Posts
Tố Linh shared Bioturing's photo.
23 hrs

Dành cho các anh chị em ở Sài Gòn.

Image may contain: text
Bioturing

[Recruitment] Digital Marketing & Content Writer

BioTuring is looking for interns who will help us expand our digital footprint and deliver bioinformatics softw...are to scientists worldwide. The ideal candidate should be able to turn technical life science and bioinformatics subjects into simple and easy-to-understand content and deliver compelling blog posts, product descriptions, contagious social media content.

*Job descriptions:
- Plan and implement marketing strategies for bioinformatics software in biomedical industry
- Analyze market potential
- Write content, including website content, blog posts, social news and emails
- Monitor social fanpages (Twitter, Facebook, Medium, etc.)

*Requirement:
- Excellent English writing skills
- Solid editing skills
- Interest in marketing strategy and implementation
- Knowledge in (or enjoy to learn) modern Biology and Statistics is a plus
- Able to work in Ho Chi Minh City

*Benefits:
- Highly competitive salary
- Lunches served by company’s cooks
- Knowledge and experience gained in marketing and biomedical fields
- Dynamic working environment and supportive colleagues
- Opportunities to work with pioneers in biomedical fields

*About BioTuring:
At BioTuring, working is more than taking a normal job. We dream. We think. We code. And we deliver important algorithms and software - to tackle biomedical challenges.

Contact: Please send your CV to sonpham@bioturing.com

See More

Món bổ não cuối tuần. Trông dài nhưng thực ra đọc hết cũng chỉ mất tầm 20 phút. Đọc xong còn có thể tỏ ra nguy hiểm.

Chúng ta đều từng nghe rằng, vũ trụ hình thành sau sự kiện Big Bang. Vậy có gì trước thời điểm Big Bang? Có phải vũ trụ của chúng ta hình thành từ hư vô và Big ...Bang là cột mốc số 0 bắt đầu cho trục thời gian ta đang dùng? Hay có một vũ trụ khác, một phiên bản trước-Big-Bang của vũ trụ chúng ta hiện tại? Nếu vậy, vũ trụ ấy đã như thế nào?
“Vũ trụ học lượng tử là một ngành dựa nhiều trên sự đoán định mà không có đầy đủ bằng chứng thực tế, nhưng Caroll giải thích sự hấp dẫn của nó là “rủi ro lớn, lợi ích lớn.” Chúng ta vẫn chưa có được một lý thuyết đầy đủ về hiện tượng hấp dẫn, không gian, và thời gian ở kỷ nguyên lượng tử. Tuy nhiên, một số bộ óc sắc sảo nhất trong ngành vật lý, bao gồm Stephen Hawking, Andrei Linde, và Alexander Vilenkin, đã suy ngẫm về chủ đề này. Nó là một lĩnh vực nhỏ và không dành cho những người rụt rè. Khó khăn đầu tiên là sự hình thành của vũ trụ là sự kiện chỉ-có-một-lần, và chúng ta đã không ở đó để chứng kiến.”
------
Các bạn ơi, hãy giúp zeal sống sót để có thể tiếp tục bước đi trên con đường lan tỏa trí tò mò này nhé!
http://zeally.net/donate/

See More
Những giả thuyết vật lý và siêu hình học xoay quanh sự hình thành của vũ trụ.
zeally.net
Photos
Reviews
5.0
2 Reviews
Tell people what you think
Posts
Tố Linh is celebrating cuối tuần cuối tuần.

😡😖 STRESS LÀM BÉO BỤNG: Cortisol - một chất nội tiết (hormone) do cơ thể sinh ra khi bị stress - làm bạn lúc nào cũng thèm ăn. Nó bảo cơ thể rằng phải tích thêm năng lượng bằng đồ ăn giàu đường bột, thế là bạn lên cơn thèm ăn vặt. Cortisol còn làm cho cơ thể tích lũy mỡ nội tạng. Loại mỡ này không chỉ làm cho bạn béo bụng mà còn là thủ phạm đằng sau nhiều thứ bệnh mãn tính như bệnh tim mạch hay bệnh nhờn insulin (tiểu đường).

Thế nên là cuối tuần này hãy xả stress đi, phởn phơ đi, muốn giảm cân thì đầu óc phải thoải mái 😎😏

Click vào link để xem cả video (dài chưa đầy 5 phút, lại còn có phụ đề tiếng Việt). Xem cách bật phụ đề tiếng Việt trong comment.

View full lesson: http://ed.ted.com/lessons/how-stress-affects-your-body-sharon-horesh-bergquist Our hard-wired stress response is designed to gives us the q...
youtube.com

Hội sách view đẹp nhất khu vực ven biển miền Trung nếu không nói là toàn quốc.

Các bạn ơi, để Hội sách Hải Châu 2018 diễn ra tốt đẹp nhất, các bạn điền form khảo sát này giúp BTC với nha.

Thay lời cảm ơn, BTC sẽ gửi tặng bạn:

🌞 Eboo...k "Chúng ta sống vì điều gì?"
🌞 Bộ 30 Ebook về Việt Nam xưa

Ngoài ra, 40 bạn may mắn sẽ được tặng thêm voucher mua hàng tại các nhà sách thuộc hệ thống Phương Nam trị giá #50k

---
Hội sách Hải Châu Đà Nẵng 2018
18 - 22.04.2018
Công viên Bắc Nam bờ tây cầu Rồng

See More
Khảo sát thực hiện nhằm mục đích giúp BTC hiểu hơn về mối quan tâm, nhu cầu quý độc giả khi tham gia Hội sách Hải Châu 2018. Hội sách Hải Châu là hoạt động thường niên do UBND Quận Hải Châu – Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Văn hóa Ph...
docs.google.com

Nào có ai đánh thuế ước mơ.

Hãy tưởng tượng một Hà Nội, một Sài Gòn, hay bất cứ một đô thị nào khác bỗng nhiên vắng bóng xe hơi và xe máy cá nhân. Những bãi đỗ xe được biến thành công viên... cho trẻ em. Vỉa hè – nơi luôn bị tạm chiếm làm chỗ đỗ xe cho các cửa hàng – được trả lại cho người đi bộ. Xe buýt không còn mang danh hiệu "hung thần đường phố." Tàu điện ngầm và đường sắt trên cao có thể đưa bạn đến bất cứ đâu trong thành phố.

Khi phương tiện giao thông cá nhân ra đi, thành phố sẽ trở nên ít khói bụi và tiếng ồn hơn. Không còn ai phải lo về chuyện tắc đường nữa (và không còn phải lo tính xem nguy cơ ung thư phổi của mình đang tăng lên bao nhiêu lần khi phải ngồi trong dòng xe kẹt cứng, chờ đến lúc di chuyển được). Tất nhiên, va chạm và tai nạn giao thông sẽ giảm hẳn, có khi còn hầu như biến mất.

Một thành phố như thế có phải là một viễn cảnh chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của chúng ta?

Hơn 130 năm trước, Châu Âu là nơi cho ra đời chiếc xe hơi đầu tiên. Không hề bất ngờ, đây cũng là nơi đầu tiên chứng kiến sự ra đi của chúng. Sự sụt giảm của phương tiện giao thông cá nhân đã được các nhà quy hoạch và nghiên cứu đô thị dự đoán từ lâu. Sức ép của việc gia tăng sử dụng xe cá nhân trong một diện tích đô thị ngày càng thu hẹp, các chiến dịch để giảm thiểu lượng phát thải của phương tiện cá nhân hay sự lên ngôi của nền kinh tế xe chia sẻ đã khiến việc sở hữu tấm bằng lái xe không còn cấp thiết như trước nữa, hay ít nhất là đối với thế hệ Y. Các thành phố ở Châu Âu đã từng đi đầu trong việc phát triển các thế hệ xe hơi ưu việt, và sau này cũng là nơi tiên phong thúc đẩy việc di chuyển bằng phương tiện công cộng. Một lần nữa, liệu họ có tiếp tục thực hiện sứ mệnh về một đô thị tương lai nơi loại hình vận tải cá nhân sẽ dần đi đến hồi kết?

Cảm ơn dịch giả Minh Nhật và biên tập viên coda đã mang tới bài viết này. Bạn đọc ơi, hãy ủng hộ zeal để chúng mình lấy sức giữ chân những tài năng này nhé: http://zeally.net/donate/

See More
Đã đến lúc chúng ta đi tìm giải pháp thay thế cho xe hơi cá nhân
zeally.net
Tố Linh shared NXB Trẻ's video — with Trương Quý.

Ôi ôi ôi ôi ôi ôi ôi đây là sự thật sao???
(Nửa giây huy hoàng của truyện #NghienCuuSinh @ 0:40)
Các thím đồng loạt bơi vào đòi tặng Nghiên cứu sinh đi, xổ số mà, biết đâu lại trúng.

It looks like you may be having problems playing this video. If so, please try restarting your browser.
Close
1,479 Views
NXB Trẻ

Hàng loạt các tựa sách "hot" sẽ có mặt tại Hội sách TP HCM lần 10, trong chương trình khuyến mãi Tháng Ba Sách Trẻ

Các fan của NXB Trẻ sẽ chọn cho mình cuốn nào...? Comment đi ad tặng!

See More

Mạng xã hội gây ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta như thế nào?

"Mặc dù đây là nghiện tâm lý chứ không phải là nghiện chất kích thích, nhưng kết quả chụp não của những người mê mạng xã hội rất giống não của người nghiện chất kích thích. Rõ rệt nhất là sự suy giảm chất trắng ở những vùng não điều khiển cảm xúc, khả năng ra quyết định, và khả năng tập trung. Vì mạng xã hội làm cho ta thấy sướng ngay lập tức, mà ta lại chỉ phải bỏ ra rất ít công sức, nên não của ta bắt đầu mê mẩn... thứ kích thích này. Hơn nữa, càng ngày nó càng đòi hỏi tăng liều kích thích hơn. Nghe hệt như thuốc phiện nhỉ?"

Click vào link để xem cả bài (video có hơn 3 phút thôi ạ, mà lại còn có phụ đề tiếng Việt nữa).

Còn đây là hướng dẫn cách bật phụ đề tiếng Việt: https://goo.gl/5xqNsh

See More
Your social media habits may be changing your brain and your behaviors. How so? Watch on and find out more!
ed.ted.com
Linh Ngố
500 anh em có ai quê Khoái Châu - Hưng Yên hay Việt Trì - Phú Thọ thì ib cho mình hỏi một xíu với.

Tự hỏi đại văn hào Kim Dung viết những bài "chính trị bình dân" làm Trung Quốc hơi hơi mất mặt thế này thì có bị công an mời lên làm việc không?

"Sau khi địa phương này được Hán triều trưng phục, Hoàng đế phái Thái thú Giao Chỉ cai trị. Trong Nam Man Liệt Truyện của Hậu Hán Thư có chép "Trung Quốc tham của quý, dần lấn áp lẫn nhau, nên ước chừng vài năm lại có phản" (xem Hậu Hán Thư của Phạm Diệp triều Nam Tống, quyển 86, phần "Nam Man Tây Nam Di Liệt Truyện"). Câu này viết ...rất rõ. Địa phương ấy sản vật phong phú, người Trung Quốc tham của mà lấn át, bóc lột họ. Dân địa phương nhịn không thể nhịn, nên cứ vài năm khởi nghĩa lại nổ ra một lần. "Tư Trị Thông Giám" phần nhắc đến khởi nghĩa của Trưng Vương chỉ nói: "...Trưng Trắc rất hùng dũng, thái thú Giao Chỉ Tô Định dùng pháp trị, Trưng Trắc oán giận." (Chú: xem "Tư Trị Thông Giám" quyển 43, nguyên văn là "Con gái lạc tướng huyện Mê Linh, Giao Chỉ, Trưng Trắc, rất hùng dũng..."). Đấy là chuyện của năm Kiến Vũ thứ 15, đời Quang Vũ Đế (năm 39 CN). Thế nào là "dùng pháp mà trị", hẳn là dùng pháp luật của người Hán mà lấn áp họ. Đến mùa xuân tháng hai năm sau, Trưng Trắc cùng em gái Trưng Nhị khởi nghĩa, các dân tộc thiểu số phương Nam đều khởi dậy hưởng ứng, Cửu Chân (nay là vùng Thanh Hoá phía nam Hà Nội), Nhật Nam (nay là vùng Thuận Hoá của Việt Nam), Hợp Phố (vùng tiếp giáp tây nam của Quảng Đông và Việt Nam), cùng đất ở 65 thành đều phục họ. Trưng Trắc tự lập làm vương, lấy 麊 Lãnh làm quốc đô. Quan lớn do Hán triều phái đến có người lánh trốn, có người kiên thủ trong thành trì, không dám ra ngoài."

See More
Image may contain: one or more people, crowd, shoes and outdoor
Thiên Ngô to Đại Việt Cổ Phong - 大越古風 - VietnamAncient

[Nhà Văn Kim Dung Viết Về Hai Bà Trưng]

Nhị Trưng Vương là những người đã hi sinh trong chủ nghĩa đại quốc được thi hành bởi Hán Quang Vũ Đế, đã bị quân xâm lượ...c Trung Quốc giết hại và trở thành nữ anh hùng dân tộc ở Việt Nam.

Nhị Trưng vương là hai chị em. Chị tên gọi là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị, sống ở đất 麊冷 (âm đọc là "Mi Linh" gần Hà Nội ngày nay). Cha họ là thủ lĩnh địa phương. Chồng Trưng Trắc tên Thi Sách. Còn Trưng Nhị đã kết hôn hay chưa thì không rõ. Giao Chỉ là một quận kiến lập từ thời Tây Hán, bao gồm miền bắc và bắc trung bộ Việt Nam ngày nay. Vì sao lại có tên gọi Giao Chỉ này? Cổ thư có nhiều giải thích: một số nói rằng người địa phương này khi ngủ đầu hướng ra ngoài, còn hai chân ở trong bắt chéo nhau; một số lại nói dân ở đấy có ngón chân cái chĩa ra, khi đứng thì ngón chân cái chạm nhau; một số lại bảo đấy chỉ là tên vùng mà thôi, do Hán Vũ Đế đặt tên đất phía bắc là Sóc Phương, đất phía nam là Giao Chỉ, ý giao lại đất phúc cho con cháu. Theo tôi nghĩ rằng Giao Chỉ là tên mà dân địa phương gọi vùng đất này. Giao Chỉ là âm địa phương. Sách thượng cổ giải thích có lẽ đều là gò ép.

Sau khi địa phương này được Hán triều trưng phục, Hoàng đế phái Thái thú Giao Chỉ cai trị. Trong Nam Man Liệt Truyện của Hậu Hán Thư có chép "Trung Quốc tham của quý, dần lấn áp lẫn nhau, nên ước chừng vài năm lại có phản" (xem Hậu Hán Thư của Phạm Diệp triều Nam Tống, quyển 86, phần "Nam Man Tây Nam Di Liệt Truyện"). Câu này viết rất rõ. Địa phương ấy sản vật phong phú, người Trung Quốc tham của mà lấn át, bóc lột họ. Dân địa phương nhịn không thể nhịn, nên cứ vài năm khởi nghĩa lại nổ ra một lần. "Tư Trị Thông Giám" phần nhắc đến khởi nghĩa của Trưng Vương chỉ nói: "...Trưng Trắc rất hùng dũng, thái thú Giao Chỉ Tô Định dùng pháp trị, Trưng Trắc oán giận." (Chú: xem "Tư Trị Thông Giám" quyển 43, nguyên văn là "Con gái lạc tướng huyện Mê Linh, Giao Chỉ, Trưng Trắc, rất hùng dũng..."). Đấy là chuyện của năm Kiến Vũ thứ 15, đời Quang Vũ Đế (năm 39 CN). Thế nào là "dùng pháp mà trị", hẳn là dùng pháp luật của người Hán mà lấn áp họ. Đến mùa xuân tháng hai năm sau, Trưng Trắc cùng em gái Trưng Nhị khởi nghĩa, các dân tộc thiểu số phương Nam đều khởi dậy hưởng ứng, Cửu Chân (nay là vùng Thanh Hoá phía nam Hà Nội), Nhật Nam (nay là vùng Thuận Hoá của Việt Nam), Hợp Phố (vùng tiếp giáp tây nam của Quảng Đông và Việt Nam), cùng đất ở 65 thành đều phục họ. Trưng Trắc tự lập làm vương, lấy 麊 Lãnh làm quốc đô. Quan lớn do Hán triều phái đến có người lánh trốn, có người kiên thủ trong thành trì, không dám ra ngoài.

Cuộc khởi nghĩa do hai người con gái trẻ tuổi này lãnh đạo đạt đến quy mô và thanh thế như vậy, vào 1900 năm về trước, quả nhiên là chưa từng thấy, cho đến ngày nay, sử thế giới cũng chưa xuất hiện nhiều trường hợp như vậy. Chỉ đáng tiếc ghi chép lịch sử lưu lại quá ít, không thể cho ta biết nhiều hơn về trạng mạo, cá tính, lời nói và ngôn hành của hai chị em.

Nhị Trưng vương khởi nghĩa hai năm, Hán triều chưa có biện pháp bắt được họ. Đến năm Kiến Vũ thứ 17, Hán Quang Vũ Đế mới quyết định đại cử tiến công. Họ biết rằng với lượng quân đội ít sẽ không thể "trưng phục" quân khởi nghĩa, thế nên làm công tác chuẩn bị đầy đủ, từ Hồ Nam đến miền bắc Việt Nam, làm xe, làm thuyền, xây cầu lương, mở mang đường sá, dự trữ lương thảo, giao cho người có khả năng nhất bấy giờ là Mã Viện làm Phục Ba tướng quân, phó tướng là Phù Nhạc hầu Lưu Long. Mã Viện vào tháng 4 năm Kiến Vũ thứ 18 theo đường biển vào đất liền Việt Nam, tại vùng nay là Hà Nội đến Thuận Hoá, đại chiến với Trưng Trắc. Khi ấy binh lực Hán triều nhiều và mạnh, Nhị Trưng vương bại trận, chạy trốn vào vùng núi, nhưng tháng giêng 2 năm sau bị quân Mã Viện giết. ("Thuỷ Kinh Chú" nói: "Trưng Trắc chạy vào thác Kim Khê, ba năm sau bắt được." Thời gian có nhầm lẫn.)

Khi Mã Viện đi đánh Giao Chỉ, biết sự tình hung hiểm, bèn để lời tử biệt với người nhà, kết quả lại may mắn thắng trận trở về. Có người gọi là Hư Ký ra nghênh tiếp, uỷ lạo khổ nhọc của Mã Viện, Mã Viện rất đắc ý mà nói, "Làm trai nên chết ở chiến trường, dùng da ngựa bọc thây đem về mai táng, nào có thể ngủ trên giường để con cái đem chôn." Thành ngữ da ngựa bọc thây từ đấy mà có.

Mã Viện 马援 người này rất có tài năng, thường thân cận với Hoàng đế trong việc quân sự. Ông có tài kể chuyện rất hay, từ hoàng tử cho tới thứ dân đều thích nghe cả. Bên cạnh đó còn có khiếu hài hước, thường cùng Hoàng đế nói giỡn, và Hoàng đế cũng cực kì thích ông. Bên cạnh việc quân sự lúc nào cũng thắng lợi, Mã Viện còn có vài đóng góp chuyện kinh tế (như khôi phục Ngũ thù tiền 五铢钱), Hoàng đế sau đó tiếp thu, thì tình hình kinh tế xã hội có chuyển biến tốt. Ông ánh mắt nhạy bén, phán đoán chuẩn xác, rốt cuộc lại chết trong một cuộc chiến dịch xâm lược bên ngoài, hơn nữa sau khi chết bị tước bỏ tước phong, thê tử và con cái không dám chính thức để tang, các bạn bè không dám đi phúng điếu. Rốt cuộc là vì nguyên nhân gì? Điều này hẳn có liên hệ với cuộc chiến ở Việt Nam.

Khoảng 7 năm sau khi đánh bại Nhị Trưng, Mã Viện đi đánh Miêu tộc ở Nguyên Lăng, phía Tây sông Tương. Nước sông chảy siết (Đây là vùng bến sông Thanh Long nơi người yêu thương nàng Thúy Thúy chìm thuyền chết đuối trong truyện Biên Thành của Thẩm Tùng Văn), thuyền không chạy lên được, thời tiết lại nóng, trong quân hành sinh ra dịch bệnh, Mã Viện vì thế mắc bệnh mà qua đời. Hoàng đế phái Phò mã Lương Tùng 梁松 tới điều tra. Lương Tùng vốn có thù oán với Mã Viện, nhân đó nói lời dèm khiến Hoàng đế giận dữ. Nguyên là khi đi đánh Việt Nam, Mã Viện viết thư về cho các người cháu phản đối họ học đòi theo người hào hiệp nổi tiếng là Đỗ Quý Lương (xuất xứ của câu thành ngữ “Vẽ cọp không thành trông giống như chó” Họa hổ bất thành phản loại cẩu - 画虎不成反类狗 cũng phát sinh từ bức thư này mà ra). Phò mã Lương Tùng lại là bạn thân của Đỗ Quý Lương. Hoàng đế về sau biết chuyện, cũng răn dạy Phò mã một trận.

Ngoài ra còn có một nguyên nhân. Mã Viện khi ở Việt Nam, thường ăn cây Ý dĩ 薏苡, để tránh chướng khí. Khi chiến thắng trở về, ông mang theo một xe cây ý dĩ. Sau khi chết, có người hướng Hoàng đế vu cáo, nói Mã Viện mang về chính là một xe minh châu và sừng tê giác, cho nên Hoàng đế cực kì ức chế.

===================
Dịch từ: http://www.my285.com/wuxia/jinyong/sjl/11.htm

Ảnh minh họa: Voi diễn hành nhân ngày Lễ Hai Bà Trưng 7 tháng 3 năm 1957 tại Sài Gòn.

See More

Chúc mừng một nửa không còn im lặng của thế giới!

Tuần trước, Emma Watson đã làm cho cả thế giới xôn xao khi đến dự lễ trao giải Oscar với một hình xăm trên cánh tay. Có 3 lý do hình xăm đó gây náo loạn như vậy....
1. "Tại sao Hermione lại đi xăm mình?!?"
2. "Sai chính tả kìa, thiếu mất dấu ' rồi!"
3. Phong trào Time's Up.

Time's Up (Hết Giờ) là một phong trào rất trẻ, mới chỉ bắt đầu từ đầu năm 2018 này, với khẩu hiệu "Không tiếp tục im lặng. Không tiếp tục chờ đợi. Không tiếp tục chịu đựng phân biệt đối xử, quấy rối hay bạo hành. Hết giờ." Được sáng lập và ủng hộ bởi nhiều nữ minh tinh (và cả các ngôi sao với những giới tính khác) trong làng giải trí, Time's Up lớn lên rất nhanh, chỉ trong vài tháng đã cung cấp hàng chục triệu USD để bảo vệ những nạn nhân của nạn bạo hành và quấy rối tình dục. Hầu hết những nạn nhân đó là phụ nữ nghèo.

Time's Up được coi là em ruột của phong trào #MeToo, một phong trào đã làm mưa làm gió trên các mạng xã hội trong suốt mấy tháng qua. #MeToo kêu gọi tất cả những người đã từng bị quấy rối và xâm hại tình dục lên tiếng trên mạng xã hội để thế giới được biết vấn đề đó lan rộng tới mức nào.

Và thế giới đã phải choáng váng.

Bắt đầu từ một tweet của Alyssa Milano ngày 15/10/2017, thông điệp #MeToo đã được đăng lại trên Twitter hơn 500.000 lần chỉ trong 24 giờ đầu tiên. Cũng chỉ trong 24 giờ đầu tiên đó, hashtag #MeToo đã xuất hiện trong 12 triệu post trên Facebook.

Mọi thứ không dừng lại ở đó. Phụ nữ khắp nơi trên thế giới lên tiếng, từ những người nổi tiếng tới những người vô danh, từ chính trị gia đến diễn viên... Họ đã cho thế giới thấy rằng quấy rối và xâm hại tình dục là phổ biến đến không thể tưởng tượng nổi. Những Nhân vật của Năm 2017 do tạp chí TIME bình chọn chính là những người đã khởi xướng phong trào #MeToo này. TIME gọi họ là Những Người Phá Vỡ Im Lặng.

See More
The voices that launched the movement against sexual harassment
time.com

Dành cho các bạn học STEM (khoa học, công nghệ/kỹ thuật, toán, y dược) và muốn đi Mỹ làm cao học. Các bạn sẽ được các tiền bối VEF trực tiếp dẫn dắt. Cổng nộp hồ sơ đã mở rồi và sẽ đóng vào sáng 15/6 nhé. Ai lầy lội để quá hạn thì tự chịu.

VEF 2.0 Program - -   ANNOUNCEMENT 2019 VEF 2.0 Program   APPLICATION PERIOD Applications will be available on
vef2.org

Dạo này bị mê anh Alex Honnold ạ:

"Nhiều người cho rằng tôi là một con nghiện adrenaline, nhưng thực ra leo vách núi khá ít kích thích, bởi vì môn này rất chậm. Leo vách núi là một môn ngược lại với thể thao trọng lực như là lướt sóng hay trượt tuyết chẳng hạn. Đó mới là những môn thể thao hưng phấn, vì một khi bạn nhảy vào chơi là mọi thứ sẽ ập đến. Còn leo vách núi, thì bạn phải cẩn thận dịch chuyển từng tí một trên cái vách tường khổng lồ này."

(Lời bình của Linh: quan đi...ểm rất thú vị, Alex ạ, nhưng tôi cũng như những người bình thường khác không đồng ý.)

Trong truyện #NghienCuuSinh, người nào đó chỉ bị gió đưa đẩy có tí chút thôi mà đã xảy ra chuyện rồi. Cứ nghĩ cái anh này rơi từ độ cao vài trăm mét xuống xem...

Thực ra cái tiết mục trèo lên đỉnh núi rồi tuột dây xuống không phải là climbing, mà gọi là rappelling hay abseiling. Trò đấy thì dễ hơn và không đòi hỏi phải tập luyện trước như climbing.

Bạn nào có hứng thú tò mò với mấy môn này thì để lại comment, Linh sẽ giới thiệu địa điểm tập luyện cho.

See More
“I have the same hope of survival as everybody else. I just have more of an acceptance that I will die at some point.”
news.nationalgeographic.com

TED Ed vô cùng vi diệu:
📺 Vô số bài học dạng video hoạt hình, dễ hấp thụ.
🌈 Đủ các chủ đề: khoa học, lịch sử, tâm lý, kinh tế, self-help…
Mỗi video chỉ dài từ 4 đến 15 phút.
Gần 1000 video có phụ đề tiếng Việt! Click vào link để xem hướng dẫn bật phụ đề tiếng Việt nhé: https://goo.gl/5xqNsh

TED Ed vô cùng vi diệu! VÔ số bài học dạng video hoạt hình, dễ hấp thụ. Đủ các chủ đề: khoa học, lịch sử, tâm lý, kinh tế, self-help… Mỗi video chỉ dài từ 4 đến 15 phút. Gần 1000 video có phụ đề tiếng Việt! https://ed.ted.com/lessons?s...
docs.google.com

“Cho tôi mượn sổ đăng ký một chút.” Một giọng nói vang lên sau lưng làm Ngân giật bắn cả mình. Cô vội vàng đem tờ giấy trong tay giấu đi. Daniel đứng đó, nhìn cô vẻ khó hiểu. Bên cạnh anh ta là một xe đẩy với bình dung dịch đủ các kích cỡ. Ngân lập cập đưa sổ cho anh ta rồi tính cách chạy thoát thân. Chưa ra khỏi cửa thì cô đã bị gọi giật lại:

“Chờ đã. Tối nay mấy giờ em xong việc?”

Đang cuống, Ngân trả lời đại: “Khoảng tám giờ gì đó.”

...

“Vậy thì tối tôi đưa em đi chợ mua đồ ăn.”

“Thôi... Không cần đâu ạ. Em có mì tôm rồi.” Đang lúc này mà bắt cô đi chợ với anh ta, cô thà vào lò hấp khử trùng luôn còn hơn.

“Mì tôm nhiều trans fat, hàm lượng muối cũng rất cao, ăn nhiều như vậy sẽ tăng nguy cơ suy tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong.” Daniel thản nhiên liệt kê các tác hại của mì tôm, đem lương thực chính của Ngân đưa vào danh sách cấm. Cô rất muốn cãi là hồi đi học đại học, đứa nào cũng ăn mì tôm trường kỳ, có thấy ai chết đâu. Nhưng cô chưa kịp mở mồm thì Daniel đã hạ lệnh: “8:30 tôi qua đón em, mua đủ đồ ăn từ giờ cho đến khi Ashley về.”

trích truyện #NghienCuuSinh
Tranh: Thăng Fly Comics. (Cả bộ tranh: https://ihay.thanhnien.vn/…/ngo-nghinh-bo-anh-ton-vinh-mi-t…)

#NCS #ScienceRomance #ComingSoon

See More
Image may contain: text

Đêm nay khối bác mất ngủ vì Monty Hall.

Image may contain: indoor
zeal

Bạn đi chơi Hãy chọn giá đúng và vào đến vòng đặc biệt. Anh Trần Ngọc dẫn bạn đến trước ba cánh cửa đóng kín. Sau một trong ba cánh cửa đó là một chiếc xe hơi đ...ời mới, còn sau hai cánh cửa còn lại là hai chai dầu ăn. Bạn chọn một cánh cửa. Anh Trần Ngọc không mở cửa đó ngay, mà lại mở một cánh cửa khác. Sau cánh cửa vừa mở ra đó là một chai dầu ăn. Anh Trần Ngọc hỏi bạn: Bây giờ bạn muốn giữ nguyên cửa ban đầu bạn chọn hay đổi cửa?

Bạn thử nghĩ xem, bạn nên giữ nguyên, hay nên đổi cửa? Vì sao?

Đây là một câu đố kinh điển có tên là Monty Hall. Câu đố này đã chỉ ra rằng trực giác nhiều khi có thể đánh lừa cả những người có tư duy toán học rất tốt. Phần lớn chúng ta sẽ cho rằng việc đổi cửa hay giữ nguyên cửa là hoàn toàn may rủi với xác suất thắng thua bằng 50:50. Những người trả lời đúng thường là những người... đã từng gặp qua câu đố này rồi.

Câu trả lời đúng là: lựa chọn đổi cửa có xác suất thắng cao gấp đôi lựa chọn giữ nguyên cửa ban đầu. Sau đây là một cách giải thích.

🚪Có ba cánh cửa và một chiếc xe, xác suất xe ở sau mỗi cánh cửa là 1/3.
🚪Xác suất chiếc xe ở sau cánh cửa mà lúc đầu bạn chọn = xác suất lựa chọn đầu tiên của bạn là đúng = 1/3.
🚪Xác suất chiếc xe ở sau cánh cửa mà lúc đầu bạn không chọn = xác suất lựa chọn đầu tiên của bạn là sai = 1 - 1/3 = 2/3.

Nếu vẫn không tin, bạn có thể "làm thí nghiệm" Monty Hall ở đây: http://www.shodor.org/interacti…/activities/SimpleMontyHall/ Bạn có thể làm đi làm lại 100 lần để có thống kê đủ lớn, bạn sẽ nhận thấy rằng nếu giữ nguyên cửa, khả năng thắng là 1/3, còn nếu đổi cửa, khả năng thắng là 2/3.

Nhưng anh Trần Ngọc chỉ cho bạn chọn một lần thôi. Nếu lấy phải chai dầu ăn thì bạn biết phải làm gì rồi đấy.

Ảnh: Arek Socha, Pixabay

See More