Photos
Posts
SUKSANGDAI added 6 new photos.
3 hrs

ออเจ้า ! ข้า “บ้า” งั้นรึ ??? (ตอนจบ)

สวัสดีวันอาทิตย์ที่แสนสดใสเจ้าค่ะ ออเจ้า คงได้ลองกลับไปสังเกตตัวเองและคนรอบข้างกันบ้างแล้ว แต่หากพบว่า เข้าข่ายจริง รีบไปโ...รงหมอกันนะเจ้าคะ ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดเลย หมอใจน่ารักทุกคน เจ้าค่ะ

ออเจ้า หลายคน อาจสงสัยว่า โรคนี้ เมื่อเป็นแล้ว จะรักษาได้หรือไม่ ต้องขอบอกว่า “รักษาได้” เจ้าค่ะ ซึ่งจะแบ่งเป็น กลุ่มที่หายขาด ซึ่งจะกินยาระยะสั้นๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่เกิน 6 เดือน และกลุ่มที่มีอาการเรื้อรังต้องกินยาเป็นระยะเวลานานหลายปี จึงไม่ควรหยุดยาเอง เพราะจะทำให้อาการกำเริบได้

ต้องขอยืนยัน นั่งยัน และย้ำชัดๆ ณ ตรงนี้ว่า การรักษาด้วยยา เป็นหัวใจสำคัญของการรักษาโรคนี้ นะเจ้าคะ ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมอาการแล้วยังสามารถลดการกำเริบซ้ำของโรคได้อีกด้วย และที่เรามักพบว่าผู้ป่วยกลับมามีอาการกำเริบซ้ำอยู่บ่อยๆ นั้น ส่วนใหญ่แล้วมีปัญหาจากการขาดยา นะเจ้าคะ เพราะฉะนั้น อย่าขาดยาเด็ดขาด เจ้าค่ะ ขีดเส้นใต้เน้นๆ ย้ำๆ ชัดๆ เลยนะเจ้าคะ ว่า “อย่าขาดยา”

นอกจากกินยาหรือฉีดยาไม่สม่ำเสมอแล้ว การได้รับความกดดันทางสังคมและจิตใจ เช่น มีปัญหาครอบครัว การงาน ความรัก การเรียน การใช้สารเสพติด เช่น ดื่มสุรา สูบกัญชา กินยาบ้า การอดนอน หรือการเจ็บป่วยทางกาย เหล่านี้ก็จะยิ่งส่งผลทำให้อาการของโรคกำเริบหรือแย่ลงไปได้อีกเช่นกันเจ้าค่ะ

แล้วถ้าต้องอยู่กับผู้ป่วย จะต้องดูแลกันอย่างไรบ้างนั้น ลองทำตามนี้เลยเจ้าค่ะ
• ให้ความเข้าใจ เห็นใจ เพราะเขามิได้เจตนาจะสร้างความเดือดร้อน ความรำคาญให้ จึงควรให้อภัยและไม่ถือโทษโกรธเคือง
• ดูแลให้รับประทานยาสม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง ไม่ควรเพิ่ม หยุด หรือหยุดยาเอง
• ดูแลสุขภาพอนามัย
• พาไปรับการบำบัดรักษาให้สม่ำเสมอ ตรงตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง
• ถ้าผู้ป่วยมีพฤติกรรมที่ดูสับสน วุ่นวาย ดื้อ ไม่ยอมกินยา ไม่ยอมมาพบแพทย์ ควรมาติดต่อกับแพทย์ เพื่อเล่าอาการ ก็จะได้รับคำแนะนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยต่อไป
• หมั่นสังเกตอาการผิดปกติของผู้ป่วย เช่น พูดพร่ำ พูดเพ้อเจ้อ พูดคนเดียว เอะอะ อาละวาด หงุดหงิด ฉุนเฉียว หัวเราะหรือยิ้มคนเดียว เหม่อลอย หลงผิด ประสาทหลอน หวาดกลัว ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที
• จัดหากิจกรรมให้ผู้ป่วยทำตามศักยภาพ โดยเฉพาะในเวลากลางวัน เพื่อดึงภาวะจิตใจของผู้ป่วยให้กับมาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงมากที่สุด

มาถึง เพลานี้ เชื่อว่า ออเจ้า จะรับรู้และเข้าใจ “คนบ้า” หรือ “คนโรคจิต” มากยิ่งขึ้นแล้วนะเจ้าคะ จึงอยากขอเชิญชวน ออเจ้า มาร่วมกันลดอคติ เปิดใจ ให้โอกาสพวกเขาเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาอย่างถูกต้อง กันเถอะเจ้าค่ะ ผู้ป่วยมีสิทธิได้รับการบำบัดรักษา เพื่อป้องกันหรือบรรเทาไม่ให้อาการผิดปกติทางจิตรุนแรงมากยิ่งขึ้น ความเสี่ยงที่จะทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นก็จะน้อยลงไปด้วย พวกเราก็จะปลอดภัย สังคมก็จะปลอดภัย และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข อย่างไรก็ตาม ออเจ้า สามารถขอรับคำแนะนำปรึกษาได้ที่ โรงหมอใกล้บ้าน หรือยกหูไปที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอดทั้งวัน ไม่ต้องเกรงใจ นะเจ้าคะ .....

See More

ออเจ้า ข้า "บ้า" งั้นรึ???

Image may contain: 1 person, smiling, sitting, on stage, bedroom and indoor
Image may contain: 1 person, text
SUKSANGDAI added 2 new photos.

... ออเจ้า ข้า "บ้า" งั้นรึ ???... (ต่อ)

เรื่องของ "โรคจิต" ว่ากันตามท้องเรื่องก่อนหน้านี้ ออเจ้า คงจะพอเข้าใจกันบ้างแล้วว่า แบบไหนถึงเรียก ว่า "โรคจิต" ซึ่...งการเรียกบุคคลที่มีพฤติกรรมผิดแปลกแตกต่างจากคนทั่วไป ว่า "โรคจิต" นั้น ท่านเจ้ากรมสุขภาพจิต เคยออกมาชี้แจงแถลงความไว้ว่า เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของหลายคนในสังคม เป็นการนำคำมาใช้เรียกตามความเคยชิน และติดปากกันมากกว่า และผลของการเรียกเช่นนี้ ก็ทำให้เกิดการตีตราผู้ป่วยให้ยิ่งดูน่าเกลียด น่ากลัว ถูกแปลกแยกมากยิ่งขึ้น เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเข้าถึงการบำบัดรักษามากทีเดียวเชียวนะเจ้าคะ

ดังนั้น การที่เราเรียกคนชอบสะสมชุดชั้นใน คนที่ชอบมีเพศสัมพันธ์กับเด็กที่ไม่บรรลุวัยหนุ่มสาว หรือกับสัตว์ กับสิ่งของหรือการกระทำอนาจาร ชอบโชว์อวัยวะเพศในที่สาธารณะเพื่อสำเร็จความใคร่ ว่า "โรคจิต" นั้น เรายังเข้าใจผิดกันอยู่ พฤติกรรมเหล่านี้ ไม่ได้เรียกว่า "โรคจิต" นะ ออเจ้า

ทั้งนี้ การจะบอกได้ว่า บุคคลนั้นๆ ปกติ หรือผิดปกติทางจิตหรือไม่ จำเป็นต้องมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญในด้านสุขภาพจิตหรือจิตแพทย์ ทำการตรวจสอบ ร่วมกับการทดสอบสภาพจิต จึงจะสรุปได้ว่าผิดปกติทางจิตหรือไม่

ขอย้ำนะเจ้าคะ ว่า "โรคจิต" ที่ออเจ้าได้ใช้พูดหรือได้ยินกันในปัจจุบันเป็นคำพูดที่ใช้กันจนติดปาก ส่วน "โรคจิต" จริงๆ คืออะไร เป็นไปตามที่ข้านี้เอื้อนเอ่ยมาก่อนหน้านี้แล้วนะเจ้าคะ...

#กองสุขภาพจิตสังคม #กรมสุขภาพจิต #บ้า #โรคจิต #วิปลาส #ออเจ้า #บุพเพสันนิวาส #ช่อง3 #ch3 #พี่หมื่น #การะเกด #แม่หญิง

See More
Posts
Image may contain: 1 person, smiling, text
SUKSANGDAI

...ออเจ้า ! ข้า “บ้า” งั้นรึ ???....

ณ เพลานี้ กระแสใด คงไม่แรงเท่า กระแสความนิยมละคร “บุพเพสันนิวาส” ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 ที่ถูกกล่า...วขานกันทั่วพระนคร เมื่อข้าดูแล้ว ก็ติดใจอยู่คำพูดหนึ่งที่พ่อเดช หมื่นสุนทรเทวามักจะใช้พูดว่าแม่หญิงการะเกดอยู่เสมอ กับคำว่า “สติวิปลาส” ซึ่งเป็นคำโบราณ หมายถึง อาการของบุคคลที่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ ถือเป็นโอกาสดีที่จะช่วยให้สังคมไทยเข้าใจความหมายของคำว่า “บ้า” หรือ “โรคจิต” มากยิ่งขึ้น ข้านี้เลยไปขอข้อมูลจากพระอาจารย์ พญ.ฐิติมา สงวนวิชัยกุล นายแพทย์ชำนาญการ สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา ได้ความมาว่า

“สติวิปลาส” ภาษาชาวบ้าน เรียกว่า “บ้า” ภาษาทางกฎหมาย เรียกว่า “วิกลจริต” ส่วน ภาษาทางจิตเวช เรียกว่า “โรคจิต”

“คนบ้า” หรือ “ผู้ป่วยโรคจิต” นั้น คือ ผู้ป่วยที่ไม่อยู่ในโลกของความเป็นจริง มีการรับรู้ที่แปลกไป เช่น หูแว่ว ได้ยินเสียง ที่คนอื่นไม่ได้ยิน มักเป็นเสียงคนคุยกัน บางครั้งเป็นเสียงเทพ เสียงเจ้าแม่ แล้วก็พูดโต้ตอบเสียงนั้นอยู่คนเดียว หรือเห็นภาพที่คนอื่นไม่เห็นด้วย เช่น เห็นมีคนมาหา ในสมองมีการคิด การตีความที่แปลกๆ มีอาการหลงผิด เช่น คิดว่าคนบนโลกจะมุ่งทำร้ายตนเอง ระแวงว่าจะมีคนมาใส่ยาพิษในอาหาร กลัวคนมาติดตามฆ่า หรือคิดว่าตัวเองเป็นผู้วิเศษ มีเทพวิญญาณสิงอยู่ในร่างกาย คอยบอกให้ทำสิ่งต่าง ๆ

ทั้งนี้ อาการของโรคจิต นอกเหนือจาก หูแว่ว ประสาทหลอน ความคิดหลงผิด ก็ยังมีอาการอื่นๆ อีกด้วย เช่น พูดคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง เพราะไม่สามารถคิดแบบมีเหตุมีผลได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องมาจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง และเมื่อถูกปล่อยให้เป็นนานๆ ไม่รักษา พฤติกรรมก็จะเปลี่ยนไป เช่น สีหน้าอารมณ์เฉยเมย ชีวิตไม่มีจุดหมาย ไม่พูดไม่จา ไม่มีสัมพันธภาพกับใคร ไม่ยินดียินร้าย มีพฤติกรรมผิดปกติจากคนอื่น เช่น หัวเราะหรือร้องไห้ สลับกันเป็นพักๆ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม “โรคจิต” นั้น มีด้วยกันหลายประเภท เช่น “โรคจิตเภท” ที่มักพบได้บ่อย “โรคจิตเฉียบพลัน” “โรคจิตที่เกิดจากสารเสพติด”และ “โรคจิตที่มีสาเหตุจากโรคทางสมองหรือโรคทางกายที่รบกวนการทำงานของสมอง” เป็นต้น

ส่วนสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง จะรักษาได้หรือไม่ จะดูแลกันอย่างไร คอยติดตามกันต่อนะ ออเจ้า เพลานี้ ก็ลองสังเกตตัวเองและคนรอบข้างกันไปพลางก่อน แต่หากพบว่า มีอาการผิดปกติเข้าข่ายข้างต้น ให้รีบไปโรงหมอใกล้บ้าน หรือยกหูไปที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 กันได้เลยนะเจ้าคะ

#กองสุขภาพจิตสังคม #กรมสุขภาพจิต #บ้า #โรคจิต #วิปลาส #ออเจ้า #บุพเพสันนิวาส #ช่อง3 #ch3 #พี่หมื่น #การะเกด #แม่หญิง

See More

หัวข้อ : การปรับพฤติกรรมลูก ตอนที่ 4

                    ในการปรับพฤติกรรมนั้นบางทีอาจจะต้องเลือกใช้เงื่อนไขหลายๆประการ  หลายท่านอาจจะรู้สึกว่าได...
mindstationblog.com
Image may contain: 1 person, outdoor
Voralux Issarungkula Na Ayudhya is at โรงพยาบาลศรีธัญญา นนทบุรี.

ระหว่างรอถ่ายทำรายการ...ผู้ป่วย รพ.ศรีธัญญา คนนี้ เข้ามาพูดคุยกับดิฉัน

“เมื่อก่อนผมไม่รู้ตัวว่าป่วย ผมแค่รู้สึกว่า ผมจริงจังกับงาน ซีเรียส รู้สึกแย่มากๆ เมื่อ...ทำงานได้ไม่ดีอย่างที่ตั้งใจ ระยะหลัง ผมไม่ค่อยมีเวลาให้ลูก มันทำให้ผมรู้สึกผิดกับลูกมาก

ช่วงนั้น ผมเริ่มเก็บตัว อยากอยู่คนเดียว อยากทำร้ายตัวเอง อยากฆ่าตัวตาย

ในที่สุด มันเริ่มกระทบกับงาน จนทำไม่ได้ เพื่อนที่ทำงาน จึงพาผมมาที่นี่ และทำให้ผมเพิ่งทราบว่า อาการที่ผมเป็น คือ “ไบโพล่าร์” มันจะมีอารมณ์ที่สุด เช่นเศร้าสุด โกรธสุด น้อยใจสุด หรืออยากทำอะไรรุนแรงที่สุด

วันนี้ ผมยินดี ที่จะเข้ารับการรักษาจากที่นี่ ทำตามที่หมอและพยาบาลแนะนำ ... และผมหวังว่า วันหนึ่ง ผมจะได้ชีวิตใหม่ กลับไปอยู่กับคนที่ผมรัก และทำงานที่ผมรัก อีกครั้งหนึ่ง”

ฟังเรื่องของพวกเขาอย่าง “เข้าใจ” ... ไม่ต้อง “สงสาร” ... ขอแค่ “ให้โอกาส” พวกเขา ก็เพียงพอ
#IAMFROMศรีธัญญา

See More
Voralux Issarungkula Na Ayudhya added 8 new photos — with Piyachat Tubtimjue at โรงพยาบาลศรีธัญญา นนทบุรี.

“เปิดบ้านศรีธัญญา”

เมื่อวานนี้ ไปถ่ายทำ#Socialtalk ที่ รพ.ศรีธัญญา คุยกับ พญ.สมรัก ชูวานิชวงศ์ แพทย์ทรงคุณวุฒิ รพ.ศรีธัญญา แนะนำให้รู้จัก รพ.ศรีธัญญา จากภา...พความจริงในปัจจุบัน การดูแลผู้ป่วย การให้บริการของโรงพยาบาล รวมถึงทัศนคติของสังคมไทย ทัศนคติของเจ้าหน้าที่ และตัวผู้ป่วย ที่มีต่อ รพ. แห่งนี้

คอยติดตามกัน ศุกร์หน้า (9 ก.พ. 61) #Socialtalk #ที่นี่ThaiPBS เวลา 21.10 น. ค่ะ

ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับทีมงานเราค่ะ

#IAMFROMศรีธัญญา

See More

หัวข้อ : การปรับพฤติกรรมลูก ตอนที่ 3

                    ในเด็กโต ให้โอกาสที่เด็กจะแสดงความคิดเห็นและความรู้สึกด้วย ตรงนี้ถือว่าเป็นประชาธิปไตยใน....
mindstationblog.com

หัวข้อ : การปรับพฤติกรรมลูก ตอนที่ 2

                  นอกจากการใช้เหตุผลต้องมีท่าทีที่หนักแน่นและจริงจัง พูดเพียงอย่างเดียวในเด็ก  เด็กอาจจะไม่ส...
mindstationblog.com

หัวข้อ : การปรับพฤติกรรมลูก ตอนที่ 1

                  หลายๆท่านมีความหวังว่าลูกคงจะมีลักษณะต่างๆอย่างที่เราต้องการ แต่หลายคนจะพบว่า เด็กก็มีปัญ.....
mindstationblog.com

หัวข้อ : เจ็บป่วยครั้งนี้...ชัวร์หรือมั่วนิ่ม (ตอนจบ)

            การเข้าใจในพฤติกรรมของผู้ป่วยว่าเป็นผลจากความผิดปกติทางจิตใจของเขาด้วยส่วนหนึ่ง ไม่สนับสนุนกา....
mindstationblog.com

หัวข้อ : เจ็บป่วยครั้งนี้...ชัวร์หรือมั่วนิ่ม (ตอนที่ 4)

            ในกรณีที่แสดงอาการทางจิตเวชโดดเด่น ผู้ป่วยมักแสร้งแสดงอาการและแจ้งประวัติเท็จ เกี่ยวกับอาการหู...
mindstationblog.com

หัวข้อ : เจ็บป่วยครั้งนี้...ชัวร์หรือมั่วนิ่ม (ตอนที่ 3)

            ในขณะที่ผู้ป่วยกลุ่มบิดเบือนความเจ็บป่วย จะตั้งใจที่จะทำอะไรบางอย่างเพื่อให้เกิดความเจ็บป่วยน�...
mindstationblog.com

เชิญชวนทุกท่านร่วมทำบุญช่วยเด็กๆครับ🙏👶🏻🧑🏼👧🏻🧒🏽

Image may contain: outdoor and text
SUKSANGDAI

เชิญชวนทุกท่านร่วมทำบุญช่วยเด็กๆครับ🙏👶🏻🧑🏼👧🏻🧒🏽

หัวข้อ : เจ็บป่วยครั้งนี้...ชัวร์หรือมั่วนิ่ม (ตอนที่ 2)

            “ทั้ง 2 หลักเกณฑ์นี้ ถูกพิจารณาเพื่อแยกผู้ป่วยที่มีลักษณะคล้ายๆ กันนี้ ออกเป็น 3 กลุ่ม โดยดูที่ระดั�...
mindstationblog.com

หัวข้อ : เจ็บป่วยครั้งนี้...ชัวร์หรือมั่วนิ่ม (ตอนที่ 1)

            “อโรคยา ปรมา ลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ
mindstationblog.com

วันนี้ (29 พ.ย 60) นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นประธานเปิดงานกิจกรรม Big Cleaning Day กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข

SUKSANGDAI added 39 new photos.

วันนี้ (29 พ.ย 60) นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นประธานเปิดงานกิจกรรม Big Cleaning Day กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข

หัวข้อ : เศร้าแบบไหนเกินปกติ

จริงๆความเศร้าเป็นอารมณ์ปกติของมนุษย์ที่ใครๆก็มีได้  การเศร้าไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เศร้าแบบไหนแล้วจะเกิดปัญหาตามมาต่างหากที่เราต้องให้ความสำคัญ
mindstationblog.com