ยงมลพิษในอากาศและในบ้าน

9.การสังเกตอาการผิดปกติที่อาจจะเป็นอาการแรกเริ่มของมะเร็ง
- อาการไอเรื้อรัง
- ไอมีเลือดออก
- หลอดลมอักเสบเรื้อรัง
- มีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์
- มีแผลเรื้อรังใน-ปาก ลำคอ
- คลำก้อนได้ที่เต้านม

10.มะเร็งที่รักษาหายขาดได้
- มะเร็งเต้านม
- มะเร็งปากมดลูก
- มะเร็งช่องปาก
- และมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะแรก
- มะเร็งเม็ดเลือดแดง
- และมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในเด็ก

ข้อมูลจาก : hfocus.org, มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่, องค์การอนามัยโลก

See More
No automatic alt text available.

“อาหารในตู้เย็น แช่ได้นานแค่ไหน”

หลังจากไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษแล้ว อย่าลืมนำผักผลไม้ และเครื่องเซ่นใส่ไว้ในช่องแช่แข็งนะคะ จะได้รักษาความสดและรสชาติอาหารไว้ได้นานๆค่ะ

ข้อแนะนำ : ...
- ไม่ควรเก็บอาหารในตู้เย็นจนแน่นเกินไป เพื่อความปลอดภัยจากแบตทีเรีย
- อาหารยิ่งเก็บนาน คุณภาพยิ่งลดลง
- ควรทิ้งมันไป อย่าเสียดายอาหารที่สงสัยว่าเสียแล้ว

ข้อมูลจาก : หนังสือ “โภชนาการเพื่อสุขภาพ กินร้างโรค” โดย ศัลยา คงสมบูรณ์เวช , infographic

See More
No automatic alt text available.
Posts

โปรแกรมตรวจสุขภาพ เฉพาะวันมะเร็งโลก 4 กุมภาพันธ์ 2014 เท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 เทพารักษ์ โทรศัพท์ : 02-769-2900
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 กิ่งแก้ว โทรศัพท์ : 02-738-9900-7...
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 บางปะกง โทรศัพท์ : 038-500-300-99

See More
Image may contain: one or more people and text

4 กุมภาพันธ์ วันมะเร็งโลก (World Cancer Day 2014)

กลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้ และ บริการทางการแพทย์ สำหรับประชาชนทั่วไป พร้อม ชมนิทรรศการ “วันมะเร็งโลก” เวลา 09.00-16.00 น. ณ บริเวณแผนกผู้ป่วยนอก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 เทพารักษ์ โทรศัพท์ : 02-769-2900
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 กิ่งแก้ว โทรศัพท์ : 02-738-9900-7
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 บางปะกง โทรศัพท์ : 038-500-300-99

See More
No automatic alt text available.

8 โรคเรื้อรัง มนุษย์เงินเดือนรักษาฟรี

ข้อมูลและรูปภาพจาก : http://k-expert.askkbank.com

No automatic alt text available.

คุณเลือกได้ ประกันสังคม รพ. จุฬารัตน์ 11 บางปะกง ใช้ได้กับสถานพยาบาลเครือข่าย จุฬารัตน์ อาคเนย์ และ จุฬารัตน์ 12 เกตเวย์ เปลี่ยนสิทธิ์ด้วยตัวเอง ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 57 เท่านั้น

Image may contain: text

ข้าวโพดสีม่วง มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก
มี "สารแอนโทไซยานินส์" (Anthocyanins) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีหลายเท่า และมีสารตัวเด่นอีกตัว คือ Cyanidin-3-o-glycoside หรือ "C3G" พบว่า C3G มีความสามารถเหนือกว่า วิตามินอี ถึง 3.5 เท่า และมีประสิทธิภาพสูงในการช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ และเสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดง ชะลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังมีสารช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็ง ต่างๆ โดยได้รับการยกย่องคุณประโยชน์ต่างๆจากวารสารทางการแพทย์ ทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

cr: WH Thailand

No automatic alt text available.

โปรโมชั่นวัคซีน ราคาพิเศษเฉพาะวันเด็กเท่านั้นค่ะ

สอบถามข้อมูลหรือเข้ารับบริการได้ที่
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 เทพารักษ์ โทร 02-769-2900
โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 กิ่งแก้ว โทร 0-2738-9900-7

Image may contain: text

ทางโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 เทพารักษ์ ขอเชิญร่วมงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2557 ในวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2557 เวลา 9.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 7 พร้อมกิจกรรมบนเวทีและของขวัญอีกมากมายค่ะ

No automatic alt text available.

เลือกประกันสังคมกับกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ สามารถเปลี่ยนบัตร ได้ด้วยตนเอง ตั้งแต่วันนี้ - 31 มีนาคม 2557 นี้ ใกล้ที่ไหนเลือกที่นั่นได้เลยค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
รพ. จุฬารัตน์ 3 เทพารักษ์ โทร 02-769-2900
รพ. จุฬารัตน์ 9 กิ่งแก้ว โทร 0-2738-9900-7...
รพ. จุฬารัตน์ 11 บางปะกง โทร 038-500-300-99

See More
Image may contain: text

ตะลึงเด็กไทยอ้วนผอมเตี้ยเหตุ กินผักน้อย-เน้นขนม
กรมอนามัยสำรวจเด็กไทย พบอยู่ในภาวะทุพโภชนาการ อ้วน เตี้ย ผอม สติปัญญาด้อย เรียนรู้ช้า ติดเชื้อง่าย เร่งพัฒนาชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพใช้ทั่วประเทศ

http://www.chularat.com/knowledge_detail.php?id=50

รู้หรือไม่ “เราควรดื่มน้ำเวลาไหนบ้าง ?”

No automatic alt text available.

15 ทิปส์รักษาผิว ไม่เหี่ยวหน้าหนาว

ฤดูหนาวมาเยือนอีกครั้งแล้วนะคะ หลาย ๆ คนก็เริ่มกังวลกับปัญหาผิวแห้ง ผิวแตกกันเป็นส่วนใหญ่ มาดูสิว่าคุณควรจะปรนนิบัติผิวกันอย่างไรบ้าง

No automatic alt text available.

The American College of Cardiology/ American Heart Association Guideline for Lifestyle Management to Reduce Cardiovascular Risk provides updates to dietary and physical activity recommendations for adult patients with high LDL-C and/or hypertension. Get the details: http://ht.ly/rREMR Here are 5 key points you should know about the recommendations.

No automatic alt text available.
American College of Cardiology is with Keattichai Thongbor and Kornkrit Fuangwut.

The American College of Cardiology/ American Heart Association Guideline for Lifestyle Management to Reduce Cardiovascular Risk provides updates to dietary and... physical activity recommendations for adult patients with high LDL-C and/or hypertension. Get the details: http://ht.ly/rREMR Here are 5 key points you should know about the recommendations.

See More

รพ.จุฬารัตน์ ช่วยเหลือผู้ป่วยแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอุบัติเหตุ

เพื่อมนุษยธรรม การช่วยเหลือไม่มีเส้นแบ่งกั้น

เมื่อวันที่ 15/12/56 เกิดอุบัติเหตุรถกระบะเสียหลักชนรถกระบะขนแรงงานต่างด้าว บนทางด่วนบูรพาวิถีขาเข้า จนเกิดเพลิงลุกไหม้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย มีผู้บาดเจ็บได้รับการช่วยเหลือนำตัวส่ง รพ.อีก 12 ราย

...

รพ.จุฬารัตน์ ได้ช่วยเหลือรักษา 4 ราย (ส่งตัวไปรักษาต่อ 1 ราย) เป็นแรงงานต่างด้าวกัมพูชาที่จะเข้ามาทำงานในประเทศไทย นั่งท้ายรถกระบะแบบเปิด เกิดอุบัติเหตุก็เทกระจาดมาเลย ขอร้องเถิดครับ เข้ามาอย่างถูกกฎหมาย ถูกวิธี และปลอดภัยกว่านี้เถิด ชีวิตคนเรานั้นมีค่ายิ่งนัก แม้จะเป็นต่างด้าวก็ตาม พอเกิดปัญหาทีก็หนีหายกันไปหมด ปล่อยให้ผู้ป่วยเผชิญชะตากรรมเอง ไม่มีแม้เงินจะกินข้าว รพ.ก็ยังรับไว้ช่วยดูแลเพื่อมนุษยธรรม เพราะการช่วยเหลือเพื่อนมนุษยไม่มีเส้นแบ่งกั้น

See More
Image may contain: 1 person, text

สธ. เตือนนักท่องเที่ยวป่า นอนเต็นท์ระวัง ไรอ่อน

กระทรวงสาธารณสุขเตือน'นักท่องเที่ยว' กางเต็นท์ท้าลมหนาวในป่า ระวัง'ไรอ่อน'กัดในร่มผ้า เสี่ยงเป็น'โรคสครับไทฟัส' เผยปีนี้พบป่วยแล้ว 9,729 ราย เสียชีวิต 7 ราย

http://www.chularat.com/knowledge_detail.php?id=47

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้อ้วนได้ไหม นักดื่มมักจะคิดว่าแอลกอฮอล์ระเหยได้ไม่น่ามีแคลอรี่ บางคนถึงกับดื่มแทนน้ำ แต่สำหรับผู้ที่รู้ว่าแอลกอฮอล์มีแคลอรี่ ก็มักจะตั้งคำถามว่า ชนิดไหนมีแคลอรีน้อยกว่า จะได้เลือกดื่มชนิดนั้นได้มากขึ้น ข้อเท็จจริงก็คือ แคลอรี่จากแอลกอฮอล์จะเพิ่มแคลอรี่จากอาหารและเพิ่มไขมันได้จากเหตุผลต่อไปนี้

แคลอรีในแอลกอฮอล์จะถูกใช้ก่อนที่ร่างกายจะใช้แคลอรีจากไขมันที่สะสมไว้ โดยปกติแอลกอฮอล์ ดื่มเข้าไปจะถูกตับเปลี่ยนเป็นสารอะซีเทตในเลือดและมีปริมาณเพียงเล็กน้อยท...ี่ถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน ร่างกายชอบที่จะเผาผลาญสารอะซีเทตเป็นพลังงานแทนที่จะเผาผลาญไขมันที่ร่างกายมีอยู่แล้ว ฉะนั้นผู้ที่ชอบดื่มเบียร์1-2 กระป๋องหลังจากออกกำลังกาย โดยอ้างว่าเป็นการทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไปขณะออกกำลังกาย แต่ในความเป็นจริงแล้วหลังออกกำลังกาย แอลกอฮอล์จะถูกนำไปเก็บสะสมเป็นไขมัน ทำให้อ้วนขึ้นได้

คนที่อ้วนอยู่แล้วมักจะเพิ่มน้ำหนักได้ง่ายขึ้นอีก จากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แคลอรี่จากแอลกอฮอล์ชอบสะสมในส่วนพุง ถ้าไม่อยากลงพุง ก็ต้องเลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมาแคลอรี่จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึงแม้แอลกอฮอล์เองจะไม่มีไขมัน แต่มีแคลอรี่สูงเกือบเท่าไขมันเมื่อผสมกับน้ำผลไม้ น้ำตาลและผลไม้อื่น ๆ ที่มีแคลอรีก็จะยิ่งทำให้แคลอรี่สูงขึ้นไปอีก เบียร์ เบียร์ชนิดที่ไม่มีแอลกอฮอล์มีแคลอรีพอๆ กับชนิดที่มีแอลกอฮอล์ คือเบียร์ชนิดที่มีแอลกอฮอล์ให้พลังงานประมาณ 148 แคลอรี / 360 มล.เบียร์ชนิดอ่อนให้พลังงาน 99 แคลอรี่/ 360 มล. ถ้าดื่มเบียร์ปกติ 6 กระป๋องจะได้พลังงานมากกว่า 800 แคลอรี่ ยังไม่รวมกับแกล้มที่กินร่วมกับการดื่มอีก

เมื่อปี 2554 สำนักงานสถิติแห่งชาติ เผยผลสำรวจพบคนไทยดื่มเหล้าเครื่องดื่มมึนเมา เฉลี่ย 7.1 ลิตรต่อคนต่อปี พบภาคเหนือคนดื่มเหล้ามากสุดในขณะที่ 3 จังหวัดใต้ ดื่มน้อยสุด

นพ.ทักษพล ธรรมรังสี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของประเทศไทย ตามรายงานของปี 2554 พบว่า คนไทยอายุ 15 ปี ขึ้นไป โดยเฉลี่ยมีการดื่มแอลกอฮอล์คิดเป็น 7.1 ลิตรของแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ต่อคนต่อปี หรือเท่ากับการดื่มสุรากลั่นประมาณ 18 กลม เบียร์ 61 ขวดใหญ่ และ ไวน์ 1 ขวดรวมกัน

ทั้งนี้ จากผลสำรวจยังพบอีก ว่า เพศชาย โดยเฉพาะในวัยผู้ใหญ่ และวัยสูงอายุ มีอัตราการดื่มลดลง ส่งผลให้มีประชากรที่เคยดื่มสุราและเลิกดื่มได้ถึง 2.6 ล้านคนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ เพศหญิง และกลุ่มวัยรุ่น กลับมีอัตราการดื่มเพิ่มขึ้น เฉลี่ยร้อยละ 1 ต่อปี

นอกจากนี้ ในรายงานสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายจังหวัด พ.ศ. 2554 โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้มีการระบุถึงพื้นที่ที่มีอัตราการดื่มในระดับต่ำที่สุด คือ ภาคใต้และภาคกลาง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี นราธิวาส และยะลา มีอัตราการดื่มต่ำมากที่สุด รองลงมาคือ สตูล กระบี่ และสงขลา ในขณะที่พื้นที่ภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือกลับมีอัตราการดื่มสูงที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น

สำหรับสาเหตุที่ทำให้สัดส่วนการดื่มแอลกอฮอล์ของประชาชนเพิ่มขึ้น เชื่อว่ามาจากการเข้าถึงการบริโภคได้ง่ายขึ้น เพราะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้นกว่า 1.2 แสนร้าน ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ง่ายขึ้น

Credit พิราภรณ์ บุตรหนัน สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา, kapook.com

See More
No automatic alt text available.