Photos
Posts

แต่น่าสนใจคือ ทำไมหน่วยงานรัฐไม่มีการตรวจสอบกันเลย ปล่อยให้เด็กฝึกงานคนเดียวแฉจนอยู่กันไม่ได้ เพราะข่าวได้ลุกลามไปไกลมากแล้ว

Image may contain: 1 person, standing and text
MOREMOVE

#มอร์มูฟเป็นข่าว ละเหี่ยใจสุดๆ จนไม่แปลกใจที่ทำไมผลคะแนนความสุขคนไทยในรายงาน 'World Happiness Report' ประจำปี 2018 ที่จัดทำโดยองค์การสหประชาชาติจึงร่วงกราวรูดลง...มา 14 อันดับจากปีที่แล้ว เพราะขนาดที่พึ่งของประชาชนอย่างข้าราชการยังคอร์รัปชั่นกันหน้าตาเฉย โดยข่าวล่าสุดพบว่า ข้าราชการในกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ #โกงเงินคนจน ไปแล้ว 85% ของงบประมาณทั้งหมด สูญเงินให้ปลวกสังคมไปกว่า 100 ล้านบาท #กินอิ่มนอนหลับดีอยู่หรือท่าน #ลุกลามไปแล้ว49จังหวัดทั่วไทย

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ล่าสุด พบว่า จากการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณประจำปี 2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่งจำนวน 76 ช่วงตั้งแต่วันที่ 13ก.พ.-18 มี.ค.61 พบว่ามีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตงบประมาณรวมงบ 104,440,000 บาท คิดเป็นประมาณ 85% ของงบศูนย์คุ้มครองฯ ใน 49 จังหวัดโดยมีข้าราชการที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการศูนย์ เจ้าหน้าที่ระดับลูกจ้าง พนักงานและคนนอก ซึ่งมีรูปแบบการเข้ามาเกี่ยวข้องกับการทุจริตที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นรูปแบบการทุจริตคอร์รัชชันในวงการข้าราชการไทย ประกอบด้วย
-----------------
ขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี ตราด น่าน สระแก้ว อุดรธานี สระบุรี อยุธยา กระบี่ ตรัง ร้อยเอ็ด ยะลา พัทลุง ชุมพร สุรินทร์ อ่างทอง พิษณุโลก ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สงขลา นราธิวาส มหาสารคาม ลำพูน นครราชสีมา อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี นครพนม กาฬสินธุ์ พิจิตร ราชบุรี นครปฐม มุกดาหาร ลำปาง เชียงราย แม่ฮ่องสอน ตาก อุทัยธานี สตูล ลพบุรี หนองบัวลำภู และศรีสะเกษ กำแพงเพชร พังงา และ สกลนคร
-----------------
นอกจากนี้ ปปท.ยังมีการตรวจสอบนิคมสร้างตนเอง 4 แห่ง คือ 📌 นิคมสร้างตนเองเชียงพิณ งบประมาณ 7 ล้านบาท
📌 นิคมสร้างตนเองห้วยขวาง 5 ล้านบาท
📌 นิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น 11 ล้านบาท
📌 นิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ จ.สตูล 10 ล้านบาท

โดยพฤติกรรมการทุจริตมีลักษณะคล้ายกันกับศูนย์คุ้มครอง แต่มีลักษณะมุ่งเน้นให้เงินทุนกลุ่มวิชาชีพและเบิกเงินสงเคราะห์จำนวนหลายครั้ง

ทั้งนี้ เนื้อหาข้างต้นจะไม่เกิดขึ้นเลย หากไม่มีเรื่องราวของเด็กฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองฯ และแฉเหล่าข้าราชการที่โกงกินในศูนย์คุ้มครองฯ และลุกลามออกไปทั่วประเทศ ว่ามีการโกงกันสนันหวั่นไหวของเหล่าข้าราชการ โดยเรื่องดังกล่าวปูดขึ้นก็ด้วยนักศึกษาฝึกงาน 'น.ส.ปณิดา ยศปัญญา' นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ร้องเรียนการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ของ 'ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น' กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ระหว่างไปฝึกงานที่ศูนย์ดังกล่าว แต่น่าสนใจคือ ทำไมหน่วยงานรัฐไม่มีการตรวจสอบกันเลย ปล่อยให้เด็กฝึกงานคนเดียวแฉจนอยู่กันไม่ได้ เพราะข่าวได้ลุกลามไปไกลมากแล้ว
------------------------------------------
Source : posttoday.com

See More
It looks like you may be having problems playing this video. If so, please try restarting your browser.
Close
239,505 Views
Thai PBS News

"คุณค่าของการเรียนที่คนไทยให้น้ำหนักคือการสอบติด การได้เป็นที่หนึ่ง แต่ไม่เคยมองว่า สอบไปแล้วได้อะไร ใช้อย่างไรต่อ" เฌอปราง อารีย์กุล #CherprangBNK48 #BNK48 #ThaiPBSnews

Posts