Photos
Videos
Posts

Những ngày cuối năm, tạm gác lại những toan lo mùa vụ, bà con người Tày ở Bình Liêu lại rủ nhau vào rừng lấy củi, hái lá dong và tìm kiếm các sản vật khác để chuẩn bị đón Tết nguyên đán. Đặc biệt, họ không quên tìm đến những bụi dứa dại để hái những lá to và đẹp mang về đan cừ cáy; tìm đến bụi “toong chọng” và không quên hái thêm lá cây “nhả đắng” để làm cừ pộc.
Cừ cáy và cừ pộc là loại hình trò chơi khá thú vị, được đồng bào Tày ở Bình Liêu ưa thích trong những ngày tết ở bả...n.
Cừ pộc là một khối cầu hình tròn, được kết khéo léo từ lá “toong choọng” (một loại lá dai, bền), bên trong được nhồi bằng lá “nhả đắng” (loại lá nhẹ, xốp như bông) xốp nhẹ.
Cừ pộc được làm khá cầu kỳ, đòi hỏi phải thật sự khéo léo. Một chiếc cừ pộc đẹp là có hình dáng tròn đều, mắt đan kết thật khít, cầm chắc tay, không bị lún, mềm mà nhẹ nhàng. Cừ pộc thường dành cho lứa tuổi thanh niên chơi nhiều hơn. Những chàng trai, cô gái hết sức tỉ mỉ để đan cho mình một chiếc cừ pộc thật tròn, thật đẹp để đem đi mời bạn chơi.
Cừ cáy được kết cấu đơn giản hơn, mỗi chiếc cừ cáy gồm hai hình tròn đan từ lá dứa dại, được đan khéo léo xếp chồng lên nhau tạo độ nẩy, giữa tâm được gắn kết một ống tre nhỏ, cắm vào đó 3 hoặc 5 chiếc lông gà đối xứng, nếu cắm số chẵn thì cừ sẽ không xoay được.
Bắt đầu từ ngày mùng 1 Tết, sau khi thực hiện các nghi thức cúng tổ tiên tại gia đình xong, người ta thường tụ tập ở khoảng đất rộng giữa bản, không kể già, trẻ, gái, trai. Mọi người tự tìm cặp hoặc chia đội để cùng nhau chơi cừ pộc, cừ cáy, những người còn lại sẽ xúm vòng quanh để cổ vũ.
Hai bên chuyền tay nhau quả cừ, bên nào làm rơi là bên đó bị thua. Cách chơi cặp đôi khó hơn và cũng thú vị hơn, người chuyền cho đối phương phải chuyền luân phiên, không được chuyền lặp lại lần hai cho một người trong một lượt chuyền.
Tiếng hò reo tán thưởng càng làm cho cuộc chơi thêm hấp dẫn, thú vị, làm xao xuyến cả những cánh đào phai đang khoe sắc trong mùa xuân ấm áp. Chỉ một lúc sau sẽ có các tốp nam nữ từ bản khác đến xin nhập cuộc, lúc đó chơi cừ pộc, cừ cáy không chỉ còn bó hẹp ở phạm vi các thành viên cùng bản; cũng không hạn chế ở lứa tuổi, mà mọi người sẽ tìm đối tượng hợp với mình để tiếp tục cuộc chơi.
Một ván cừ pộc, cừ cáy trong ngày xuân là một cách rèn luyện thân thể dẻo dai, phản xạ nhanh nhạy. Quan trọng hơn, đó là một hoạt động văn hoá, thể thao lành mạnh cho cả bản, tạo ra sự gắn kết bền chặt giữa các thành viên trong cộng đồng.
Chiếc cừ pộc, cừ cáy giản dị nhưng là một sáng tạo thú vị không chỉ có ở đồng bào dân tộc Tày, nó còn xuất hiện ở đồng bào dân tộc Dao, dân tộc Sán Chỉ ở Bình Liêu. Sau mỗi cuộc chơi, chiếc cừ pộc, cừ cáy cũng sẽ là vật kỷ niệm chứa đầy tình cảm khi đôi trai gái có tình ý. Cừ trao làm kỷ niệm cũng là lời hẹn ước hẹn mùa xuân sau gặp lại. Nhiều đôi đã sánh duyên thành vợ chồng sau cuộc chơi cừ pộc, cừ cáy cùng nhau.

See More
Image may contain: plant

Cá trèo đồi - Đặc sản tiến vua quý hiếm đất Ninh Bình
Chính bởi khả năng trườn trên đá để trèo lên những điểm cao hơn mà người ta còn gọi cá tràu bằng cái tên cá trèo đồi. Loài cá này xưa kia từng là món “lộc trời” quý hiếm, chỉ dành riêng cho bậc vua, chúa thưởng thức.
Nhắc đến cá trèo đồi, cá tràu hay cá cửng, phần đông thực khách sẽ cảm thấy rất xa lạ. Nhưng thực chất, chúng đều dùng để chỉ một loại cá quý hiếm của vùng đất Ninh Bình, xưa kia được dành riêng để dâng lên bậ...

Continue Reading
Image may contain: food
Posts

Di dời tượng Đức Ông Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng nặng 40 tấn lên đồi cao 62m ở Quảng Ninh
Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, các nhà khoa học Việt Nam ứng dụng công nghệ mới để di dời tượng Đức Ông từ vị trí sân tượng đài lên đỉnh đồi cao 62m độ dốc nghiêng 46%.
Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn phật tử, khách thập phương cùng đại diện các cấp chính quyền đã có mặt tại đền Cửa Ông để chứng kiến công nghệ di dời tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Qu...ốc Tảng tới vị cao ráo, trang nghiêm hơn.
Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam được chọn để thực hiện việc di dời này. Việc di dời tượng dự kiến tiến hành thành 3 lộ trình.
Lộ trình 1: Việc di dời sẽ từ sân tượng đài tới sân chính của đền Cửa Ông với khoảng cách 2 điểm khoảng hơn 300m . Thời gian tiến hành trong hơn 2 tiếng.
Lộ trình 2: Di dời tượng từ sân chính lên độ cao 38m.
Lộ trình 3: Di dời tượng từ độ cao 38m lên đỉnh đồi 62m. Việc di dời ở lộ trình 2 và 3 sẽ phức tạp hơn nhiều khi ở độ dốc 46% mà vẫn đảm bảo nguyên vẹn giống như trước khi di dời.
Dự kiến, khoảng 10 ngày nữa, tượng Đức Ông sẽ được đưa lên đến đỉnh đồi. Các nhà khoa học, quản lý, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ tời kéo điện kết hợp với tời kéo thủy lực và cần cẩu bánh xích khi dời tượng lên đồi dốc.
Đền Cửa Ông là khu di tích cấp quốc gia và là ngôi đền duy nhất thờ đầy đủ các tướng lĩnh, gia thất nhà Trần. Việc di dời tượng nhận được sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền các cấp. Ban quản lý Đền đang làm hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ để công nhận là khu di tích đặc biệt của quốc gia. Việc này sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị ngôi đền được tốt hơn.

See More
Image may contain: one or more people and outdoor

Cùng với nhà dài, ghế k’pan và dàn chiêng đồng, trống cái da trâu (trống h’gơr) là những di sản quý báu, biểu tượng của các giá trị văn hóa tiêu biểu của người Ê Đê.
Độc đáo chiếc trống da trâu
Trống h’gơr là loại trống được chế tác, diễn tấu hết sức độc đáo của người Ê Đê. Trống được khoét từ thân cây gỗ nguyên khối (thường là gỗ sao, lim) với đường kính từ 70 cm đến 1,5 m. Sau đó, nghệ nhân phải dùng lửa hơ đốt bên trong lòng trống để tạo thành tang trống mà phần giữa thân ...

Continue Reading
Image may contain: one or more people

Từ bao đời nay, kéo co trở thành trò chơi dân gian truyền thống trong các lễ hội ở nước ta. Tháng 12/2015, Nghi lễ và trò chơi kéo co được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đối với tỉnh Lào Cai, kéo co đã trở thành một trò chơi, môn thể thao có mặt trong hầu hết các lễ hội, ngày hội văn hóa dân tộc và không chỉ là của người Tày, Giáy mà của cả cộng đồng các dân tộc Lào Cai. Kéo co truyền thống mang đậm giá trị lịch sử, gắn với sự hình thàn...

Continue Reading
Image may contain: 2 people, people smiling, outdoor

Sáng nay, 19/10/2017, đồng bào Chăm tại tỉnh Ninh Thuận đã chính thức tổ chức Lễ hội Katê theo nghi lễ truyền thống tại các đền tháp và lễ đón Bằng chứng nhận "Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận" được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish và phu nhân cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự lễ tại tháp Pô Klông Garai. Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân tộc...

Continue Reading
Image may contain: one or more people, people standing, crowd, sky and outdoor

Chiều ngày 6/10/2017, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết từ năm 2018, tour tham quan hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng chính thức khai thác tuyến đi xuyên hang sau khi khai thác thử nghiệm thành công bằng phương án vượt “Bức tường Việt Nam” (BTVN).
Trước đó, phương án vượt BTVN và đi xuyên hang Sơn Đoòng do các chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã đưa ra cho Công ty Oxalis, được lựa chọn tại các vị trí ít ảnh hưởng đến thạch nhũ và môi trường hang nhất.... Trong đó, đoạn 65 m vượt bức tường bằng dây leo chỉ đi trên mặt nền rộng 0,5 m và di chuyển từng người một nên cũng ít tác động đến lớp nhũ trên nền đá gốc… Sau khi có nhiều ý kiến khác nhau, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khảo sát việc mở tour theo phương án này.
Kết quả khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cho biết, việc lắp đặt thang trong hang Sơn Đoòng là giải pháp kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến các quá trình địa chất nhưng không đáng kể. Do thang lắp để vượt BTVN có ba lỗ khoan dùng chốt giữ đỉnh thang, trong đó có hai lỗ khoan cũ của các đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh.
Thân thang có một điểm tỳ vào vách bức tường thạch nhũ nhưng được lót bằng đệm cao su để tránh tác động nhiều vào vách. Đoạn dốc dài 65 m phía trên đỉnh thang vẫn dùng dây cho khách leo lên đỉnh BTVN, có 23 lỗ khoan để chốt các móc dây bảo hiểm, trong đó đã có 15 lỗ khoan cũ của các đoàn thám hiểm.
Theo đơn vị khai thác tour là Công ty Oxalis, lộ trình thử nghiệm tour mới đi xuyên hang Sơn Đoòng có thời gian là bốn ngày ba đêm (giảm một ngày một đêm so với lộ trình cũ) được thực hiện từ ngày 21/5 đến 31/8, với chín lượt tour và số lượng khách là 188 người đã cho hiệu quả cao. Du khách không phải quay lại đường cũ để ra khỏi hang và phù hợp với đa số du khách khi họ cảm thấy thoải mái vì chuyến đi không quá dài.
Việc gắn thang lắp ghép để vượt BTVN đã phát huy tác dụng trong trường hợp nước lũ dâng đột xuất, du khách có thể vượt qua BTVN để thoát ra ngoài, mà không phải chờ vài ngày đến khi nước rút. Lộ trình xuyên hang cũng nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn tổng thể trên toàn tuyến, giảm thiểu tác động trực tiếp khi khách không phải quay lại đường cũ.
Với những lý do nêu trên, UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Công ty Oxalis chính thức khai thác tour đi xuyên hang Sơn Đoòng từ năm 2018, với thời gian là bốn ngày ba đêm.
Được biết, năm 2017, có 740 người tham gia tour du lịch Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.
Nguồn: nhandan.com.vn

See More
Image may contain: outdoor, water and nature

Tại Hội thảo “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước”, Ban tổ chức đã thống nhất đề xuất Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép làm hồ sơ Lễ cấp sắc của người Dao vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO.
Theo đó, tại Tuyên Quang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy di...

Continue Reading
Image may contain: 2 people, people standing and outdoor

Hoang sơ mũi Nghê
Nằm ở phía đông nam bán đảo Sơn Trà, mũi Nghê (hòn Nghê) được xem là nơi đón ánh bình minh đầu tiên của thành phố. Băng qua những tán rừng xanh mát, leo lên những con dốc trơn trượt sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho những người muốn chinh phục vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên.
Để ra được mũi Nghê, du khách có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy. Nếu đi bằng đường thủy sẽ được ngắm nhìn núi Sơn Trà hùng vĩ từ dưới biển với rừng cây xanh mát, nhưng... ca-nô sẽ không thể cập vào mũi Nghê vì nơi đây chủ yếu là các bãi đá. Cách đi này chủ yếu dành cho những người muốn ngắm nhìn mũi Nghê từ xa, kết hợp cả đi câu cá, lặn ngắm san hô trên biển.
Nếu chinh phục mũi Nghê bằng đường bộ, du khách sẽ men theo cung đường biển, chạy xe lên núi Sơn Trà, đi tới cây đa ngàn năm. Tại đây, có thể gửi xe và bắt đầu hành trình đi bộ. Hơn 1 tiếng đi bộ băng qua đường rừng, qua một vài đoạn dốc cao, còn lại chủ yếu đi theo lối đường mòn của những người đi câu cá đã mở trước đó. Khoảng thời gian đi dưới tán cây sẽ cảm nhận được không khí mát mẻ của cây cối, ngửi thấy mùi ngai ngái đặc trưng của đất và của rừng hòa quyện vào nhau. Dù đi bộ khá mệt nhưng du khách vẫn có thể cảm nhận được không khí trong lành, dịu mát của rừng cây.
Ra khỏi rừng sẽ đến một đoạn dốc đổ xuống biển, do đoạn này dốc đứng khá nguy hiểm nên cần hết sức cẩn thận để bảo đảm an toàn. Mũi Nghê nằm ở nơi khá hẻo lánh, đường đi khó nên thỉnh thoảng mới đón một vài đoàn khách, chủ yếu là các bạn trẻ thích khám phá, chinh phục thiên nhiên. Khi đến nơi, bạn sẽ thấy một mỏm đá có hình chiếc đầu con nghê đang quay về phía núi Sơn Trà, mình hướng ra biển. Người dân địa phương không ai biết tên gọi mũi Nghê có từ bao giờ.
Phía dưới mỏm đá là hồ nước trong, xanh ngắt, được bao quanh bởi đá trông như một hồ bơi thiên nhiên bên biển. Nước được đưa vào hồ qua những kẽ hở của miệng đá và đọng lại ở đây thành hồ. Để ý kỹ sẽ thấy rất nhiều loại cá bơi lội. Lặn xuống dòng nước xanh mát sẽ thấy những cụm san hô nho nhỏ, du khách có thể tắm mát, bắt ốc, bắt nhum, hoặc gỡ hàu dọc các vỉa đá.
Do nằm ở nơi đầu sóng ngọn gió nên mũi Nghê rất hoang sơ, không có bất kỳ dịch vụ gì. Nếu ra đây, du khách phải tự chuẩn bị đồ ăn, nước uống và cả áo phao nếu muốn bơi dưới hồ nước xanh mát để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, một số người khi ra về để lại rất nhiều rác như chai nhựa, túi ni-lông...
Theo ông Nguyễn Đức Vũ, Phó trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, bãi tắm này còn hoang sơ, chưa đưa vào khai thác du lịch, các bạn trẻ ra chơi ở mũi Nghê chủ yếu là tự đi. Vì vậy, Ban quản lý khuyến cáo người dân không nên tự ý đi ra mũi Nghê mà nên có người hướng dẫn hoặc người địa phương đi cùng; đồng thời phải giữ gìn vệ sinh môi trường, không bỏ lại các loại rác thải cứng khó tiêu hủy, không lặn phá san hô, tác động đến hệ sinh thái tự nhiên; không tự ý đốt lửa, cắm trại qua đêm… để mũi Nghê luôn là một điểm đến đẹp của bán đảo Sơn Trà.

See More
Image may contain: outdoor, nature and water

Lễ hội “Mừng cơm mới” của đồng bào Thái ở xã Tú Lệ, Yên Bái - năm 2017
Nguồn: ĐCSVN
Cập nhật: 27/09/2017, 09:14:15
Theo phong tục, cứ vào tháng 8 âm lịch hàng năm, trước khi bước vào chính vụ thu hoạch lúa chín, đồng bào dân tộc Thái xã Tú Lệ huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, lại rộn ràng tổ chức Lễ “Mừng cơm mới”. Đây còn là dịp để bà con người Thái bày tỏ lòng biết ơn hạt thóc của của trời đất ban cho, đồng thời dâng cúng trời, thần đất, thần nước, thần núi, thần mưa, thần sấm,...

Continue Reading
Image may contain: one or more people and outdoor

Có dịp đến với Hà Tiên (Kiên Giang), du khách nào cũng được giới thiệu một món ăn rất độc đáo của xứ này là món cà xỉu. Chỉ cái tên cũng đã đủ làm nên sự hấp dẫn của món ăn, bởi hiếm khi nào bạn có dịp được nghe nhắc một đặc sản lạ lùng đến thế.
Nhắc đến Hà Tiên, nhiều người nghĩ ngay tới sức hút kỳ lạ của một nền ẩm thực hòa hợp nhiều phong cách ẩm thực Việt - Hoa - Khmer. Có đi mới biết, có ăn thử một lần mới hiểu được vì sao các món ngon ở Hà Tiên lại làm bao thực khách ph...

Continue Reading
Image may contain: food

Sóc Trăng vốn có nhiều món ăn ngon, nhưng xưa nay ít ai nói đến món hủ tíu như là một đặc sản của địa phương, trong đó có hủ tíu cá.
Món ăn đặc trưng vùng sông nước
Hủ tíu vốn là món ăn không xa lạ với người dân miền Tây như: hủ tíu Nam Vang, hủ tíu Mỹ Tho... là những món ăn ngon nổi tiếng được nhiều người biết đến. Đặc biệt, món hủ tíu cá ở tỉnh Sóc Trăng có thể xem là một trải nghiệm thú vị của những người sành ăn, bởi vì hủ tíu cá có hương vị rất riêng và ngon không thua g...

Continue Reading
Image may contain: food

Trải qua gần nửa thế kỷ hình thành trên đất Bình Dương, làng nghề heo đất Lái Thiêu (thị xã Thuận An) là nơi tạo nên những chú heo đất ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc. Sản phẩm heo đất Lái Thiêu hiện được tiêu thụ tại các tỉnh Tiền Giang, An Giang, các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ, và còn xuất sang các thị trường Lào, Campuchia, Thái Lan...
Giữa vùng đất đang thay đổi từng ngày của quá trình đô thị hóa, các cơ sở sản xuất heo đất ở Lái Thiêu vẫn nhộn nhịp sản xuất để cho ra đời ...những “lứa” heo mới, thơm nức mùi sơn như minh chứng cho sức sống của nghề này.
Tại cơ sở heo đất của gia đình bà Tăng Thị Tám, người đã có 3 đời và hơn 40 năm làm nghề này, gần chục công nhân đang sơn heo, vẽ họa tiết, trang trí để kịp giao hàng cho thương lái. Theo bà Tám, gia đình làm heo đất từ những năm 70 của thế kỷ trước. Khi đó, nhà bà còn có cả lò nung heo đất, từ làm đất, nặn đất sét, đổ khuôn, cho vào lò cho đến sơn phết, trang trí - đủ tất cả các công đoạn cho ra một chú heo đất. Tuy vậy, với việc hạn chế các lò nung thủ công gây ảnh hưởng đến môi trường, số lò ít dần và thường tập trung tại một số điểm hoặc sử dụng lò nung công nghiệp. Cơ sở của gia đình bà Tám cũng khoảng 30 cơ sở heo đất ở Lái Thiêu lúc này chủ yếu thực hiện các công đoạn từ lúc heo ra lò cho đến khi hoàn thiện.
Còn chị Nguyễn Thị Thanh Thùy, con gái bà Tám chia sẻ thêm cảm xúc về thứ sản phẩm đặc biệt này. Từ nhỏ, chị đã ngửi mùi sơn thân thuộc, được ngắm nhìn những chú heo đủ màu sắc do gia đình sản xuất. Khi lớn lên, được người lớn dạy cho cách làm heo đất, cách tô màu, trang trí heo, chị Thùy cùng nhiều người bạn đồng trang lứa trong làng nghề đã gắn với nghề này như một cách mưu sinh.
Do bị cạnh tranh nhiều, làng nghề heo đất giờ còn có thêm gà đất, thỏ đất…, và khách hàng là các em nhỏ cũng có thêm nhiều sự lựa chọn. Chị Thùy cho biết, để có được những chú heo đất sặc sỡ, bắt mắt, thu hút các em, người sản xuất phải khéo léo, tỉ mỉ, chăm chút cho từng chú heo. Ở đây, công đoạn trang trí đòi hỏi phải là người thạo nghề mới vuốt được những đường cong, vẽ cây cỏ, hoa lá sặc sỡ trên thân heo đất. Do công đoạn này được thực hiện bằng tay nên mỗi chú heo đều có những nét mặt, chi tiết khác nhau. Heo đất thô có màu nâu của đất sau khi được sơn phết, trang điểm, làm đẹp nhìn có hồn đã trở nên gần gũi với trẻ em, nhiều chú heo còn đẹp lộng lẫy như nàng công chúa trong chuyện cổ tích…

See More

Hải Phòng vốn nổi tiếng là vùng đất với nhiều món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đến từ biển. Và trong số những món ăn độc đáo đó, không thể không nhắc đến “Nộm sứa đỏ”. Nộm sứa đỏ từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng và vô cùng hấp dẫn của miền biển Hải Phòng.
Khác với sứa trắng, sứa đỏ được chế biến một cách cầu kỳ hơn. Khi bắt được sứa đỏ, phải ngâm sứa vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Chất từ vỏ, rễ sú vẹt khi tiết ra sẽ giúp sứa không tan mà lại giòn ...sần sật và đặc biệt tạo nên màu đỏ hấp dẫn của sứa. Sau đó, sứa được xếp từng lớp trong một chiếc chậu nhỏ và ngâm cùng với chanh, quất thái lát mỏng để sứa có mùi thanh nhẹ. Để có thể chế biến món sứa chuẩn vị Hải Phòng, khi ăn, người chế biến phải dùng dao tre nhỏ làm từ ống cật nứa để cắt sứa thành từng miếng khoảng 2 đốt tay. Sở dĩ phải dùng dao tre cắt sứa là để sứa không bị tanh và vẫn giữ được vị của sứa.
Nhắc đến nộm sứa đỏ không thể không nhắc đến những nguyên liệu phụ trợ, đó là mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thêm vài miếng ớt đỏ để nước chấm có vị cay nồng; đậu phụ nướng trên than hoa cho vàng chứ không được rán để tránh dầu mỡ làm mất đi vị thanh mát tự nhiên của sứa; cùi dừa thái mỏng; rau thơm như kinh giới, tía tô. Khi thưởng thức món nộm sứa đỏ, thực khách chỉ cần gắp một miếng sứa giòn sần sật, một miếng đậu kẻ nướng vàng kèm một miếng cùi dừa ngầy ngậy cuốn vào trong lá kinh giới, tía tô rồi chấm thêm một ít mắm tôm đã pha sẵn. Chỉ cần như vậy thôi, thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh mát đặc trưng của “Nộm sứa đỏ” Hải Phòng.
Ở Hải Phòng, mùa sứa đỏ bắt đầu vào khoảng 4 tháng đầu hè và mùa đánh bắt sẽ kết thúc vào khoảng cuối tháng 6, các gánh hàng sứa vì thế cũng chỉ có hàng bán đến hết tháng 8 trong năm. Vì vậy, chỉ có đến Hải Phòng vào những dịp hè, thực khách mới có thể thưởng thức được món ăn đặc trưng này của miền biển Hải Phòng.
Nguồn: haiphong.gov.vn

See More
Image may contain: food

Cá nướng mắc khén tiếng Thái còn gọi là pa pỉnh tộp, món ăn độc đáo của dân tộc Thái, Tây Bắc. Pá pỉnh tộp vừa ngon, lạ miệng khiến nhiều người ăn một lần là nhớ như nhớ hương vị của Tây Bắc và muốn trở lại.
Tây Bắc giờ đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của cả du khách trong và ngoài nước. Đến Tây Bắc, người ta không chỉ nao lòng bởi cảnh đẹp hoang sơ mà còn bởi ẩm thực với phong vị riêng của núi rừng khiến những món ăn của người dân Tây Bắc đậm chất ngon, độc, lạ mà chỉ có ở...

Continue Reading
Image may contain: food