Posts

Sau một thời gian dài trầm lắng, làn sóng chia cổ phiếu thưởng lại xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Về phía thị trường, nhất là trong giai đoạn thị trường khởi sắc, thông tin chia thưởng cổ phiếu được xem như một lực đỡ quan trọng cho giá chứng khoán tăng hàng ngày.

Doanh nghiệp tập trung chia cổ phiếu thưởng. Sau một
kienthuckinhte.com

J. Paul Getty nói: “Sự giàu có chính là phần thưởng của trò chơi kiếm tiền, và nếu bạn chiến thắng, tiền sẽ là của bạn”. Và bạn đang lẫm bẩm rằng bạn cần như thế nào để là người chiến thắng?

Bài học cần thiết nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư thành công. J. Paul Getty nói: “Sự giàu có chính là phần thưởng của trò chơi kiếm tiền, và
kienthuckinhte.com
Posts

Khơi thông dòng vốn nội "chìa khóa" giải quyết tình trạng suy giảm của thị trường chứng khoán hiện nay

Khơi thông dòng vốn nội chìa khóa giải quyết tình trạng suy giảm của thị trường chứng khoán hiện na.
kienthuckinhte.com

Thêm một tổng công ty Nhà nước cổ phần hóa

Công ty mẹ – Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam sẽ thực hiện cổ phần hóa với 55 triệu cổ phần phát hành lần đầu
kinhtetaichinh.com

Chứng khoán Việt Nam giảm điểm mạnh nhất thị trường châu Á

Trong ngày hôm nay, tại châu Á không có nhiều thông tin vĩ mô đáng chú ý được công bố, nhưng phiên giảm điểm mạnh đêm trước ở Phố Wall, cùng những nhận định và dữ liệu mang màu xám công bố từ trước, cũng đủ sức đưa sắc đỏ bao phủ khắp các sàn giao dịch – Ảnh: AP/Daylife.
kinhtetaichinh.com

“Vũng lầy” cổ phiếu “FDI”

“Vũng lầy” cổ phiếu “FDI”. Má
kienthuckinhte.com

Tâm lý bi quan và thiếu ổn định trên thị trường chứng khoán

Tâm lý bi quan và thiếu ổn định trên thị trường chứng khoán. Khi chứng khoán bị ngoảnh măÌ
kienthuckinhte.com

Sốt ảo chứng khoán vì đâu?

Sốt ảo chứng khoán vì đâu?. Trên lý thuyết, những n
kienthuckinhte.com

Ngành cao su: Kỳ vọng cuối năm

- Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cho thấy, DN xây dựng và cao su có sự tăng trưởng đột biến. Ngược lại, một số DN bao bì cho thấy kết quả thấp hơn so với cùng kỳ.
kinhtetaichinh.com

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước “tuýt còi” 10 công ty

Theo đó, các công ty bị xử phạt bao gồm: Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ, Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị, Công ty CP Thủy điện Sông Đà –- Hoàng Liên, Công ty CP TCT Việt Thắng, Công ty CP Đầu tư Vinamotor, Công ty CP Hóa dược Việt Nam, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ 234, Công ty CP Việt Sáng tạo,...
kinhtetaichinh.com

Tổng kết chứng khoán tuần thứ 3 tháng 7/2010

Tại sàn HOSE: VN-index kết thúc tuần với 3 phiên giảm và chỉ 2 phiên tăng, tuy nhiên chỉ số này vẫn giữ được mức 500 điểm cho đến hết tuần. Theo thống kê, mức điểm cao nhất VN-index đạt được trong tuần là 506, 84 điểm và thấp nhất dừng lại ở mức 500,28 điểm.
kinhtetaichinh.com

Khủng hoảng nợ Hy Lạp là giọt nước làm tràn ly. Nguy cơ tiếp theo là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha , Ireland ... Sự thành bại của khu vực đồng euro phụ thuộc vào sự đồng lòng giải quyết khủng hoảng của các thành viên EU

Đồng Euro trong cơn khủng hoảng. Khủng hoảng nợ Hy Lạp là giọt nước làm tràn ly. Nguy
kienthuckinhte.com

Diễn biến thị trường ngày 22/7

Diễn biến thị trường ngày 22/7. Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán
kienthuckinhte.com

Thị trường chứng khoán và vụ thâu tóm Công ty Dược Hà Tây

Thị trường chứng khoán và vụ thâu tóm Công ty Dược Hà Tây. Bỏ tiền cá nhân để mua hơn 60% một doanh nghiệp trên sàn, rồi bán lại cho công ty mà mình làm
kienthuckinhte.com

Đi tìm nguyên nhân của TTCK sụt giảm

Đi tìm nguyên nhân của TTCK sụt giảm. Cùng với xu thế đi ngang của thị trường, khối lượng giao dịch trong những phiên đầu tháng 7 tiếp tục sụt giảm. Đ
kienthuckinhte.com

Khả năng diễn biến thị trường ngày 14/7

Khả năng diễn biến thị trường ngày 14/7.
Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng
kienthuckinhte.com

Hiệu ứng tuyết lở có thể đúng cho VN-Index những phiên vừa qua, khi đi tìm lý do giải thích cho sự sụt giảm ngoài dự kiến.
Tâm lý NĐT mới là nhân tố quyết định xu hướng thị trường hiện nay.

Hiệu ứng tuyết lở

"Đã thành quy luật trên TTCK, khi sóng của các cổ phiếu nhỏ nổi lên cũng là lúc thị trường chung chuẩn bị thoái trào. Nhưng giai đoạn vừa qua khá... đặc biệt, khi các cổ phiếu blue-chip đi ngang, trong khi nhóm cổ phiếu nhỏ tăng nóng. Có thể diễn biến này đã khiến nhiều NĐT lơ là, mất cảnh giác trước các tín hiệu sớm. Sự điều chỉnh của thị trường khởi đầu từ nhóm cổ phiếu nhỏ và lan ra, càng lúc càng rộng”, Trưởng phòng Phân tích CTCK KimEng, ông Bùi Việt Cường nói khái quát với ĐTCK về sự sụt giảm bất ngờ của thị trường bắt đầu từ đầu tháng 5.

Thật vậy, kể từ đầu tháng 3, nhóm cổ phiếu nhỏ (penny-stock) đã thực hiện cuộc lật đổ ngoạn mục khi thu hút sự chú ý của NĐT. Từ sau Tết Nguyên đán, không hiếm cổ phiếu nhỏ đã tăng giá gấp 2 - 3 lần, đối lập với hình ảnh ì ạch của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn. Nguyên lý đầu cơ nhóm cổ phiếu thị giá thấp tại một số CTCK lớn khá bài bản. CTCK chia NĐT thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm một broker tư vấn, hỗ trợ là một nhân viên phân tích. Mỗi nhóm này sẽ tập trung “đánh” vài mã nhỏ. Hoạt động đầu cơ tập trung, trên một nền giá thấp, với khối lượng cổ phiếu lưu hành không lớn đã đẩy giá nhiều cổ phiếu nhỏ tăng cao. Khi hết nguồn tiền tự có, NĐT sử dụng đến dịch vụ đòn bẩy tài chính do CTCK cung cấp.

Một sự điều chỉnh kỹ thuật được dự báo trước, VN-Index từ ngưỡng 540 - 550 điểm đi xuống, kéo theo sự rớt giá của nhiều cổ phiếu nhỏ. Khi giá bắt đầu chớm giảm, CTCK yêu cầu NĐT đóng thêm tiền. NĐT bắt đầu bán ra, ban đầu là chốt lãi các cổ phiếu nhỏ tăng nóng, sau đó là tới cả một số blue-chip dành cho mục đích đầu tư lâu dài.

Điều không may khi VN-Index bắt đầu chớm điều chỉnh cũng là lúc thị trường thế giới có diễn biến không thuận lợi.

Trong ngắn hạn, sự liên thông giữa TTCK Việt Nam với thế giới chỉ ở góc độ tâm lý. Tuy nhiên, tâm lý NĐT mới là nhân tố quyết định xu hướng thị trường hiện nay.

Sự kiện nợ công lan rộng ở một số quốc gia châu Âu khiến không ít NĐT hồi tưởng đến sự kiện hai năm trước. Khởi đầu từ sự sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers, sau đó lan rộng, kéo theo nhiều ngân hàng Mỹ sụp đổ, đẩy nền tài chính toàn cầu vào vòng xoáy. Chịu các dư chấn gián tiếp, nhưng VN-Index tụt dốc mạnh trong 4 tháng, lui về đáy 234 điểm trước khi phục hồi.

Hiện tại, TTCK Việt Nam vẫn đang hoạt động trên gốc rễ của tâm lý ngắn hạn. Khi NĐT nhận thấy sự đi lên của VN-Index bắt đầu không chắc chắn và diễn biến xấu trên thị trường tài chính toàn cầu, thì hoạt động bán tháo bắt đầu diễn ra, đối với các cổ phiếu nhỏ và cả blue-chip, các cổ phiếu giá đã tăng giá phi lý và cả những cổ phiếu đang bị định giá thấp. NĐT muốn đứng ngoài do chưa định lượng được trước các rủi ro tiềm ẩn. Đã có những phiên VN-Index bất ngờ rớt sâu, do áp lực giải chấp tại các CTCK lớn.

Nhưng lý do đi xuống của thị trường không hoàn toàn thuộc về tâm lý. Theo ông Cường, thị trường đang “bội thực” trước lượng cổ phiếu mới. Nhiều DN niêm yết có kế hoạch huy động vốn, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ đang có kế hoạch tăng vốn lên mức 3.000 tỷ đồng. Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 6 là thời điểm NĐT phải đóng tiền. Thực tế, hầu hết NĐT cá nhân đã cạn tiền mặt, họ phải bán bớt cổ phiếu để thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm. Các tổ chức cũng chịu áp lực tương tự khi sở hữu một danh mục cổ phiếu rộng.

Lực cản

“Cú rớt của VN-Index khỏi ngưỡng 500 điểm trong ngày 19/5 được xem có phần thái quá trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, thanh khoản hệ thống ngân hàng khả quan và hứa hẹn dòng tiền chảy vào chứng khoán sẽ được mở rộng”, bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng Phân tích CTCK Bản Việt nhận định.

Như để “chuộc lỗi” sau sự quá đà, ngay trong phiên kế tiếp, VN-Index đã lấy lại phần nào số điểm đánh mất, bật lên trên 500 điểm. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Thi, Giám đốc Phân tích CTCK Âu Việt, trên đường hồi phục ngắn hạn, VN-Index sẽ gặp nhiều lực cản. Thứ nhất, một lượng cổ phiếu giải chấp trực chờ ở phía trước. Số lượng và giá trị vẫn là ẩn số, nhưng cần vài phiên thị trường ổn định để hấp thụ hết lượng cung này. Thứ hai, gánh nặng tâm lý đang đè nặng lên một số NĐT. Họ ở trạng thái “chân ngoài, chân trong”, sẵn sàng thay đổi vị thế tiền mặt/cổ phiếu khi thị trường “có biến”.

Theo ghi nhận của ĐTCK tại một số CTCK lớn, phiên phục hồi hôm qua, NĐT vẫn chủ yếu mua vào các loại cổ phiếu có sẵn. Sắp tới, nếu VN-Index đi lên sẽ có một bộ phận NĐT sẵn sàng bán ra chốt lời hay cắt lỗ cổ phiếu. Sự tăng giảm của VN-Index sẽ phụ thuộc phần lớn vào quan hệ cung cầu. Xa hơn, không có nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường. Các tin tức vi mô về DN đã được hấp thụ hết sau mùa ĐHCĐ. Kết quả kinh doanh quý II của các DN chỉ bắt đầu hé lộ từ đầu tháng 7 và như thường lệ, khó có thể kỳ vọng đây là lực kéo toàn thị trường. Các tin tức vĩ mô đã bão hòa, khi NĐT đang chờ đợi một câu chuyện mới hơn. Đặc biệt, trong đợt giảm mạnh vừa qua, khối ngoại vẫn mua ròng, nhưng khá dè dặt, thấp cả về khối lượng và giá trị. Động thái giao dịch này vẫn đang là ẩn số.

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK TP. HCM (HSC) cho biết, hiện tại các ngân hàng đã sẵn sàng cho vay với chứng khoán. Thậm chí, các CTCK còn được ngân hàng săn đón và chào mời, khác với vài tháng trước. Tuy nhiên, vốn khả dụng ngân hàng vẫn chưa chảy vào chứng khoán. Theo ông Giang, có hai lý do chính. Thứ nhất, trên góc độ cơ bản, NĐT lớn không kỳ vọng lợi nhuận của các DN năm 2010 có sự đột biến. Thứ hai, áp lực nguồn cung trên thị trường đang quá lớn.

Theo ước tính của HSC, thời gian tới, thị trường cần khoảng 25.000 - 30.000 tỷ đồng để hấp thụ số cổ phiếu mới phát hành. HSC ước tính, con số này trong cả năm 2010 khoảng 50.000 tỷ đồng. Đó là lý do giải thích chứng khoán khó kỳ vọng bật mạnh khi các nhân tố cơ bản đã sẵn sàng. Hiện tại, nhiều NĐT vẫn đang phải bán bớt cổ phiếu để thực hiện quyền mua.Theo ĐTCK
See More

Đó là ý kiến của Trưởng ban Dân nguyện Trần Thế Vượng tại buổi thảo luận về dự án Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi) sáng 21/5.“Chúng ta cần có một lãi suất cơ bản hoặc một lãi suất cụ thể để làm công cụ điều tiết tiền tệ vĩ mô. Do đó, tôi không tán thành việc bỏ lãi suất cơ bản, cần giữ lãi suất cơ bản như một công cụ để điều tiết”, đại bi...ểu Phạm Thị Loan (Hà Nội) đề nghị.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm cũng đồng tình với việc tiếp tục sử dụng công cụ lãi suất cơ bản để đảm bảo nguyên tắc Nhà nước quản lý đối với thị trường tiền tệ và làm cơ sở để thực hiện quy định của Bộ luật Dân sự cũng như các văn bản khác.

Theo phân tích của ông Kiêm, lãi suất cơ bản là do Ngân hàng Nhà nước công bố trên cơ sở căn cứ vào lãi suất hình thành của các ngân hàng thương mại và các hoạt động của thị trường liên ngân hàng.

Mức lãi suất này không phải là mức bắt buộc tất cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng phải tuân theo, mà nhằm điều hành chính sách tiền tệ, phục vụ cho việc kiểm soát, cạnh tranh lành mạnh trong thị trường vốn và các tổ chức tín dụng.

“Trong đó cũng có phần để ngăn chặn, giải quyết vấn đề cho vay lãi nặng. Đấy là nguyên tắc hình thành lãi suất cơ bản và sử dụng lãi suất cơ bản trong tất cả các quốc gia và chúng ta cũng phải tuân theo”, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Vượng cho rằng cần hết sức cân nhắc việc bỏ lãi suất cơ bản. “Nếu bỏ lãi suất cơ bản thì cũng phải có lý lẽ rất rõ ràng là chúng ta có còn duy trì tội “Cho vay lãi nặng” trong Bộ luật Hình sự không. Bởi vì nếu không có lãi suất cơ bản thì cũng không có căn cứ để các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện quy định của Bộ luật Hình sự”, ông Vượng tỏ ý băn khoăn.

Cũng trong phiên thảo luận sáng 21/5, đa số đại biểu Quốc hội đều thống nhất với đề nghị của Ủy ban Kinh tế (cơ quan thẩm tra dự án luật) về việc quy định trong dự luật việc Quốc hội quyết định chỉ tiêu lạm phát hằng năm và giám sát việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Theo đó, Quốc hội quyết định mức lạm phát hằng năm được biểu hiện thông qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nhằm thực hiện mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền và giám sát quá trình thực hiện các nội dung chính sách tiền tệ quốc gia.

Các đại biểu cũng cho rằng việc sử dụng dự trữ ngoại hối do Thủ tướng Chính phủ quyết định là phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu xử lý kịp thời những vấn đề đột xuất, cấp bách của Nhà nước...Theo Đất Việt
See More