Posts

ขออนุญาติTaxBugnoms เพื่อแชร์ข้อมูลดีๆ

ทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้วไม่ดีตรงไหน?

พรี่หนอมมองว่าหนึ่งในข้อได้เปรียบของมนุษย์เงินเดือน คือ กระแสเงินสดที่เข้ามาต่อเนื่องในทุกๆเดือน ที่ทำให้เราสามารถสร้าง...วินัยในการลงทุนได้ครับ

บทความ 5 วิธีการลงทุนที่ดีที่สุดของมนุษย์เงินเดือน เป็นการแชร์ประสบการณ์และวิธีการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา เพื่อให้ใครก็ตามที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ และได้จริงครับ

"กระแสเงินสด + วินัย" ก็ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้เช่นเดียวกันครับ

#TAXBugnoms

See More
สวัสดีครับ กลับมาพบกับพรี่หนอม TAXBugnoms เจ้าเก่าเจ้าเดิม ที่จะมาเพิ่มเติมความสดใสและความรู้ให้กับทุกคนอีกครั้งครับ สำหรับวันนี้เป็นบทความเกี่ยวกับการออมและการลงทุนจากประสบการณ์จริงที่พรี่หนอมอยากจะแชร์ให้ฟังกันในฐานะมนุษย์เงินเดือนครับผม ด้วยอายุเข้าสู่วัยกลางคน ทำงานมาได้สักพัก มีประสบการณ์ลงทุนม...
aommoney.com
Photos
Posts

ขออนุญาติTaxBugnoms เพื่อแชร์ข้อมูลดีๆ

No automatic alt text available.
TaxBugnoms

กระทะเจ้าปัญหา...
กับประเด็นทางด้านภาษี!!

---

...

• "เฮ้ยๆๆๆ กระทะ 15,000 บาท จะมาขาย 3,300 บาทแถมยัง 1 แถม 1 ได้ยังไงกัน" นี่คือประเด็นที่ชาวเน็ตตั้งคำถาม ชวนดราม่ว่าค้ากำไรเกินควรหรือไม่

• สำหรับประเด็นที่ว่านี้พรี่หนอมไม่รู้จะตอบยังไง แต่เห็นผู้แทนกรมการค้าภายในบอกว่า "ไม่ถือเป็นสินค้าควบคุมราคา" แปลว่าจะตั้งราคาเท่าไรก็ได้นะจ๊ะ ลองนึกภาพถึง เคสโทรศัพท์ ฟิลม์กันรอย เครื่องสำอาง หรือว่าอะไรต่างๆ มันก็คงประมาณนั้นแหละ รอดูกันต่อไปละกันว่า สคบ. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะว่ายังไง

• ส่วนพรี่หนอมมีหน้าที่เสนอประเด็นทางด้านภาษีให้ฟัง อาจจะมีเรื่องของบัญชีมาปนหน่อยๆ ไม่ให้กร่อยเกินไปนัก เอาล่ะเริ่มกันดีกว่า

• กระทะต้นทุนเท่าไรไม่สำคัญ แต่ราคาสินค้าที่ขายนั้น คือ รายได้จริงที่รับรู้ นั่นคือ 3,300 บาท (บางสำนักอาจจะรับรู้แยกกันก็ได้ เช่น ราคาขาย 15,000 บาท หักส่วนลด 11,700 บาท แล้วแต่ศรัทธาทางบัญชี)

• แต่ประเด็นต่อมาคือเรื่องภาษี หากรับรู้ราคาขาย 15,000 บาท จะกลายเป็นว่าต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มจากยอดขาย นั่นคือ 7% ของ 15,000 บาทหรือเปล่า เพราะดันไปรับรู้รายได้ซะจัดเต็มขนาดนั้น ซึ่งเป็นไปไม่ได้ น่าจะรับรู้ตามยอดขายจริง ดังนั้น การยื่นภาษีมูลค่าเพิ่มควรจะใช้ยอด 3,300 บาทที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มไว้แล้วมากกว่า

• เอาล่ะ ที่นี้มัน 1 แถม 1 นี่หว่า แสดงว่าสินค้าที่ขายไปมันมี 2 ชิ้น แบบนี้จะเสียภาษีมูลค่าเพิ่มยังไงดีล่ะ อ้อ ประกาศเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มฉบับที่ 40 ซึ่งเป็นเรื่องของการยกเว้นกรณีไม่ต้องนำมารวมคำนวณมูลค่าของฐานภาษีเขียนไว้ในข้อ 2(1) บอกว่า มูลค่าของสินค้าที่แถมจะต้องไม่เกินมูลค่าของสินค้าที่ขายหรือมูลค่าของการให้บริการ พูดให้เป็นภาษาคนก็แปลว่าไม่ต้องคิดอะไรจากส่วนที่เป็น 1 แถม 1 แต่ให้คิด VAT 7% จากยอด 3,300 บาทแค่นี้ก็พอ จบ

---

• พูดไปพูดมาเริ่มงง แยกประเด็นอีกที ระหว่าง ภาษี บัญชี และ จริยธรรมที่สังคมกำลังถามหา เอาให้ชัด อย่าดราม่ากันผิดประเด็น

• การรับรู้รายได้ทางบัญชี ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ตาม รายได้สุทธิจากการขายกระทะ 1 แถม 1 นั้น มันจะเป็น 3,300 บาทเหมือนเดิมอยู่ดี หรือคิดเป็นใบละ 1,650 บาทนั่นเอง ซึ่งต้นทุนอื่นๆ เช่น ราคากระทะจริง ค่าโฆษณาที่อัดกันกระหน่ำ ไปจนถึงอะไรก็ตามนั้น จะเป็นตัวพิสูจน์ว่ามีกำไรสุทธิมากน้อยแค่ไหน ถ้ากิจการกำไรก็ไปต่อตามที่ใจผู้บริหารต้องการ

• ประเด็นภาษี ถ้าเป็นภาษีเงินได้ ก็เสียตามกำไรสุทธิทางภาษี ปรับปรุงกำไรทางบัญชีให้ถูกต้อง ส่วนภาษีมูลค่าเพิ่มก็คิดจากราคาขาย 3,300 บาท เสีย VAT 7% คือ 215.89 บาท (ราคานี้รวม VAT) และตัดรายงานสินค้าคงเหลือและวัตถุดิบให้ถูกต้อง ก็จะไม่มีประเด็นใดๆกับพี่สรรพากร

• ส่วนประเด็นสุดท้ายเรื่อง จริยธรรม โม้เกินราคา ขายแพงเกินจริง ความคิดเห็นส่วนตัวของพรี่หนอม มองสั้นๆว่า สินค้าที่ขายเกินกว่าราคาต้นทุนมากๆนั้นผิดไหม ถ้าผิดและไม่ถูกใจก็อย่าไปซื้อ ลองคิดดีๆ เรามีสินค้าที่ขายเกินราคา อวดอ้างเกินสรรพคุณมากมายในประเทศนี้ สิ่งที่ช่วยเราได้คือวิจารณญานในการตัดสินใจ ครับผม

ฝากไว้ให้คิด แต่ถ้าคิดต่างเชิญคอมเม้นท์กันตามสบาย ถกเถียงอภิปรายเพื่อพัฒนาสังคมไทยกันต่อไป เย่

#TAXBugnoms

See More

ขออนุญาติTaxBugnoms เพื่อแชร์ข้อมูลดีๆ

เพราะเป็นฟรีแลนซ์จึงไม่ได้รับเงินเดือนทุกสิ้นเดือนเหมือนมนุษย์เงินเดือน แล้วจะทำยังไงไม่ให้โดนภาษีย้อนหลัง?!? ต้องอ่านแล้วครับ #TaxBugnoms

TAX TIME shared a link.
ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560 เห็นชอบขยายเวลามาตรการภาษี เพื่อส่งเสริมการลงทุนในประเทศตามที่กระทรวงการคลังเสนอออกไปอีก 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2560 โดยมีการปรับเงื่อนไขบางส่วนในเรื่องของจำนวนการหักรายจ่ายจากเดิม 2 เท่า เหลือ 1.5 เท่า นั้น
prachachat.net
TAX TIME shared a link.
ตามที่กรมสรรพากรได้ประชาสัมพันธ์ให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล หรือนิติบุคคลอื่น ที่ประสงค์จะเป็นตัวแทนในการรับบริจาคเงินหรือสิ่งของ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์อุทกภัยทางภาคใต้ ต้องมาขึ้นทะเบียนกับกรมสรรพากรนั้น
prachachat.net
TAX TIME added a new photo.
No automatic alt text available.
TAX TIME shared a link.
ยื่นภาษี ภ.ง.ด.91 โปรแกรมคำนวณภาษีบุคคลธรรมดา นิติบุคคล ใครบ้างต้องเสียภาษี เข้ามาทำความเข้าใจ โปรแกรมคำนวณเสียภาษีแบบใหม่ วิธีการยื่นเสียภาษีออนไลน์ 2560, 
scoop.mthai.com
TAX TIME added a new photo.
Image may contain: one or more people and text
TAX TIME updated their cover photo.
No automatic alt text available.
TAX TIME updated their profile picture.
No automatic alt text available.