Videos
M V เพลงไข้เลือดออก -->เพลงไข้เลือดออก<-- (ติ๊ก ชิโร่/ขับร้อง) บางคนรู้ บางคนไม่รู้ เป็นไข้เลือดออกอยู่ โอกาสตายสูง ยุงลายนะไม่ใช่นกยูง โอกาสตายสูง มาช่วยกันทำลาย มาช่วยกันป้องกัน (จ้ะ) ไม่ให้เป็นไข้เลือดออก (จ้ะ) ไม่ให้เป็นไข้เลือดออก (จ้ะ) ยุงลายมันชอบดำเปียกห้อย เกาะกันเป็นร้อย ถ้าห้อยดำๆเปียกชื่น กระปุก กระป๋อง กระแป๋ง มีน้ำแค่พื้น มันก็ยังฟักฟื้น ยุงตัวเดียวไข่ห้าร้อยฟอง ผิวน้ำนิ่งๆขอบโอ่งยุงชอบไข่ มาขัดไข่กันมั๊ย พวกมันจะได้ตาย ต้องปิดฝา หรือหาตะข่าย ถี่ๆมาลอยไว้ ลูกน้ำก็ไม่เป็นยุง ถ้ารักพระ ดูแลห้องน้ำพระบ้าง ในน้ำที่ปลูกพลูด่าง ในอ่างก็มีลูกน้ำ โรงเรือน โรงเรียน โรงงาน โรงธรรม ขอย้ำ โรงพยาบาลก็ตามอย่าให้ที่พักพิงยุงฆาตกร ขยะมีน้ำนั่นแหละตัวดี ดูแลหน่อยสิจะได้ไม่เกิดลูกน้ำ ถ้าเราเป็นไข้ ยุงกัดเราไว้คนอื่นเป็นตาม เพราะยุงเป็นพาหะนำ เอาเชื้อไปแพร่กระจาย บางคนรู้ บางคนไม่รู้ เป็นไข้เลือดออกอยู่ โอกาสตายสูง ยุงลายนะไม่ใช่นกยูง โอกาสตายสูง มาช่วยกันทำลาย มาช่วยกันป้องกัน (จ้ะ) ไม่ให้เป็นไข้เลือดออก (จ้ะ) ไม่ให้เป็นไข้เลือดออก (จ้ะ) https://drive.google.com/…/0B8Zl4XfjQfmFanM3Z0F4b2FEbms/edit ท่านสามารถ Download สื่อต้นแบบ เพลงไข้เลือดออก และบทความ 15 มิถุนายน วันไข้เลือดออกอาเซียน ASEAN Dengue Day >>> http://www.thaivbd.org/n/contents/view/324681
46
3
3 เก็บ 3 โรค
38
รณรงค์กำจัดลูกน้ำยุุงลาย
82
1
Photos
Posts

*=*=* สื่ อ ต้ น แ บ บ โ ร ค ที่ นำ โ ด ย ยุ ง ล า ย (AEC) *=*=*

ในรูปแบบพอคเกตบุ๊ค พกพาง่ายอ่านสะดวก
แถมได้ประโยชน์และความรู้โรคที่นำโดยยุงลาย
พร้อมมาตรการ 3 เก็บ 3 โรค ...
สามารถดาวน์โหลดนำไปใช้ได้แล้ววันนี้ !!!

- การป้องกันโรคที่นำโดยยุงลายสำหรับนักท่องเที่ยว
(อังกฤษ - จีน - มลายู - ไทย)

- การป้องกันโรคที่นำโดยยุงลายสำหรับแรงงานชาวต่างชาติ
(ไทย - กัมพูชา - ลาว - เวียดนาม)

- การป้องกันโรคที่นำโดยยุงลายสำหรับแรงงานชาวต่างชาติ
(ไทย - เมียนม่า)

-----------------------------------
Download >> http://www.thaivbd.org/n/contents/view/324949

See More
No automatic alt text available.

พญ.ดารินทร์ อารีย์โชคชัย นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ
รองผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง
ร่วมเป็นประธานเปิดงาน การประชุมเชิงปฏิบัติการ
เรื่อง การซ้อมแผนโรคติดต่อนำโดยยุงลาย (โรคไข้เลือดออก)
ตาม All Hazards Plan ปีงบประมาณ 2561 ...
ระหว่างวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2561

See More
Posts

WHO announced Thailand has achieved the elimination of lymphatic filariasis.
Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO Director-General and Dr. Poonam Khetrapal Singh, Regional Director, WHO South-East Asia Region felicitate Prime Minister of Royal Thai Government General Prayut Chan-o-cha, Clin.Prof. Emeritus Piyasakol Sakolsatayadorn , M.D. Minister of Public Health and Dr.Thawat Suntrajarn, Vice Minister for Public Health last 2 February 2018 for elimination of #lymphatic #fila...riasis at Office of the Prime Minister of Thailand
#กำจัดโรคเท้าช้าง
#elimination

See More
Image may contain: 8 people, people smiling, people standing and suit

First Coordination and Consultative Meeting Managing and Controlling Aedes Vector Populations Using the Sterile Insect Technique at Ramada Plaza Bangkok Menam Riverside Hotel , 12-16 February 2018 .
Dr. Suvit Maesincee Science and Technology Minister , Mr. Yukiya Amano DG IAEA , Prof. Dr. Ruengpung Sutthent Vice President Mahidol University,
Dr. Tanarak Plipat DDG Department of Disease Control give speech on the opening ceremony.

No automatic alt text available.
สนง.ป้องกันควบคุมโรคที่สาม นครสวรรค์ is with นิตดา พ่วงขำ and 70 others.

สธ.เตือน ไม่ใช่ฤดูฝนก็ต้องระวังไข้เลือดออก
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกเตือนประชาชนแม้ในช่วงนี้ไม่ใช่ฤดูฝน ก็ต้องระมัดระวังโรคไข้เลือดออก และโรคที่มียุงลาย...เป็นพาหะอื่นๆ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดที่เป็นเมืองใหญ่ทางภาคใต้

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวเด็กเสียชีวิตสงสัยป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ภาคใต้ นั้น กรมควบคุมโรค ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช จัดส่งส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎ์ธานีและหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ดำเนินการสอบสวนและควบคุมโรคหลังได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยันอีกครั้ง

สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2561 นี้ ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะระบาดรุนแรง ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 29 ม.ค. 61 พบผู้ป่วยทั้งประเทศ 1,279 ราย อัตราป่วย 1.94 ต่อประชากรแสนคน ต่ำกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลังและต่ำกว่าจำนวนผู้ป่วย ณ ช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 ซึ่งมีผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 3 ราย คิดเป็นอัตราการป่วยตายเท่ากับร้อยละ 0.23 ซึ่งสะท้อนว่าคุณภาพการรักษาผู้ป่วยของประเทศไทยอยู่ในมาตรฐานที่มีประสิทธิภาพมาก ส่วนพื้นที่ที่มีอัตราป่วย โรคไข้เลือดออกสูงในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้แก่ กรุงเทพฯและปริมณฑล และจังหวัดที่เป็นเมืองใหญ่ทางภาคใต้ ได้แก่ ภูเก็ต นครศรีธรรมราช สงขลา และกระบี่

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า จากข้อมูลกรมควบคุมโรค โดยสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลงและสำนักงานป้องกันควบคุมโรคทุกแห่งทั่วประเทศ ได้ดำเนินการสำรวจดัชนีลูกน้ำยุงลายพบว่าในเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา พบว่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในชุมชน โดยเฉพาะตามที่พักอาศัยยังพบลูกน้ำยุงลายสูงมาก แม้จะยังไม่เข้าสู่ฤดูฝน ทั้งนี้เนื่องมาจากในบางพื้นที่อาจยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ป่วยจะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ หลังจากนี้ และจากการคาดการณ์ของกรมควบคุมโรค ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนใช้มาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบ เป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะ เศษภาชนะรอบบ้าน โดยทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้ง ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3.เก็บน้ำ สำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันยุงลายไปวางไข่ เพื่อป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย

ด้านนายแพทย์ปรีชา เปรมปรี ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กล่าวเพิ่มเติมว่า หากผู้ป่วยมาพบแพทย์ช้าอาจทำให้อาการหนักก่อนมาถึงโรงพยาบาลได้ อาจเป็นเหตุสำคัญทำให้มีโรคแทรกซ้อนรักษายากขึ้นและเป็นปัจจัยที่ทำให้เสียชีวิตได้ เช่น ความไม่รู้จึงไปรักษาที่อื่นก่อน ไม่ได้เข้ารับการวินิจฉัยเชิงลึก ดังนั้น หากประชาชนหรือพบคนใกล้ชิดมีอาการสงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก โดยเฉพาะอาการไข้สูงมากโดยฉับพลัน ปวดเมื่อย หน้าตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังตามแขนขา ข้อพับ ถ้ามีไข้สูง 2-3 วัน ไม่หายหรือไม่ดีขึ้น ต้องรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัย รักษาอย่างถูกต้อง หากแพทย์ให้กลับมารักษาตัวที่บ้านก็ไม่ต้องกังวล เพราะส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกหายได้เอง หากไม่เข้าสู่ภาวะช็อก มีเพียงบางรายเท่านั้น ซึ่งจะมีอาการในช่วงไข้ลด โดยผู้ป่วยจะมีอาการซึม กระสับกระส่าย ชีพจรเต้นเร็ว มือเท้าเย็น บ่นปวดท้อง อาจมีเลือดกำเดา อาเจียนปนเลือด หรือถ่ายปนเลือด หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งต้องรีบกลับไปพบแพทย์ที่เดิมให้เร็วที่สุด ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422
ที่มา : สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง / สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

See More

การประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาสมรรถนะด้านการสั่งสม
ความเชี่ยวชาญในงานอาชีพของบุคลากรสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง
บรรยายเรื่อง "กับดักไข่ยุง (Leo Trap)"
โดย ดร.อุษาวดี ถาวระ ผู้ทรงคุณวุฒิ ข้าราชการบำนาญ
ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข ...
และ ดร.อภิวัฏ ธวัชสิน นักวิทยาศาสตร์การแพทย์เชี่ยวชาญ
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
บรรยายเรื่อง "เทคนิคการเขียนงานวิจัย"
โดย นายแพทย์จีระพัฒน์ ศิริชัยสินธพ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค
ณ ห้องประชุมสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง อาคาร 4 ชั้น 4 ตึกกรมควบคุมโรค

See More

วันที่ 2 ของการประชุมเชิงปฏิบัติการ
เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจากโปรแกรมทันระบาด
และจัดทำรายงานพยากรณ์โรคปี 2561,

วันที่ 2 ของการประชุมเชิงปฏิบัติการ
เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจากโปรแกรมทันระบาด
และจัดทำรายงานพยากรณ์โรคปี 2561,

ไม่ใช่ฤดูฝนก็ต้องระวัง "ไข้เลือดออก" พบลูกน้ำในชุมชนพุ่ง กทม.-ปริมณฑล-เมืองใหญ่ภาคใต้ อัตราป่วยสูง
💻แหล่งข่าว : ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/qol/detail/9610000013004

กรมควบคุมโรค เร่งตรวจสอบ เด็กสุราษฎร์ธานี ตายจากไข้เลือดออกจริงหรือไม่ เตือนไม่ใช่ฤดูฝนก็ต้องระวังโรคไ.....
mgronline.com

การประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจากโปรแกรม
ทันระบาดและจัดทำรายงานพยากรณ์โรคปี 2561
โดย พญ.ดารินทร์ อารีย์โชคชัย นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ
นพ.ปณิธี ธัมมวิจยะ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ
และนายจิระพัฒน์ เกตุแก้ว ...
ที่ปรึกษาคณะทำงานพยากรณ์โรคไข้เลือดออก
เพื่อให้บุคลากรมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการวิเคราะห์ข้อมูล
ที่ใช้การพยากรณ์โรค และการใช้โปรแกรมทันระบาด,

See More

กรมควบคุมโรค เตือนแม้ไม่ใช่หน้าฝน ก็ต้องระมัดระวังโรคไข้เลือดออก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปริมณฑล และพื้นที่ภาคใต้

Image may contain: text

วันที่ 2 ของการประชุมเชิงปฏิบัติการรับฟัง
ความคิดเห็นในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์
ป้องกันควบคุมโรคติดต่อนำโดยยุงลาย
แห่งชาติ ปี 2561-2564 และสรุปแนวทาง

การประชุมเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นในการจัดทำแผน
ยุทธศาสตร์ ป้องกันควบคุมโรคติดต่อนำโดยยุงลาย
แห่งชาติ ปี 2561-2564 ระหว่างวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2561
ณ โรงแรมริชมอนด์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
โดยมี อธิบดี กรมควบคุมโรค นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย ...
เป็นประธานในการประชุมฯ

See More
สคร.5 ราชบุรี กรมควบคุมโรค added 13 new photos.

สคร.5 ราชบุรี โดยกลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพื่อใช้ในกิจกรรมรณรงค์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อการเฝ้าระวังและป้องกันโรคไ...ข้มาลาเรีย ณ โรงเรียนพุน้ำร้อนรัตนคีรี และศาลาหมู่บ้านพุน้ำร้อน หมู่ที่ 12 ตำบลพุน้ำร้อน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561

See More
JUN15
Fri 8:30 AM UTC+07สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค
1 person interested

ระดมสมองและรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ยุทธศาสตร์ควบคุมป้องกันโรคที่มาตากยุงลาย