Photos
Posts

Luyện Thái cực quyền thế nào cho tốt?
Nghe vị thầy luyện quyền hơn 70 năm khuyên.
Phó Chung Văn, danh gia Dương thị Thái cực quyền. Khi còn nhỏ, ông ta yêu thích Thái cực quyền, được thầy Dương Trừng Phủ dạy dỗ, 70 năm qua không ngừng luyện tập.
Muốn luyện tốt Thái cực quyền, ngoài uân theo lý luận chỉ đạo và yếu lĩnh của tiên triết, tôi cho rằng cần chú ý các phương diện sau.
Trước tiên, cần lĩnh hội hàm nghĩa của "Kình". Luyện tập Thái cực quyền đúng phương pháp, đến giai ...

Continue Reading
Image may contain: 1 person, child and outdoor

Luyện tập Thái cực quyền cần khắc phục thập đại tâm ma
Tác giả: Chu Thiên Tài – Truyền nhân đời thứ 19 của Trần gia Thái cực quyền
Biên dịch: Nguyễn Hoàng Quân
Quá trình tu luyện Thái cực quyền cũng là quá trình khắc phục các loại tâm ma.
Trong đó tối chủ yếu 10 phương diện....

Continue Reading
Image may contain: 1 person, standing and outdoor
Posts

Sáu nguyên lý dưỡng sinh của Thái cực
Thái cực quyền tuy là võ thuật Trung hoa, nhưng cũng có thể nói nó là một bộ phận tổ thành của y học Trung quốc. Thông qua luyện tập Thái cực quyền có thể đạt được mục đích trừ bệnh, kiện thân, dưỡng sinh, ích thọ.
Trong y thư cổ Hoàng đế nội kinh viết: "Thượng cổ chi nhân, kỳ tri đạo giả, pháp vu âm dương, hòa vu thuật sổ, thực ẩm hữu tiết, khởi cư hữu thường, bất vọng tác lao, cố năng hình dữ thần cụ, tận chung kỳ thiên niên, độ bách t...

Continue Reading
No automatic alt text available.

坚持练太极,人生会变得怎样?

功能介绍 弘扬传统文化,传承太极文化精髓,展示太极文化魅力,让生命与健康同行。 联系邮箱:tiancaidaotaiji@163.com
mp.weixin.qq.com

太極拳出功夫必須整套習練嗎?正確要領看這裡!
Nguồn: Internet
Biên dịch: Nguyen Hoang Quan
Thái cực quyền để đạt được công phu có cần tập luyện toàn bộ bài quyền hay không?
Yếu lĩnh chính xác xem ở đây!...

Continue Reading
No automatic alt text available.
Nguyen Hoang Quan added a new photo to the album: Hình ý quyền.

Luyện võ với khí
练武与气
Sưu tầm và biên dịch: Nguyen Hoang Quan
Trung y học cho rằng: cơ thể khí đủ thì khỏe, khí thiếu thì bệnh, khí tụ thì sinh, khí tán thì t...ử.

Quyền phổ viết: "Đạo từ hư vô sinh nhất khí. . . . Gọi là hư vô nhất khí là gốc của thiên địa, tông của âm dương, tổ của vật, tức kim đan vậy. Cũng tức nội kình trong Hình ý quyền." Lại viết: "Khí ấy là gốc tính mệnh của con người, nguồn gốc của tạo hóa, căn bản của sinh tử, cơ sở của Hình ý quyền." (Hình ý quyền học)

Khí ấy không phải là khí hô hấp, mà là khí tiên thiên chân nhất do con người có được từ trời đất mà thành, cũng gọi là nguyên khí. Cổ nhân dĩ khí ( thượng vô hạ tứ điểm ) tự biểu kì, dĩ khu biệt vu hậu thiên hô hấp chi khí. Vũ thuật gia nếu có thể nắm vững khí này, luyện xuất nội kình mới có thể đạt thượng thừa công phu.
Tự cổ chí kim, vũ thuật cao thủ vô bất trọng thị tu luyện khí, đều coi khí là linh hồn của vũ thuật. Ví dụ như sau:
• "Vũ thuật muốn đạt tới chí tinh, vận dụng tại khí công"(《 mã trang chưởng phổ 》)
• "Đạo của Hình ý quyền thuật không ngoài hai chữ thần khí" (《 quyền ý thuật chân 》)
• "Dù nói nghìn câu vạn lời, chi bằng thanh tâm quả dục, bồi dưỡng bản nguyên, nhằm dưỡng nguyên khí. Thân thể cường tráng, đánh quyền tự hơn người một bước." (Trần thị Thái cực quyền đồ thuyết)
• "Tập tục các phái nhu thuật thậm phồn, cần lấy khí công làm nguyên tắc thủy chung." (Thiểu lâm quyền thuật bí quyết)
• "Muốn tinh kĩ nghệ tất cần kiện đan điền. . . . , đan điền nhước, khí không sung mãn, thì lực không đủ, Ngũ quyền Thập nhị hình chỉ là thế của không. Pháp tắc, như giữ thành trì trống rỗng. Đả pháp, như chiến binh ốm yếu." (Hình ý quyền thuật quyết vi)
• "Các pháp, các công cũng không bằng dưỡng khí công minh khiên ám hợp. Dưỡng khí bất thành, dù luyện đắc chu thân vũ nghệ, quyền thuật tinh thông, thập bàn binh nhận am thục, thật là hoa quyền tú thối, không liên quan tới tôn chỉ, chỉ có thể diễn hí nơi vũ đài."
• "Hữu khí tắc sinh, vô khí tắc tử. Sinh mệnh của vạn vật trong trời đất, đều không thể thiếu khí cơ. Nên người luyện vũ công trước tiên cần bắt đầu từ luyện khí." (Luyện khí hành công bí quyết)

Nguyên khí là một loại năng lượng không nhìn thấy, tích súc trong đan điền. Dụng để kích địch, có thể đem địch kích xuất trượng ngoại. Tiên hiền viết: "Nói về lực, trước tiên tất cần nói tới khí. Khí là quân của lực, lực là thần của khí, hình thể là biểu hiện của khí lực." Luyện quyền giảng nội tam hợp, tức tâm và ý hợp, ý và khí hợp, khí và lực hợp. Ngoại tam hợp tức thủ và túc hợp, trửu và tất hợp, kiên và khố hợp. Nội tam hợp và ngoại tam hợp hợp thành nhất thể, tức lục hợp. Cũng là Hình ý hợp nhất, hỗn nguyên nhất khí. Do đó kình do lục hợp mà luyện xuất, tức là nội kình. Ứng dụng vào ngự địch thì thần diệu bất trắc, uy lực vô cùng.

Quách Hán Chi lão sư từng nói: "Nội kình của Hình ý quyền là do luyện tập nguyên khí mà thành, chí đại chí cương, đánh vào thân như chạm vào điện." Quách sư từng dùng chưởng phách vào tay tôi, khi ấy tôi chỉ cảm giác thân giật như chạm điện, lực thấu cốt tủy.

Còn nhớ, bạn học họ Lí bị Quách lão sư vỗ vai, thân thể rung lên, kêu một tiếng a, không thể động chuyển. Sau đó, Lí nói tuy đánh ở vai, mà cảm giác như ngón chân bị đánh.

Quách sư giảng loại nội công này không chỉ có thể đánh người, còn có thể hộ thể. Có lần, Quách sư duỗi cánh tay phải, bảo Tống nắm chặt, thấy cánh tay của Quách sư chầm chậm chuyển, Tống lập tức buông tay. Hỏi Tống sao không dụng lực giữ lại, Tống nói tay tê dại như chạm điện không thể dùng lực giữ.

Quách sư từng thấy có người túm cánh tay Tôn Lộc Đường tiên sinh, chỉ nghe Tôn tiên sinh kêu "Khai", người đo lập tức buông tay.

Tống Thế Vinh tiên sinh còn cao siêu hơn. Theo Tôn Lộc Đường tiên sinh, cánh tay của Tống Thế Vinh tiên sinh không ai giữ được. Khi muốn tiếp xúc với cánh tay, chính là không giữ được.

Do khí là vô hình vô tượng, nhìn không thấy, sờ không được, nên rất khó lí giải. Chỉ có tự mình trải nghiệm thực tế mới có thể có thể hội, cho nên nó dễ khiến mọi người bỏ qua hoặc phủ định. Kì thật, muốn luyện xuất nguyên khí, luyện thành nội kình không khó, chỉ cần theo quyền thức đã thiết định của các lão tiền bối, tuân theo quyền lí, tuần tự tiệm tiến luyện, lâu ngày sẽ có thành quả. Những người cưỡi ngựa xem hoa, thậm chí coi thường tiền bối, tự cho mình đúng, thì tuyệt đối không thể luyện xuất nguyên khí, luyện thành nội kình.

See More

《 Quyền kinh 》viết : "Do trứ thục nhi tiệm ngộ đổng kình, do đổng kình nhi giai cập thần minh. Nhiên phi dụng lực chi cửu, bất năng khoát nhiên quán thông yên!"
Câu này không chỉ chỉ rõ phương hướng của Thái cực quyền, mà còn cung cấp phương thức tư duy tập luyện Thái cực quyền cho chúng ta.
"Chiêu thục" là giai đoạn một : yêu cầu người tập thông qua khắc khổ, thành thục kình lộ biến hóa của mỗi động tác, mỗi chiêu của Thái cực thập tam thế, khinh phù của "Mễ tự giá", dụng "P...hong" tự lang hào của chính mình, tại mễ tự giá trung hành công tẩu giá. Trong giai đoạn này chủ yếu cần chăm chỉ.
"Do chiêu thục nhi tiệm ngộ đổng kình" là đệ nhị giai đoạn. Giai đoạn này là quá trình "Tiệm ngộ". Gọi là "Tiệm ngộ", một mặt là chỉ nhu hóa trong thời gian dài, mặt khác ngoài nỗ lực luyện tập thân thể, khắc khổ huấn luyện, còn cần dụng não, dụng ý. Cần trí tuệ của cá nhân.
"Do đổng kình nhi giai cập thần minh" là giai đoạn thứ ba. Giai đoạn này dường như không có khái niệm thời gian . Nhưng khác với "tiệm ngộ", "Tiệm ngộ" một loại tư duy mơ hồ, mà "giai cập" có lộ trình rõ ràng. Mục tiêu và phương hướng rõ ràng, nhưng không có điểm cuối. Muốn đạt tới cảnh giới "Thần minh" , ngoài cần mẫn phấn đấu & trí tuệ, còn cần nhân cách cá nhân.
Cổ nhân nói, Thái cực quyền không phải đơn thuần là vũ nghệ, mà là một loại đạo nghệ. Nếu không chú trọng tu vi nhân cách của bản thân, thì "giai cập thần minh" chỉ có thể là "thiên thê" trong thần thoại.
Có thể thấy, Thái cực quyền không chỉ cần luyện tâm trí, luyện mẫn cảm, luyện khinh linh, còn cần tu vi nhân cách, ma luyện cảnh giới.

See More
Image may contain: one or more people, people standing and shoes
Nguyen Hoang Quan

Thái cực quyền là công phu khác thường
Sưu tầm và biên dịch: Nguyễn Hoàng Quân

Thái cực quyền là một loại đức - trí - thể kiêm tu, dung hợp thổ nạp, đạo dẫn &... tinh hoa quyền thuật cổ đại thành nhất thể, là môn quyền thuật nội gia truyền thống cực cao thâm. Là biểu hiện hình thể của văn hóa truyền thống của Trung hoa. Thế nhưng, hiện tại mỗi khi nói tới Thái cực quyền, đa số cho rằng:
• một, đó là "Lão nhân quyền’’, để cho trung, lão niên kiện thân, tiêu khiển, chẳng có giá trị gì khác;
• hai, đó là môn quyền thuật có thể hy vọng mà không thể đạt được, luyện mười, hai mươi năm cũng khó đạt thành tựu võ thuật nhất định.
Thế mà xưa kia, Dương thị Thái cực quyền tổ sư Dương Lộ Thiền được gọi là "Dương vô địch" nơi kinh sư võ lâm cao thủ tập trung, mà uy chấn nội ngoại Trường thành ư? Cháu ông ta là Dương Trừng Phủ tông sư luyện công mới vài năm đã thâm đắc Thái cực ảo diệu, về sau từ Bắc tới Nam danh vô địch thủ, dương danh khắp nơi ư? Còn có một số đệ tử ngoại tính của Dương gia có trình độ vũ thuật rất cao ư? Có thể thấy, hai loại nhận thức trên về Thái cực quyền là thiên kiến không đúng!
Đối với bản chất của Thái cực quyền, không thể chỉ đơn giản nhận thức trực quan, tất cần nghiên cứu thấu đáo hiện tượng. Ví như nói, một số người mới nhìn qua vận động nhẹ nhàng, chậm rãi của Thái cực quyền, thường thường rất khó liên hệ với võ thuật cao siêu. Kỳ thực, khi luyện Thái cực quyền nhẹ nhàng, chậm rãi là phương pháp chứ không phải là mục đích "nhu thắng cương". "Phu duy bất tranh, cố thiên hạ điện năng dữ chi tranh" .
Nước là nhu, nhưng mỗi khi nó hình thành sóng lớn, thì có thể sản sinh ra sức mạnh kinh người: có thể lật sắt thép lớn, làm đê biển, phòng ốc sụp đổ... Có thể nhẹ nhàng mới có thể lỏng, có thể lỏng mới có thể nhu, có thể nhu mới có thể phối hợp, quán xuyến thân thể. Động tác chậm rãi có lợi là ‘dĩ ý vận khí, dĩ khí vận thân’, có thể không đâu không tới; có thể không đâu không tới mới có thể hình thành thế của Thái cực; có thế đầy đủ của Thái cực, mới có thể thực hiện "trọng cương khoái tốc", từ đó mới có thể luyện nhanh, luyện chậm, có thể tùy ý mà nhanh như điện đem toàn lực tập trung vào một chỗ, vừa vững chắc lại vừa linh hoạt, lại giầu tính đàn hồi và tính chịu đựng của "cương" kình, từ đó đạt tới mục đích mượn lực để chiến thắng. Đồng thời, loại vận động nhẹ nhàng chậm rãi, không đâu không tới, phối hợp động tác toàn thân nội ngoại, có tác dụng xoa bóp rất tốt, đối với trị bệnh & phòng bênh, kiện thân ích thọ có tác dụng cực cao.
Nếu mới bắt đầu đã nhanh chóng luyện quyền, tất nhiên đâu đâu cũng quá hoạt, động tác khó đạt yêu cầu. Như dụng lực luyện quyền, động tác tất nhiên bị chậm & cứng, không hòa thuận. Khi thực tiễn thôi thủ, ngược lại bị không nặng, không cương, không nhanh, không phối hợp, dễ bị đối phương khống chế. Đồng thời, loại vận động cương ngạnh, nhanh nhẹ, tiêu hao nhiều năng lương, đối với kiện thân không nhiều giá trị. Cần nắm được chỗ chưa phù hợp, thậm chí cần bồi dưỡng một số bộ phận bị hao mòn hay một số khí quan hoặc bộ vị đảm đương. Đối với một số người thể chất hư nhược mà nói, hãy còn có thể có tác dụng phụ. Đối với người tham cầu Thái cực áo diệu lại càng khó. Dụng lực bản năng, đem Thái cực quyền luyện thành khoái tốc cương quyền, thường thường đến khi thực dụng thì "thính kính" trì độn, biến hoán ngược lại bị chậm, nguyên nhân do quan tiết cơ nhục khẩn trương, tự thân tiêu hao rất nhiều, do đó khó sản sinh ra trọng & cương. Kết quả trình độ chỉ dừng ở mức độ "kỹ xảo", tưởng luyện thành Thái cực nội công hóa ra không phải. Như khinh nhu hoãn mạn luyện Thái cực quyền, mới có thể nội ngoại tương hợp, thể hội quyền vị với ý nghĩa của động tác, khi dụng thì đa phần "thính kính" linh mẫn hơn người, biến hóa nhanh khó bị đối phương biết. Do toàn thân đều ở trạng thái tùng tĩnh, tự thân rất ít tiêu hao, có thể sản sinh tối đa "trọng" & "cương" .
Do đó có thể thấy, bản năng “trọng” & “cương” với ”trọng” & “cương” của Thái cực quyền là tuyệt nhiên bất đồng, đó như gang & thép, tính năng khác biệt lớn! Do đó, động tác khinh nhu hoãn mạn là trị bệnh bảo kiện, cầu đắc Thái cực chân đế cần phương pháp huấn luyện đặc thù - Là luyện pháp độc đáo, đề cao kỹ năng vũ thuật khác thường "khoái" với "trọng"; là thủ đoạn, không phải là mục đích! Hy vọng người tập suy nghĩ thấu đáo, chớ nên vất vả mà vô công. Thái cực quyền không phải là "Lão nhân quyền" mà là "Thông minh quyền". Thanh niên càng nên học. Do Thái cực quyền bao hàm triết lý, tri thức thú vị, khoa học, hệ thống lý luận hoàn chỉnh & có giá trị ứng dụng cực cao, đến nay chưa có hạng mục luyện tập nào có thể so sánh. Có thể nói tuyệt nhất thế giới, không hổ là "thông minh nhân luyện quyền" . Thái cực quyền ngoài tác dụng kiện thân độc đáo & tác dụng tự vệ, còn có thể bồi dưỡng tác phong & tinh thần chịu khổ nhọc, hăng hái cố găng phấn đấu, nỗ lực làm việc tốt hơn nữa. Những điều này đối với hành vi con người mà nói, không phải là điều kiện tố chất trọng yếu nhất sao?
Ngoài ra, hiện nay nhiều người chưa phân biệt rõ quan hệ giưa khí công & Thái cực quyền, do đó tất cần nói sơ qua. Khí công là một từ xuất hiện sau năm 50 (TK20). Để tiện thuyết minh, bài viết này tạm dụng khí công lưỡng bộ. Khí công hiện tại, xem hình thức biết nội dung, là công pháp vì kiện thân mà luyện "khí" ( hô hấp ). Bao hàm công pháp thổ nạp, đạo dẫn cổ đại. Thổ nạp là một loại nội dưỡng công cổ đại, thông qua hô hấp tiến hành thổ cố nạp tân, điều tiết cân bằng âm dương trong cơ thể; đạo dẫn là một loại nhu hợp động tác dĩ ý lĩnh khí, dĩ khí hợp lực, dùng thư thông quan tiết, điều hòa khí huyết, kiện toàn cơ thể tân trần đại tạ. Thời kỳ đầu phổ biến khí công, cơ bản lấy tĩnh công ( thổ nạp công ) làm chủ, thông qua điều chỉnh tâm lý mà làm cho điều chỉnh sinh lý, có tác dụng tốt trong liệu pháp y học & giữ gìn sức khỏe. Nhưng do nhiều nguyên nhân, như luyện khí công xuất hiện hiện tượng sai lệch, như tẩu hỏa nhập ma, tinh thần thác loạn, thậm chí tự sát… Có thể nói là do con người tạo thành. Chủ yếu có hai nguyên nhân:
- một là có một số công pháp tân biên ( đa số là động công, có loại chắp vá, có loại không phải công pháp khí công nhưng vẫn mang tên khí công, để mưu thủ danh lợi ) không khoa học, có loại trái ngược với tôn chỉ của công pháp kiện thân truyền thống, thậm chí lẫn lộn đầu đuôi;
- hai là đem một số ma thuật, tạp kỹ xưng danh khí công, như một số "Ngạnh khí công", khiến cho nhiều người mắc lừa. Nhiều người biết các hiện tượng, như dẫn người cách không, đầu đập vỡ bia đá, xe hơi chèn qua thân, kéo xe hơi, đăng quản huyền nhân, cước đạp khí cầu, đao khảm thân, thì cùng nhau ca ngợi. Họ không biết rằng một số người chỉ cần huấn luyện một chút & nắm bắt được kỹ xảo thì có thể thực hiện được các công phu như vậy. Chủ yếu huấn luyện sức chịu đựng, không ngừng phá bỏ giới hạn sinh lý, mà đạt tới mục đích có sức chịu đựng lớn hơn người thường, điều này quan hệ với khí công không lớn. Còn có những kẻ lừa dối.
Luyện Thái cực quyền cần kiêm luyện "khí công" ( một số hành công ), từ hiện tượng biểu diện thấy tựa hồ tương đồng với khí công, nhưng với khí công phổ biến có sự khác biệt. Khí công trong Thái cực quyền xác thực là thổ nạp, đạo dẫn, đồng thời với kiện thân, còn cần thêm các nội dung liên quan tới vũ thuật, người luyện công sẽ không bị sai lệch. Không thể nói lẫn lộn về phương pháp & mục đích luyện công với khí công hiện hành.
Tóm lại, nội hàm của Thái cực quyền bao gồm lý luận, quyền giá, hành công, kỹ kích... Động tác nhu hòa chậm rãi, liên miên viên hoạt. Kỹ kích dĩ tĩnh chế động, hậu phát chế nhân, tứ lưỡng bát thiên cân, văn luyện vũ công. Đặc điểm độc đáo, công phu khác thường là thân tâm - vũ nghệ - trí lực kiêm tu.

See More

太极拳疑义问答十三摘要
Tóm lược vấn đáp Thái cực quyền
Nguyên tác giả: Hoàng Tính Hiền lão sư
(1) vấn: Thái cực quyền đạo nên phân môn phái?
Đáp: Thái cực quyền đạo học là một môn học vấn hoàn chỉnh, do các thế hệ tiên hiền tiên thánh dùng trí tuệ, tinh tâm cả đời nghiên cứu mà thành, ảo diệu vô cùng, bao hàm triết học nổi tiếng, động tác phù hợp khoa học, linh hồn là triết lý - khoa học. Tổ sư sáng ta ra môn quyền đạo này nhằm thúc đẩy sức khỏe của nhân loại, là pháp môn trừ bệnh ích t...

Continue Reading
Image may contain: one or more people, people standing and outdoor

1. Thuyết minh luyện pháp Thái Cực Quyền
Trịnh Ngộ Thanh trứ thuật
Người mới luyện, phương hướng cần rõ ràng, để lập căn cơ. Khi luyện quyền, tối kỵ thô tâm phù khí, tinh thần không tập trung, nhãn bất cố thủ, thủ bất cố cước, đó gọi là manh luyện. Đặc biệt, thân hình không hoạt, thủ cước bất tùy, tức dụng mãnh lực, nơi nơi đoạt lực, mà gần với hiển lực, đó là si luyện. Nếu có thể bình tâm tĩnh khí, chú mục ngưng thần, khinh diêu tùng kiên, hoạt động thân thể nhu tùy, từ tố...n ổn định hành bộ, đến khi kiên tùng thân hoạt bộ ổn, sau đó trấn đầu lĩnh khí, để giữ lực ấy, lực thuận thì khí tự thông, khí thông thì lực tự trọng. Phương pháp học là như vậy, khi luyện tập thuần thục, thì thủ nhãn bộ nhất trí, tâm thần khí tương đồng, tự có thể đạt tới diệu cảnh “tự nhiên nhi nhiên”.
Yếu quyết sơ học Thái Cực:
Sơ học nội yếu tĩnh không, chu thân ngoại yếu khinh tùng.
Nội không tĩnh khí hành tại ngoại, ngoại tùng mà nội hữu thần tinh.
Công phu không thể gián đoạn, khi lâm dụng hữu kỳ năng.

See More
Image may contain: one or more people and people standing

松和紧在太极拳里,原来不是一对反义词!
Tùng và khẩn trong Thái cực quyền, vốn không phải là từ có nghĩa đối nhau!
Tác giả: Trương Thụ Tân lão sư
Biên dịch: Nguyễn Hoàng Quân
Trong huấn luyện quyền thuật của võ thuật Trung quốc, các môn phái đều lấy “ tùng khẩn” làm vấn đề quan trọng nhất. Cụ thể mà nói, “tùng khẩn” trong quyền thuật có yêu cầu đặc định, tức “ tùng” (松) không phải là giải (懈), “ khẩn” (紧) không phải là cương (僵), chân chính “tùng” tức là chân chính “khẩn”, chân chính “khẩn” cũng... tức là chân chính “tùng”, ”tùng” và “khẩn” không thể đơn độc mà luận, ly khai “khẩn” mà chỉ bàn về “tùng”, thì ”tùng” ấy là giải, tương tự, ly khai “tùng” mà chỉ bàn về “khẩn”, ”khẩn” ấy là cương.
Người mới bắt đầu luyện tập võ thuật, trong huấn luyện thường xuất hiện hiện tượng hình “giải” ý “giải”, hình “giải” ý “ trệ ”, rất nhiều người coi đó là “tùng”, còn có người trong huấn luyện xuất hiện hiện tượng hình “ cương” ý “giải”, hình “ cương ” ý “trệ”, rất nhiều người cho đó là “khẩn”。
Có người mù quáng cho rằng “tùng” chính là không sử kình, dẫn tới thân thể hình thành trạng thái “giải”; lại có người cho rằng “khẩn” chính là sử kình, dẫn tới thân thể hình thành trạng thái cương trệ, kỳ thực “tùng” và “khẩn” là một loại kình lực của quyền thuật chuyên nghiệp “bất sử lực nhi lực tự tại” (tục ngữ trong võ thuật truyền thống), trong võ thuật truyền thống nó thường gọi là trạng thái “đắc lực”.
Trong quá trình huấn luyện quyền thuật, việc sản sinh sức mạnh quyền thuật nếu sử kình, không chỉ sẽ không sản sinh sức mạnh, mà ngược lại sẽ tạo thành cương tử của cân nhục và ngưng trệ của khí huyết, nên sử dụng kình mà không là “khẩn”, loại lực “tự tại” của “bất sử lực nhi lực tự tại” này, toàn lại từ “giả tá”,“ giả tá ” có thể nói là một loại thể hiện của “khẩn”, như Vương Hương Trai tiên sinh (người sáng lập Đại thành quyền) từng nói: “giả tá vô cùng ý, đắc lai vô cùng lực”, loại ý niệm “giả tá” này là chân thực “khẩn” hay không, là quan trọng trong “đắc lực” của quyền thuật.
...

See More
No automatic alt text available.

Nhất Diệp tiên sinh tiếu đàm võ lâm nhân tình giang hồ sự lý
Tòng Quách Tĩnh tập võ đàm khởi
Gần đây TV chiếu Xạ điêu. Kim Dung tuy là văn nhân, không tập võ, nhưng miêu tả được cốt tủy võ học, không chiêu thức rườm rà và gia phổ của môn phái, dưới ngòi bút của ông ta câu chuyện mà các nhân vật đã trải qua giống như các vấn đề của người tập võ ngày nay, thường là gợi ý thức tỉnh mọi người.
Nói về Quách Tĩnh. Quách Tĩnh tư chất ngu đàn. Điều kiện tiên quyết của tập võ giả cần...

Continue Reading
No automatic alt text available.

学练太极拳,做到这些,才算是“用心”了!
Học luyện Thái cực quyền, thực hiện được những điều này thì mới coi là "Dụng tâm"!
Thái cực quyền là một loại ý quyền, tất nhiên chú trọng dụng tâm ý luyện quyền. Luyện quyền cần "Tâm tịnh dụng ý" đặt tại thủ vị, chỉ có dụng tâm dẫn đạo tự thân vận động có quy luật, mới có thể đạt tới cảnh giới tối cao.
Tiền bối danh sư thông qua thực tiễn chứng minh công hiệu của tâm ý trong luyện quyền, đồng thời lấy lý nhắc nhở hậu bối học quyền nhất định cần chú trọng...

Continue Reading
Image may contain: drawing

太极拳口诀 孙剑云
太极拳本内家拳,不用拙力意当先。
虚屡顶劲神贯注,下颏收回即自然。
含胸自然能拔背,切莫形成罗锅肩。
练时沉肩又坠肘,肩耸肘悬不是拳。...
塌腰能起全身力,腰不塌住灵活难。
两腿弯曲分虚实,太极要义在里边。
呼吸不沉丹田穴,纯任自然莫强牵。
上下相随成一体,动作绵绵永相连。
动中求静静中动,练时神气务周全。
切记要点莫遗忘,持久习练益自显。
Thái cực quyền khẩu quyết
Tôn Kiếm Vân
Thái cực quyền bổn nội gia quyền, bất dụng chuyết lực ý đương tiên.
Hư lũ đỉnh kình thần quán chú, hạ hài thu hồi tức tự nhiên.
Hàm hung tự nhiên năng bạt bối, thiết mạc hình thành la oa kiên.
Luyện thì trầm kiên hựu trụy trửu, kiên tủng trửu huyền bất thị quyền.
Tháp yêu năng khởi toàn thân lực, yêu bất tháp trụ linh hoạt nan.
Lưỡng thối loan khúc phân hư thật, thái cực yếu nghĩa tại lí biên.
Hô hấp bất trầm đan điền huyệt, thuần nhâm tự nhiên mạc cường khiên.
Thượng hạ tương tùy thành nhất thể, động tác miên miên vĩnh tương liên.
Động trung cầu tĩnh tĩnh trung động, luyện thì thần khí vụ chu toàn.
Thiết kí yếu điểm mạc di vong, trì cửu tập luyện ích tự hiển.

See More
Image may contain: one or more people and people standing

CHIA SẺ VỀ THIỀN (2)
Môn Thiền đầu tiên mà tôi thực hành nghiêm chỉnh và đã thu được kết quả rất tốt đó là "Thái cực quyền".
Nhiều bạn sẽ có ý kiến "Thái cực qu...yền" là một môn võ cơ mà. Kể cả phần luyện khí thì đó gọi là "khí công" chứ? vv... và ..vv
Đến đây, tôi xin phép được cảm ơn anh Nguyen Hoang Quan - Thầy dạy tôi Thái cực quyền.
Khoảng năm 2006, tôi bị viêm đa khớp rất nặng, các khớp đầu gối, cổ tay, khủy tay, ngón tay, vai bị đau nhức vô cùng. Những ngày rét hay trở trời tôi cảm thấy thật khổ sở vì đau. Khi lên cầu thang phải dùng tay mà kéo người lên để giảm áp lực cho đầu gối. :((
Khi đó tôi đã đi khám ở bệnh viện 108 và được cho rất nhiều thuốc. Uống vào tôi cảm thấy người như khô đi mà cũng chẳng khá hơn chút nào.
Loay hoay tìm kiếm trên mạng, tôi đã thấy nhóm tập TCQ của anh Quân, vậy là duyên đã đến. Tôi đến và bắt đầu tập theo sự hướng dẫn của anh với những bài tập buông lỏng toàn thân, trầm kiên, chụy trửu, khí trầm đan điền, hư linh đỉnh kình,...vv.
Cái cốt lõi của phương pháp là "trang công" hay "trạm trang". Đó là luyện thở cùng với một số tư thế, trong trạng thái buông lỏng toàn thân và đặc biệt là buông cả ý nghĩ. Chỉ tập trung theo dõi để hơi thở vào ra đến đan điền (vùng không gian trong ổ bụng, nằm dưới rốn vài ba cm).
Tôi tập được một thời gian thì anh Nguyen Hoang Quan cho tôi tập bài khí dưỡng khớp.
Tôi ngồi thẳng lưng trên ghế, buông lỏng các khớp và khi tĩnh tại, bắt đầu tưởng tượng thấy những quả bóng khí trong suốt bọc quanh các đầu gối. Rồi tôi dùng ý để quay chúng, theo chiều nọ, chiều kia theo ý khởi lên.
Thật thần kỳ, chỉ vậy thôi nhưng tôi đã thấy được sức nóng phát sinh ở các khớp và rồi dần dần chứng viêm đa khớp của tôi đã rút lui. Tôi lại ăn tôm, cua mà không còn sợ bị đau nữa. Tôi lại chơi thể thao bình thường, lại đá bóng, đánh cầu lông,...vv như xưa.
Một điểm cần nói đến để tôi cho rằng Thái cực quyền là một môn Thiền vì khi tập với trạng thái an tĩnh tuyệt đối, ta bắt đầu thấy dường như mình tách ra khỏi thân một cách nào đó. Khi muốn tay chuyển động thì tay tự nó chuyển một cách tự động. Hì hì, cái này rất khó mô tả.
Tóm lại, môn Thái cực quyền mà tôi đã học được đã và đang giúp cho tôi có sức khỏe ổn định. Các bạn cùng tập với tôi cũng nhiều người thu được những thành tựu rất tốt, họ chiến thắng tiểu đường, các bệnh về tiêu hóa,..vv.
Một lần nữa tôi bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Thầy tôi, anh Nguyen Hoang Quan. Chúc thầy luôn vui, khỏe, công phu thêm dày và giúp được thật nhiều người chiến thắng bệnh tật, nâng cao sức khỏe bằng những bài tập của thầy.
(Hình dưới đây là ví dụ tư thế tập trạm trang - lấy từ trang Web http://www.thaicucquyen.net/tram-trang-cong)

See More
Image may contain: 3 people, drawing