Photos
Posts

อยากเล่นกับ Jaihorse อีก ต้องทำไง!

เล่นกับ Jaihorse ไม่ได้มาหลายปีแล้ว เหตุเพราะ Jaihorse เขียนด้วยภาษาจาวา และ Chrome ไม่รองรับจาวา จึงต้องสร้าง Sunhorse ที่เล่นได้ทั้ง พีซี แม็ค ไอโฟน แอนดรอยด์ ลินุกซ์ ขอให้เปิดเว็บได้พอ (เล่นกับ Sunhorse ที่ www.makhos.com)

แต่ หลายคนบ่นคิดถึงอยากเล่นแข่งกับ Jaihorse อีกสักครั้ง ถ้าอยากเล่นจริงก็พอมีวิธี แต่ต้องทำ 2 ขั้นตอนนะครับ

...

1. ติดตั้งจาวา ไปที่ www.java.com คลิ๊กปุ่ม Free Java Download แล้วคลิ๊ก Agree จะเริ่มโหลดจาวา คลิ๊กที่โปรแกรมที่โหลดมาที่ด้านล่างจอ (ไฟล์น่าจะชื่อว่า chromeinstall-8u60.exe) กด OK แล้วกด Install รอจนติดตั้งจาวาเสร็จ กด Close ขึ้นจอให้ Verify ไม่ต้องทำก็ได้

2. ให้จาวารู้จักเว็บ โดยกด Start เรียกโปรแกรม Configure Java จะเปิดหน้า Java Control Panel ไปที่แท็บ Security คลิ๊กที่กล่อง Enable Java content in browser แล้วกดปุ่ม Edit Site List... ขึ้นจอ Exception Site List ให้กดปุ่ม Add ในช่องพิมพ์ http://makhos.com ขึ้น Securiy Warning กดปุ่ม Continue แล้วกดปุ่ม OK และ OK

เปิด Internet Explorer ไปที่ www.makhos.com/jaihorse ก็เล่น Jaihorse ได้แล้ว

เริ่มจาก Level 1 ชนะได้เลื่อน Level สูงขึ้น เล่นให้ชนะติดกันอย่างน้อย 3 กระดานนะครับ เพราะคนเก่งส่วนใหญ่ชนะติดกัน 5 กระดาน (สมัยโน้น) Jaihorse ใน Level ที่สูงจะรู้จักรูปหมากต่างๆ เช่น มาตรฐาน อีปุ้ม ห้าแต้ม กองโจร สามเรียง และอื่นๆ ครับ

See More
makhos.com

รวมตอบคำถามเรื่อง Sunhorse (http://makhos.com/sunhorse) นะครับ 1. Sunhorse ยังเก่งเกินไปสำหรับคนส่วนใหญ่ เล่นแล้วแพ้ตลอดก็เบื่อ ให้เก่งน้อยกว่านี้อีกได้ไม๊ ตอบว่าคงไม่ได้แล้วครับ คิดล่วงหน้าน้อยมากแล้วครับ 2. เวลา Sunhorse เดินก่อน ไม่ยอมขึ้นเบี้ยสูง เป็นเพราะไม่อยากเข้าล็อก เพราะ Sunhorse ไม่จำล็อก เข้าล็อกแล้วจะเสียเปรียบ 3. ปลายกระดาน Sunhorse ชอบหลุดๆ เป็นเพราะ Sunhorse คิดล่วงหน้าน้อยมากเลยเอ๋อๆ นิดๆ ครับ บางทีเผลอปล่อยให้เราเข้าฮอสง่ายๆ เลยก็มี 4. พอใกล้แพ้ Sunhorse... ถอดใจให้เรากินฟรีบ่อย เป็นเพราะมันรู้ว่ายังไงก็แพ้ครับ เลยไม่ยอมเดินต่อ 5. Sunhorse ถนัดให้กินฟรีแล้วกินกลับเกือบหมด เผลอไม่ได้โดนตลอด เบื่อ ให้มันเผลอมองไม่เห็นบ้างได้ไหม ตอบว่าคงไม่ได้ครับ 6. Sunhorse ชอบเล่นดักหน้าดักหลังจนเราไม่มีตัวเดินเหลือ ไม่ชอบ เพราะคิดสู้มันไม่ได้ ตอบว่า มันมีช่องโหว่ตรงคิดล่วงหน้า 3-4 ตา เราคิดไกลกว่ามันก็ชนะมันแน่นอนครับ 7. เล่นบน iPad ใช้ได้ดี แต่ไปเล่นบนมือถือ Andriod เวลาเลือกเบี้ย จอมันขยายๆหดๆ ทุกครั้ง รำคาญ แก้ยังไง ตอบว่าเป็นที่มือถือ Addriod บางรุ่นครับ Apple จะไม่เป็น กำลังหาทางแก้ให้

See More
makhos.com
Posts

makhos.com/sunhorse โปรแกรม Sunhorse เป็นโปรแกรมลูกของ Jaihorse มีพื้นฐานโปรแกรมคล้ายกัน แต่มีความสามารถน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง ความคิดเทียบเท่ากับเด็กมัธยมต้น ข้อจำกัดคือ โปรแกรมต้องมีขนาดเล็กมาก กินซีพียูและเมมโมรี่น้อยที่สุด ต้องเล่นบนเว็บได้ และต้องเล่นบน พีซี แมค ไอแพด ไอโฟน และมือถือแอนดรอยได้ด้วย ตอนนี้ Sunhorse ยังเพิ่งหัดเล่น ยังต้องการคำแนะนำอยู่ครับ

makhos.com
makhos.com

มีคนส่งเมลล์มาถามบ่อยมากว่า มีสูตรที่สามารถชนะ Jaihorse หรือไม่ ผมไม่มีครับ แต่เคยเห็นหลายคนมีสูตร และแชร์กันในเว็บบอร์ด ใครมีสูตรลองมาแชร์กันได้ครับ ไม่มีสูตรชนะก็แชร์สูตรเสมอก็ได้ครับ

เดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีคนชนะ Jaihorse ติดต่อกัน 3 กระดาน เพียง 12 ครั้ง เดือนมกราคมนี้ มีคนชนะติดต่อกัน 3 กระดาน เพียง 5 ครั้งเท่านั้น จากจำนวนที่เล่นเฉลี่ยหลักหลายพันกระดานต่อวัน Jaihorse เก่งไปหรือเปล่าครับ จะได้แกล้งให้มันโง่ลงอีกหน่อย

เล่นหมากฮอสกับ Jaihorse ได้ที่นี่ http://www.facebook.com/makhoscom?sk=app_190322544333196 หรือกด เล่นกับJaihorse ที่เมนูซ้ายมือ

Play Makhos online with friends or with Jaihorse

From: ละอองฝน ศ.ก.

สวัสดีครับ การบรรยายท้ายเกมมีข้อผิดพลาดอีกอย่างหนึ่งคือ you may win หมายความว่าถ้าเดินได้ถูกต้องจะชนะได้แน่นอน แต่บางทีหมากเสมอกัน เช่น ฝ่ายผมมีฮอส 2 ตัว ฝ่ายใจฮอสมีฮอส 1 ตัวและมีเบี้ย 1 ตัวที่ใกล้จะเข้าฮอสได้ หมากแบบนี้เสมอกันแต่ยังบรรยายว่า you may win ซึ่งถ้ากลับด้านกันคือผมมีฮอส 1 ตัวเบี้ย 1 ตัวที่ตา 12 ใจฮอสมีฮอส 2 ตัวก็จะบรรยาย please play new game แต่เสมอตามรายละเอียดเคยแจ้งให้ทราบแล้ว

ผมยังเห็นการบรรยายท้ายเกมที่ผิดพลาดอีกหลายครั้ง แต่ว่าผมไม่ได้จ...ดแต้มการเดินตั้งแต่แรกต้นกระดานเพราะว่าจะเสียเวลามาก และไม่ทราบว่ากระดานไหนจะเดินมาท้ายกระดานแล้วบรรยายผิด ดังนั้นถ้าหากว่าผมรายงานโดยมีข้อมูลดังนี้

1. การเล่นระดับ 1 หรือ 2 หรือ 3 และฝ่ายไหนเดินก่อน
2. ตอนที่บรรยายผิด ฝ่ายใจฮอสมีหมากกี่ตัวอยู่ที่ตำแหน่งใด ฝ่ายผมมีหมากเหลืออยู่กี่ตัวและอยู่ที่ตำแหน่งใด
3. ตอนที่บบรยายผิด ฝ่ายไหนเป็นฝ่ายเดิน และจะมีแต้มการเดินไปตั้งแต่ตอนบรรยายผิดไปจนจบกระดานโดยละเอียด และที่บรรยายผิดบรรยายผิดว่าอย่างไร

ถ้ามีข้อมูลให้ทั้ง 3 ข้อ (แต่ไม่มีแต้มการเดินตั้งเริ่มกระดาน) นั้นคุณพี่ใจฮอสจะสามารถตรวจสอบได้ไหมครับว่าที่ผมรายงานมา จริงหรือไม่จริง ประการใด ถ้าสามารถตรวจสอบได้ ผมจะได้รายงานการบบรยายผิดท้ายเกมมาให้ทราบอีกเรื่อยๆ ครับ ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ
ละอองฝน ศ.ก.
-------------------------------------

From: Jaihorse

ที่เคยรายงานมาถูกต้องแล้วครับ เป็นเพราะว่าโปรแกรมมันไม่รู้จริงๆ หรอกครับว่าสุดท้ายแล้วจะชนะ จะแพ้ หรือจะเสมอ มันใช้ความสามารถที่มันมีอย่างจำกัดในการเดาว่าเกมน่าจะจบอย่างไร ตามข้อมูลที่มันคิดล่วงหน้าไปได้ไม่กี่ตา เมื่อมั่นใจพอควรแล้วจึงบรรยายไปตามที่คิดอย่างนั้น ซึ่งอาจจะผิดก็ได้

สรุปว่าโปรแกรมมีข้อจำกัดครับ อาจจะลบคำบรรยายออกไป แต่ถ้าคำบรรยายถูกเกิน 80% ของทุกๆ เกม ก็น่าจะเก็บคำบรรยายไว้ให้ดูเพลินๆ ครับ เหมือนเวลาเราเล่นกัน บางทีก็พูดขึ้นมาลอยๆ ว่าชนะแน่ๆ หรือแพ้แน่เลย ตามที่เราเข้าใจอย่างนั้น หรืออาจจะแค่ยั่วคู่ต่อสู้ คิดว่าแค่เพลินดีนะครับ

ขอบคุณครับ
Jaihorse
-------------------------------------

From: ละอองฝน ศ.ก.

สวัสดีครับ เสน่ห์ของโปรแกรมใจฮอสนี่มีหลายอย่าง แต่อย่างหนึ่งที่ผมชอบก็คือ คำบรรยายนี่ล่ะครับ สนุกดีผมชอบมากๆตั้งแต่เริ่มรู้จักโปรแกรมใจฮอสมาเกือบ 10 ปีแล้ว เมื่อพบว่าบางครั้งบรรยายผิดไปบ้าง (ไม่น่าจะถึง1%ของเกมทั้งหมด) ตอนแรกที่เห็นว่าบรรยายผิด ผมไม่เชื่อครับ (คิดว่าไปบอกใครๆเรื่องนี้ เขาคงว่าผมโม้หรือเป็นบ้าไปเลย) นึกว่าผมเบลอไปเอง ผมต้องลองดูหลายๆครั้งในรูปหมากที่บรรยายผิด จนมั่นใจจริงๆแล้วถึงกล้าเรียนให้คุณพี่ใจฮอสทราบครับ

ขอบคุณครับ
ละอองฝน ศ.ก.

See More
makhos.com added a new photo to the album: Makhos Online.

ทำพิเศษให้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไอแพด สามารถเล่นหมากฮอสในไอแพด เหมือนใช้ไอแพดจริงๆ

No automatic alt text available.
No automatic alt text available.
Jaihorse Watanabe is with Chanwit S. Real Clash.

ถ้าชนะ Jaihorse 3 กระดานรวด ถือว่าใช้ได้

จากเว็บบอร์ดป้าอรฯ

มาช่วยกันเล่าความในใจเกี่ยวกับเว็บหมากฮอสกันหน่อย....
pa-orn.com

จากเว็บบอร์ดป้าอรฯ

รู้จักกับ Jaihorse โปรแกรมหมากฮอสไทยที่เก่าแก่ที่สุด
pa-orn.com
Play Makhos online with friends or with Jaihorse

เล่นหมากฮอสออนไลน์กับเพื่อน หรือกับ Jaihorse