Photos
Posts

Trong nhiều năm qua, có một số đô thị đã thu hút nhiều khách du lịch và ai đã từng qua đây lại muốn ước giá mà nơi ở của mình cũng được như vậy.

Vì sao? Có nhi...ều lý do nhưng lý do quan trọng nhất chính là nhờ vào bài toán quy hoạch. Đó là trường hợp của Venice, Singapore hay Copenhagen… là những ví dụ điển hình.

Venice là một đô thị được thiết kế nhằm phát triển mạnh đời sống cộng đồng cũng như cá nhân, một TP thân thiện với người dân [#CitiesforPeople].

Với tình trạng dân số bùng nổ như hiện nay khi 66% số người dân toàn cầu sẽ sống tại các đô thị vào năm 2050, một TP thân thiện với người dân là điều vô cùng quan trọng.

http://www.ashui.com/…/14117-quy-hoach-huong-toi-nhu-cau-cu…

See More
Ashui.com / Tạp chí Quy hoạch Đô thị @ Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA)
ashui.com
Cities For People updated their cover photo.

#ASHUI17 19/9/2000 - 19/9/2017

No automatic alt text available.
Posts
Image may contain: sky, skyscraper and outdoor
Image may contain: 1 person, smiling, eyeglasses and closeup
Image may contain: 1 person, smiling, eyeglasses, selfie and closeup
Loan Pham added 3 new photos — with Danielle Labbé and Tùng Minh Trần.

Cà phê thứ 7
14:30 ngày 10/6 tại 3A Ngô Quyền, Hà Nội
Hãy đến và nghe TS.KTS Trần Minh Tùng (ĐHXD) và PGS Danielle Labbe (ĐH Montreal, Canada) chia sẻ từ những ...góc độ khác nhau về chủ đề

MỘT CÁI NHÌN TOÀN CẢNH VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CÁC KHU ĐÔ THỊ MỚI - MÔ HÌNH CƯ TRÚ TẬP TRUNG THEO DỰ ÁN

Sau gần hai thập kỷ dẫn nhập vào không gian thành phố, sau một vài KĐTM thử nghiệm thí điểm tương đối thành công, số lượng các KĐTM của Hà Nội bây giờ đã lên đến con số hàng trăm với những nguyên tắc căn bản của một mô hình cư trú vốn dựa trên tính đồng bộ/đồng thời của bộ ba yếu tố : nhà ở - hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội. Bên cạnh những ưu điểm đã được thành phố thừa nhận về không gian sống, môi trường trong sạch và hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, các KĐTM cũng bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt về mặt văn hoá - xã hội và những vấn đề này ngày càng bức xúc đòi hỏi phải tìm hướng giải quyết. Sự phát triển tràn lan các KĐTM ở Hà Nội, đặc biệt là sau khi mở rộng địa giới hành chính năm 2008, đã dẫn đến tình trạng mất kiểm soát tạm thời chất lượng thực tế của chúng. Trái ngược với những lời lẽ và phối cảnh hoa mỹ được mô tả trong các báo cáo dự án khi trình chính quyền phê duyệt và khi quảng cáo để thu hút dân cư, tình trạng thực tế của các KĐTM lại cho thấy một sự không đồng bộ và thiếu thốn hạ tầng, dịch vụ cơ bản hàng ngày, thậm chí có KĐTM còn thể hiện sự “nhếch nhác” và “luộm thuộm”. Hầu hết quá trình dự án được thực hiện dang dở và kéo dài hơn nhiều so với tiến độ đặt ra ban đầu của chủ dự án. Trong các KĐTM, mặc dù một số tiểu dự án đã bàn giao nhà cho người dân nhưng tổng thể KĐTM vẫn đang là công trường ngổn ngang khiến Hà Nội vô hình trung trở thành một đại công trường của những KĐTM này. Không thể phủ nhận những tích cực mà các KĐTM đã mang lại, tuy nhiên chính những tiêu cực đi kèm làm chúng ta đôi lúc lại ‘hoài nghi’ về bản chất của mô hình này. Chính vì vậy, việc nhìn nhận lại các KĐTM thông qua những phân tích, những cảm nhận, những góc nhìn đa ngành sẽ trở nên cần thiết để hiểu rõ chúng, để chúng có thể phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Các diễn giả sẽ chia sẻ về các nội dung chính sau:
- Từ các thể thức cư trú tập trung truyền thống đến các mô hình cư trú tập trung hiện đại
- mô hình KĐTM và các KĐTM tại hà nội, các vấn đề liên quan
- Từ các sáng kiến xã hội đến doanh nghiệp xã hội: nguồn gốc và tương lai của quản lý nhà ở hợp tác xã trong khu đô thị mới của hà nội.
Trân trọng chào đón các bạn
Chủ trì CF Kiến trúc PGS.TS. Phạm Thuý Loan, Phó VT Viện KTQG

https://www.facebook.com/events/1343068462480037/permalink/1343164129137137/?notif_t=like&notif_id=1496733488175980

See More
It looks like you may be having problems playing this video. If so, please try restarting your browser.
Close
Posted by Thời sự VTV
115,617 Views
115,617 Views
Thời sự VTV

Cuộc sống phía sau sự hào nhoáng của kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Gặp gỡ và đối thoại về chủ đề Hè phố và Không gian đi bộ trong Đô thị, diễn giả TS Phó Đức Tùng

It looks like you may be having problems playing this video. If so, please try restarting your browser.
Close
Posted by Loan Pham
2,118 Views
2,118 Views
Loan Pham was live.
Image may contain: 1 person
Loan Pham is with Tung Pho Duc.

CÀ PHÊ THỨ BẢY
THƯ MỜI
CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI

Các bạn thân mến!...
Vào 14h30 chiều thứ bảy, 06 /05/2017
tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY,
số 3A Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm,Hà Nội
sẽ diễn ra buổi cà phê với TS, KTS PHÓ ĐỨC TÙNG
Chủ đề: “ Phố đi bộ & vỉa hè trong qui hoạch đô thị
và câu chuyện phố đi bộ & chiến dịch
trả lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội & TPHCM”
Chủ trì: PGS, TSKT PHẠM THÚY LOAN
Rất mong các bạn đến tham dự.
Hân hạnh được đón tiếp

GĐ CPTB
Dương Thụ
_____________________________________________________________________

CHƯƠNG TRÌNH

+ 14h30-15h00: Cà phê, gặp gỡ, làm quen.
+ 15h00-16h00: Phần trình bày của diễn giả.
+ 16h0-17h0: Trao đổi giữa diễn giả và khách mời.

__________________________________________________________________

LỜI DẪN

Ngày nay, một trong những tiêu chí để nhìn nhận và đánh giá mức độ văn minh của các thành phố là nhìn vào các không gian đi bộ của người dân và mức độ người dân tham gia đi bộ trong đô thị chứ không phải các đường phố lớn và tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông cơ giới như ô tô, xe máy. Phố đi bộ, vỉa hè, các không gian liên kết các công trình (cả ngầm và nổi), các đường dạo và nhiều loại không gian đặc biệt khác đã được thiết kế đẹp mắt và tiện nghi nhất để khuyến khích người dân đi bộ và hơn thế nữa là tương tác với nhau, hay trải nghiệm không gian thành phố một cách gần cận, chậm rãi và trực tiếp nhất.
Vỉa hè vẫn là không gian đi bộ chủ đạo và duy nhất ở các thành phố Việt Nam, nhưng lâu nay gần như đã bị sử dụng và chiếm dụng bởi rất nhiều hoạt động khác như buôn bán, đỗ xe, làm dịch vụ, khiến việc đi bộ trên vỉa hè đã trở nên bất khả thi ở hầu hết các đường phố. Gần đây, vỉa hè đã trở thành chủ đề nóng hơn bao giờ hết và là tâm điểm chú ý của dư luận xã hội khi Chính quyền hai thành phố lớn là Hà Nội và HCM đã đồng thời có những can thiệp vô cùng mạnh mẽ vào không gian vỉa hè, từ việc lắp barie ngăn xe máy tràn lên vỉa hè ở Quận 1 tpHCM, cho đến việc cưỡng chế hàng rong, cưỡng chế tháo bỏ mái hiên biển hiệu, hay việc đập bỏ không khoan nhượng các bậc lên xuống tại ngôi nhà có cốt nền cao so với cốt vỉa hè ở cả hai thành phố. Bên cạnh việc quyết tâm ‘dọn dẹp vỉa hè’ là những chương trình kiến tạo các phố đi bộ cuối tuần như phố đi bộ Nguyễn Huệ ở TpHCM hay không gian đi bộ xung quanh Hồ Gươm, phố Cổ ở Hà Nội. Những không gian riêng biệt cho đi bộ này đã trở nên vô cùng hấp dẫn nhờ sự nảy sinh các hoạt động văn hoá, nghệ thuật và thư giãn do chính người dân tham gia và thực hiện.
Vỉa hè và các không gian đi bộ - thực sự là những không gian quan trọng bậc nhất trong các thành phố vì nó tác động trực tiếp đến sinh hoạt của từng người dân; vỉa hè - (chứ ko phải là kiến trúc) là yếu tố đại diện xuất sắc cho thành phố, là biểu hiện rõ nét và trực tiếp cho trình độ phát triển của đô thị. Bởi lẽ VỈA HÈ chính là không gian tổng hoà các yếu tố kiến trúc, kinh tế, xã hội, kỹ thuật hạ tầng, cây xanh, văn hoá đô thị, luật pháp, năng lực quản lý và quản trị...
Vì vậy việc thiết kế và quản lý vỉa hè xứng đáng nhận được một sự nghiên cứu, suy ngẫm thấu đáo từ nhiều góc nhìn, nhiều quan điểm.
Hãy cùng trò chuyện với TS.Phó Đức Tùng, chuyên gia đô thị hàng đầu Việt nam về chủ đề này. Hãy đến để lắng nghe và đưa ra bất cứ vấn đề nào mà bạn thắc mắc, trăn trở để cùng thảo luận.

__________________________________________________________________


VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ :

TS Phó Đức Tùng sinh năm 1969, người Hà Nội.
Học đại học và tiến sỹ bên Đức, ngành kinh tế và kiến trúc.
Về nước mở ngành lâm nghiệp đô thị và thiết kế cảnh quan tại trường Đại Học Lâm Nghiệp.
Hiện nay làm tư vấn tự do về các vấn đề kiến trúc, quy hoạch.
Một nhà phản biện những vấn đề của kiến trúc và qui hoạch.

https://www.facebook.com/events/1270064616447857/

See More
It looks like you may be having problems playing this video. If so, please try restarting your browser.
Close
294 Views
Martin Rama is with Loan Pham and Giang Dang.

The 2017 Pritzker Prize, architecture's equivalent of the Nobel Prize, was awarded to Spanish architects Rafael Aranda, Carme Pigem and Ramon Vilalta.

According... to the jury, these architects have achieved something profound: A compelling response to the fear that globalization and global design trends will eradicate cherished local values, art and customs.

“We live in a globalized world where we must rely on international influences, trade, discussion, transactions, etc. But more and more people fear that, because of this international influence, we will lose our local values, our local art, and our local customs. They are concerned and sometimes frightened," the jury wrote in its citation.

But Aranda, Pigem and Vilalta "tell us that it may be possible to have both." They are not the kind of architects to be offered commissions for office towers or shopping malls. Yet how civilized such buildings might yet be if they had just a little of the trio’s deep-rooted humanity!

(Selected excerpts from various media articles)

See More
The most prestigious award in architecture goes to three-person Spanish company who avoid the international limelight and ‘flee from fashions’
theguardian.com
No automatic alt text available.
Reading Circle Vietnam updated their cover photo.

Trân trọng kính mời Quý vị tới tham dự Reading Circle tháng 02 năm 2017:

Diện mạo nào cho một đô thị đáng sống?

Thời gian: 14:00, ngày 25/02/17,

...

Địa điểm: Tầng 3, British University Vietnam, 193 Bà Triệu

Diễn giả: Phạm Thuý Loan

Điều phối chương trình: Đặng Hoàng Giang

Đăng ký vé tại: http://bigtime.vn/rc-thAng-22017-diEn-mAo-nAo-cho--2746
________________

ĐÔI LỜI VỀ CHỦ ĐỀ

Các thành phố của chúng ta đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Ở TP Hồ Chí Minh, xưởng đóng tàu Ba Son nhường chỗ cho Vinhomes Golden River, nhà thờ Dòng mến Thánh giá, chùa Liên Trì cùng 15 nghìn người dân nhường chỗ cho Đô thị mới Thủ Thiêm, một tiểu Singapore trong lòng Sài Gòn. Ở Hà Nội, khu nhà Art-deco 22A Hai Bà Trưng nhường chỗ cho một shopping mall, thay vào khu triển lãm Giảng Võ không phải là một công viên mà là 10 toà tháp 50 tầng, các dự án như Times City, Royal City và các chung cư “tổ kiến” Linh Đàm đang là những nét bút chính tạo nên chân dung của Hà Nội Mới. Tương tự, ở Nha Trang, các toà nhà cao tầng đang che kín dần đại lộ Trần Phú. Công viên vui chơi Đại Dương khổng lồ chuẩn bị được xây dưới chân bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Đi cùng những thay đổi này là những tranh cãi không ngớt về cái “được” và cái “mất”, về hiện đại và lạc hậu, về lợi ích kinh tế và giá trị tinh thần. Đằng sau nó là những quan điểm xung đột về những câu hỏi thành phố dành cho ai, thế nào là một thành phố đáng sống và ai là người có tiếng nói.

Reading Circle số tháng 2/2017 mời các bạn tới thảo luận cùng kiến trúc sư và chuyên gia quy hoạch đô thị, phó giáo sư Phạm Thuý Loan về chủ đề nóng này. Xuất phát từ cuốn “Public Places - Urban Spaces: The Dimensions of Urban Design” của các tác giả Matthew Carmona, Tim Heath, Taner Oc và Steven Tiesdell (tạm dịch: Nơi chốn công cộng - Không gian đô thị: Những khía cạnh của thiết kế đô thị), và thông qua các ví dụ về thành công và thất bại ở Việt Nam và thế giới, diễn giả sẽ cùng chúng ta bàn tới những yếu tố tạo nên diện mạo của một đô thị đáng sống ở thế kỷ 21 và mỗi chúng ta có thể làm gì để có nó.

__________________

VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ:

KTS Phạm Thuý Loan là một chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch đô thị. Chị có thâm niên 10 năm giảng dạy tại Trường ĐH Xây dựng, và là nguyên Trưởng Bộ môn Quy hoạch, Khoa Kiến trúc của trường. Phạm Thuý Loan đã từng du học 5 năm tại Nhật Bản theo học bổng của Bộ Văn hoá và Giáo dục Nhật Bản. Chị có hàm phó giáo sư và hiện là viện phó Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng.
___________________

READING CIRCLE là chương trình phi lợi nhuận, với sứ mệnh lan tỏa tri thức, thúc đẩy tư duy và thay đổi hành vi, thông qua các buổi giới thiệu sách để thảo luận về những vấn đề xã hội

❖ Ghi chú

- Rất mong Quý vị và các bạn đến sớm 15 phút để phục vụ công tác check in.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ Ban Tổ chức tại:

➲ Hotline: 097 857 59 37 (Ms. Chau)

➲ Fanpage: Reading Circle Vietnam

� Email: readingcirclevn@gmail.com

Rất mong được đón tiếp Quý vị và các bạn!

See More
Nguyen Tieu Quoc Dat
Nếu so với scandal Safari Phú Quốc của Vingroup với sự vào cuộc quyết liệt của Zingnews và một loạt sự biến mất bất thường của các facebooker năng điểm dòng sự kiện thì dấu ấn Vingroup tại Cinematheque không đáng là bao. Dẫu vậy, nó lại cho thấy được rất nhiều khía cạnh tinh tế của những tập đoàn bất động sản hoạt động “đúng luật” tạo nên một đại công trường mang tên Việt Nam.
14 năm trước, tiền th...
Image may contain: text
Martin Rama is with Trần Lệ Thuỳ and 27 others.

Ngày 30 tháng 11 tới đây, Hà Nội Cinémathèque sẽ bị đóng cửa, toàn bộ khu vực số 22A phố Hai Bà Trưng sẽ được biến thành một khu mua sắm hiện đại.
Trong hơn m...ột thập kỷ, Cinémathèque đã như một điểm sáng văn hóa ở Hà Nội. Ở đó, tuần qua tuần, chúng ta đã được xem những bộ phim tuyệt vời nhất từ khắp mọi nơi trên thế giới. Nó cũng là nơi chúng ta đã thưởng thức “Bao giờ cho đến tháng Mười”, một bộ phim kinh điện của điện ảnh Việt Nam; hay bộ phim rất Hà Nội và vô cùng tinh tế “Mùa hè chiều thẳng đứng”. Và nơi chúng ta đã có thể giao lưu với Lệ Lý (Phùng Thị Lệ Lý), nhân vật ngoài đời thật của bộ phim “Trời và Đất” của Oliver Stone.
Tòa nhà nơi Cinémathèque tọa lạc, tuy khiêm tốn, nhưng lại là một viên ngọc kiến trúc. Với những lan can theo phong cách Art Déco, quán café và cây cổ thụ, khoảng sân vườn ở đây trở thành một ốc đảo yên bình nằm ngay giữa lòng khu phố tất bật và náo nhiệt. Chỉ với 89 chỗ ngồi, rạp chiếu phim Cinémathèque không chiếm nhiều không gian, chỉ tương đương với hơn hai cửa hiệu trong một khu trung tâm mua sắm hiện đại.
Hiện nay, tòa nhà được sử dụng làm Khách sạn Nghệ sĩ, một nhà khách của Bộ Văn hóa, nhưng trước đây nó là trụ sở của Vụ Bảo tồn Bảo tàng. Nhiều trí thức Việt Nam (cũng như các chuyên gia Liên Xô) đã sống ở nơi đây trong một quãng thời gian dài. Một trong số đó là đạo diễn Trần Văn Thủy, tác giả của bộ phim tài liệu xúc động “Hà Nội trong mắt ai”.
Khu 22A Hai Bà Trưng là một góc phố sập sệ và nó cần được sửa sang, nâng cấp. Không có nghi ngờ gì về điều này, và cũng không có một sự thách thức nào với việc thay đổi theo hướng hiện đại hóa này. Khoảng sân vườn có thể được nâng cấp như một phần không thể thiếu trong kết cấu của tòa nhà mới. Rạp chiếu phim Cinémathèque bản thân nó có thể được giữ lại cho những ai yêu văn hóa nghệ thuật, ngoài việc mua sắm.
Nếu bạn đang buồn phiền bởi dự án này, xin vui lòng sử dụng hình ảnh dưới đây làm ảnh đại diện cho trang Facebook của bạn, cho tới ngày 30/11. Và hãy mời tất cả bạn bè của bạn làm như vậy, như một lời kêu gọi cho một chính sách phát triển đô thị thân thiện và nhạy cảm hơn với văn hóa, vì thành phố tuyệt vời mà tất cả chúng ta đều yêu quý. Hãy hi vọng rằng chính quyền sẽ lắng nghe!

See More
Image may contain: sky, ocean, text, outdoor and nature
HanRiver Design Competition

COMING SOON
Available for watching and voting from Nov. 16th to 25th
Online in http://hanriver.viar.gov.vn
Or in Danang Administrative Center, 24 Tran Phu street, Danang

Image may contain: sky, ocean, text, outdoor and nature
HanRiver Design Competition

COMING SOON
Available for watching and voting from Nov. 16th to 25th
Online in http://hanriver.viar.gov.vn
Or in Danang Administrative Center, 24 Tran Phu street, Danang

Loan Pham updated her status.

" Sau 12 ngày chính thức công bố cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, cuộc thi đã thu hút được đông đảo các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước đăng... ký dự thi. Đã có tổng số 39 hồ sơ đăng ký dự thi, với cơ cấu như sau:
- 13 hồ sơ của Việt Nam, trong đó có 4 hồ sơ từ thành phố Đà Nẵng
- 12 hồ sơ của các liên danh Quốc tế và Việt Nam
- 14 hồ sơ quốc tế và liên danh quốc tế
Cơ cấu theo Châu Lục – quốc gia cơ bản như sau
- Châu Âu: 13 hồ sơ, đến từ các quốc gia: Pháp, Đức, Ai-len, Bỉ, Tây ban Nha, Ý, Đan Mạch
- Châu Úc: 2 hồ sơ
- Châu Á: 11 hồ sơ, đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc (Hồng Kông), Singapore, Malaysia, và không kể Việt Nam
Trong số các đơn vị đăng ký, xuất hiện nhiều đơn vị có tên tuổi uy tín và lâu năm trên thế giới, nhiều đơn vị đã từng hoạt động mạnh mẽ tại Việt Nam, đồng thời cũng xuất hiện nhiều đơn vị mới, nhiều nhóm tư vấn trẻ nhiệt huyết và năng động. Cuộc thi cũng thu hút nhiều đơn vị tư vấn lớn của Việt Nam và Đà Nẵng.

(Mời các bạn đọc thêm trong mục TIN TỨC - trang web chính thức của cuộc thi http://hanriver.viar.gov.vn/vn/)

See More
Đà Nẵng là một thành phố biển nằm trong vùng Nam Trung Bộ, Việt Nam, là trung tâm lớn về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Với tổng diện tích tự nhiên 1.285,4 km², Đà Nẵng là một trong nhữn...
hanriver.viar.gov.vn