Jump to
Press alt + / to open this menu
CommunitySee All
Highlights info row image
4,159 people like this
Highlights info row image
4,125 people follow this
AboutSee All
Highlights info row image
Trường THCS Thành công, Ba Đình, Hà Nội
Hanoi, Vietnam
Highlights info row image
+84 91 825 59 59
People Also Like
Photos
Videos
Posts
Image may contain: one or more people, people standing and shoes
Nguyen Hoang Quan

Thái cực quyền là công phu khác thường
Sưu tầm và biên dịch: Nguyễn Hoàng Quân

Thái cực quyền là một loại đức - trí - thể kiêm tu, dung hợp thổ nạp, đạo dẫn &... tinh hoa quyền thuật cổ đại thành nhất thể, là môn quyền thuật nội gia truyền thống cực cao thâm. Là biểu hiện hình thể của văn hóa truyền thống của Trung hoa. Thế nhưng, hiện tại mỗi khi nói tới Thái cực quyền, đa số cho rằng:
• một, đó là "Lão nhân quyền’’, để cho trung, lão niên kiện thân, tiêu khiển, chẳng có giá trị gì khác;
• hai, đó là môn quyền thuật có thể hy vọng mà không thể đạt được, luyện mười, hai mươi năm cũng khó đạt thành tựu võ thuật nhất định.
Thế mà xưa kia, Dương thị Thái cực quyền tổ sư Dương Lộ Thiền được gọi là "Dương vô địch" nơi kinh sư võ lâm cao thủ tập trung, mà uy chấn nội ngoại Trường thành ư? Cháu ông ta là Dương Trừng Phủ tông sư luyện công mới vài năm đã thâm đắc Thái cực ảo diệu, về sau từ Bắc tới Nam danh vô địch thủ, dương danh khắp nơi ư? Còn có một số đệ tử ngoại tính của Dương gia có trình độ vũ thuật rất cao ư? Có thể thấy, hai loại nhận thức trên về Thái cực quyền là thiên kiến không đúng!
Đối với bản chất của Thái cực quyền, không thể chỉ đơn giản nhận thức trực quan, tất cần nghiên cứu thấu đáo hiện tượng. Ví như nói, một số người mới nhìn qua vận động nhẹ nhàng, chậm rãi của Thái cực quyền, thường thường rất khó liên hệ với võ thuật cao siêu. Kỳ thực, khi luyện Thái cực quyền nhẹ nhàng, chậm rãi là phương pháp chứ không phải là mục đích "nhu thắng cương". "Phu duy bất tranh, cố thiên hạ điện năng dữ chi tranh" .
Nước là nhu, nhưng mỗi khi nó hình thành sóng lớn, thì có thể sản sinh ra sức mạnh kinh người: có thể lật sắt thép lớn, làm đê biển, phòng ốc sụp đổ... Có thể nhẹ nhàng mới có thể lỏng, có thể lỏng mới có thể nhu, có thể nhu mới có thể phối hợp, quán xuyến thân thể. Động tác chậm rãi có lợi là ‘dĩ ý vận khí, dĩ khí vận thân’, có thể không đâu không tới; có thể không đâu không tới mới có thể hình thành thế của Thái cực; có thế đầy đủ của Thái cực, mới có thể thực hiện "trọng cương khoái tốc", từ đó mới có thể luyện nhanh, luyện chậm, có thể tùy ý mà nhanh như điện đem toàn lực tập trung vào một chỗ, vừa vững chắc lại vừa linh hoạt, lại giầu tính đàn hồi và tính chịu đựng của "cương" kình, từ đó đạt tới mục đích mượn lực để chiến thắng. Đồng thời, loại vận động nhẹ nhàng chậm rãi, không đâu không tới, phối hợp động tác toàn thân nội ngoại, có tác dụng xoa bóp rất tốt, đối với trị bệnh & phòng bênh, kiện thân ích thọ có tác dụng cực cao.
Nếu mới bắt đầu đã nhanh chóng luyện quyền, tất nhiên đâu đâu cũng quá hoạt, động tác khó đạt yêu cầu. Như dụng lực luyện quyền, động tác tất nhiên bị chậm & cứng, không hòa thuận. Khi thực tiễn thôi thủ, ngược lại bị không nặng, không cương, không nhanh, không phối hợp, dễ bị đối phương khống chế. Đồng thời, loại vận động cương ngạnh, nhanh nhẹ, tiêu hao nhiều năng lương, đối với kiện thân không nhiều giá trị. Cần nắm được chỗ chưa phù hợp, thậm chí cần bồi dưỡng một số bộ phận bị hao mòn hay một số khí quan hoặc bộ vị đảm đương. Đối với một số người thể chất hư nhược mà nói, hãy còn có thể có tác dụng phụ. Đối với người tham cầu Thái cực áo diệu lại càng khó. Dụng lực bản năng, đem Thái cực quyền luyện thành khoái tốc cương quyền, thường thường đến khi thực dụng thì "thính kính" trì độn, biến hoán ngược lại bị chậm, nguyên nhân do quan tiết cơ nhục khẩn trương, tự thân tiêu hao rất nhiều, do đó khó sản sinh ra trọng & cương. Kết quả trình độ chỉ dừng ở mức độ "kỹ xảo", tưởng luyện thành Thái cực nội công hóa ra không phải. Như khinh nhu hoãn mạn luyện Thái cực quyền, mới có thể nội ngoại tương hợp, thể hội quyền vị với ý nghĩa của động tác, khi dụng thì đa phần "thính kính" linh mẫn hơn người, biến hóa nhanh khó bị đối phương biết. Do toàn thân đều ở trạng thái tùng tĩnh, tự thân rất ít tiêu hao, có thể sản sinh tối đa "trọng" & "cương" .
Do đó có thể thấy, bản năng “trọng” & “cương” với ”trọng” & “cương” của Thái cực quyền là tuyệt nhiên bất đồng, đó như gang & thép, tính năng khác biệt lớn! Do đó, động tác khinh nhu hoãn mạn là trị bệnh bảo kiện, cầu đắc Thái cực chân đế cần phương pháp huấn luyện đặc thù - Là luyện pháp độc đáo, đề cao kỹ năng vũ thuật khác thường "khoái" với "trọng"; là thủ đoạn, không phải là mục đích! Hy vọng người tập suy nghĩ thấu đáo, chớ nên vất vả mà vô công. Thái cực quyền không phải là "Lão nhân quyền" mà là "Thông minh quyền". Thanh niên càng nên học. Do Thái cực quyền bao hàm triết lý, tri thức thú vị, khoa học, hệ thống lý luận hoàn chỉnh & có giá trị ứng dụng cực cao, đến nay chưa có hạng mục luyện tập nào có thể so sánh. Có thể nói tuyệt nhất thế giới, không hổ là "thông minh nhân luyện quyền" . Thái cực quyền ngoài tác dụng kiện thân độc đáo & tác dụng tự vệ, còn có thể bồi dưỡng tác phong & tinh thần chịu khổ nhọc, hăng hái cố găng phấn đấu, nỗ lực làm việc tốt hơn nữa. Những điều này đối với hành vi con người mà nói, không phải là điều kiện tố chất trọng yếu nhất sao?
Ngoài ra, hiện nay nhiều người chưa phân biệt rõ quan hệ giưa khí công & Thái cực quyền, do đó tất cần nói sơ qua. Khí công là một từ xuất hiện sau năm 50 (TK20). Để tiện thuyết minh, bài viết này tạm dụng khí công lưỡng bộ. Khí công hiện tại, xem hình thức biết nội dung, là công pháp vì kiện thân mà luyện "khí" ( hô hấp ). Bao hàm công pháp thổ nạp, đạo dẫn cổ đại. Thổ nạp là một loại nội dưỡng công cổ đại, thông qua hô hấp tiến hành thổ cố nạp tân, điều tiết cân bằng âm dương trong cơ thể; đạo dẫn là một loại nhu hợp động tác dĩ ý lĩnh khí, dĩ khí hợp lực, dùng thư thông quan tiết, điều hòa khí huyết, kiện toàn cơ thể tân trần đại tạ. Thời kỳ đầu phổ biến khí công, cơ bản lấy tĩnh công ( thổ nạp công ) làm chủ, thông qua điều chỉnh tâm lý mà làm cho điều chỉnh sinh lý, có tác dụng tốt trong liệu pháp y học & giữ gìn sức khỏe. Nhưng do nhiều nguyên nhân, như luyện khí công xuất hiện hiện tượng sai lệch, như tẩu hỏa nhập ma, tinh thần thác loạn, thậm chí tự sát… Có thể nói là do con người tạo thành. Chủ yếu có hai nguyên nhân:
- một là có một số công pháp tân biên ( đa số là động công, có loại chắp vá, có loại không phải công pháp khí công nhưng vẫn mang tên khí công, để mưu thủ danh lợi ) không khoa học, có loại trái ngược với tôn chỉ của công pháp kiện thân truyền thống, thậm chí lẫn lộn đầu đuôi;
- hai là đem một số ma thuật, tạp kỹ xưng danh khí công, như một số "Ngạnh khí công", khiến cho nhiều người mắc lừa. Nhiều người biết các hiện tượng, như dẫn người cách không, đầu đập vỡ bia đá, xe hơi chèn qua thân, kéo xe hơi, đăng quản huyền nhân, cước đạp khí cầu, đao khảm thân, thì cùng nhau ca ngợi. Họ không biết rằng một số người chỉ cần huấn luyện một chút & nắm bắt được kỹ xảo thì có thể thực hiện được các công phu như vậy. Chủ yếu huấn luyện sức chịu đựng, không ngừng phá bỏ giới hạn sinh lý, mà đạt tới mục đích có sức chịu đựng lớn hơn người thường, điều này quan hệ với khí công không lớn. Còn có những kẻ lừa dối.
Luyện Thái cực quyền cần kiêm luyện "khí công" ( một số hành công ), từ hiện tượng biểu diện thấy tựa hồ tương đồng với khí công, nhưng với khí công phổ biến có sự khác biệt. Khí công trong Thái cực quyền xác thực là thổ nạp, đạo dẫn, đồng thời với kiện thân, còn cần thêm các nội dung liên quan tới vũ thuật, người luyện công sẽ không bị sai lệch. Không thể nói lẫn lộn về phương pháp & mục đích luyện công với khí công hiện hành.
Tóm lại, nội hàm của Thái cực quyền bao gồm lý luận, quyền giá, hành công, kỹ kích... Động tác nhu hòa chậm rãi, liên miên viên hoạt. Kỹ kích dĩ tĩnh chế động, hậu phát chế nhân, tứ lưỡng bát thiên cân, văn luyện vũ công. Đặc điểm độc đáo, công phu khác thường là thân tâm - vũ nghệ - trí lực kiêm tu.

See More

太极拳疑义问答十三摘要
Tóm lược vấn đáp Thái cực quyền
Nguyên tác giả: Hoàng Tính Hiền lão sư
(1) vấn: Thái cực quyền đạo nên phân môn phái?
Đáp: Thái cực quyền đạo học là một môn học vấn hoàn chỉnh, do các thế hệ tiên hiền tiên thánh dùng trí tuệ, tinh tâm cả đời nghiên cứu mà thành, ảo diệu vô cùng, bao hàm triết học nổi tiếng, động tác phù hợp khoa học, linh hồn là triết lý - khoa học. Tổ sư sáng ta ra môn quyền đạo này nhằm thúc đẩy sức khỏe của nhân loại, là pháp môn trừ bệnh ích t...

Continue Reading
Image may contain: one or more people, people standing and outdoor
Posts