Photos
Videos
ครั้งเสด็จ ฯ ในเทศกาลตรุษจีน
5.6K
155
ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป มอบชีวิต ด้วยกายและใจ จะต้องเหนื่อยล้า โรยแรงเท่าไร "จะขอจงรักภักดี ทุกชาติไป"
17K
443
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นดังแสงสว่างที่ไม่เคยดับในใจคนไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามาหาเลี้ยงชีพ หรือพักอาศัยในประเทศไทย ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระองค์ วันนี้เหล่าศิลปินชาวต่างชาติในไทยพร้อมใจกันมาร้องเพลง An everlasting light เพื่อถวายความอาลัยต่อพ่อหลวงของเรา และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
8.9K
83
Posts

เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชได้ขึ้นปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี..พระองค์โปรดให้สร้างพระราชวังหลวง..โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรมาประดิษฐานยังวัดวัดพระศรีรัตนศาสดาราม...

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ.จึงเน้นหลักการพึ่งตัวเอง .ดังพระราชดำรัสตอนหนึ่ง ว่า "...เราจะช่วยเหลือเขา ให้เขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้..."

Posts

..อยู่ทางนี้ หลวงปู่หันมาถามผู้เขียนเบา ๆ ว่า “ใคร....?”..ผู้เขียนยังตั้งตัวไม่ติด.ด้วยไม่คิดว่า.หลวงปู่จะไม่รู้จัก.สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ฯ ....

ภาพแผนที่ประเทศไทยของในหลวง ร.๙ ที่ทรงทำขึ้นเอง.ปะกาวเอง.พระองค์ทรงงาน.ถือจนเปื่อยยุ่ย.มีเทปกาวปะซ่อมทั่วแผ่น..ซาบซึ้งใจ..ใครจะรักเราเท่าพระองค์...

ท่านทราบไหมว่า..วังที่ในหลวง ร.๙ และสมเด็จพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ ประทับที่สวนจิตรนั้น..เป็นบ้านที่เล็กกว่าบ้านของเศรษฐีไทยหลายพันคน...

พระราชทานเพลิง “พระธรรมมงคลเจดีย์” 29 เม.ย.นี้

เรื่องเล่าถึงพระราชอารมณ์ขัน...ถึงตอนนี้เข้าตาจน.“ไม่ทราบเกล้า.พระพุทธเจ้าข้า.ยังไม่ได้คิด.เพราะว่าตายไปแล้วเกิดใหม่.อีกไม่รู้กี่ชาติ.กว่าจะครบ ๔๐๐ ปี..”

ชาวบ้านโคราช ร่วมลงขันสร้างบ้านให้สาวยากไร้

ทรงรับสั่งกับผมว่า“..ผู้ว่าฯ น่ะดื้อ.” เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล ฯ เสด็จ ฯ มายังพื้นที่ด้วยพระองค์เองเลย..พอเสด็จ ฯ ลงจากเฮลิคอปเตอร์..

ที่มา ; นายอารีย์ วงศ์อารยะ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ในหนังสือสถาบันพระมหากษัตริย์กับมุสลิมในแผ่นดินไทย
welovethaiking.com

และจะทรงสอนข้าราชบริพารเสมอ ๆ ว่า.เวลาตักข้าว ต้องตักแต่พอดีทาน.ถ้าไม่พอค่อยตักเพิ่ม.อย่าตักมาเยอะจนเหลือทิ้ง.เพราะ.ยังมีคนที่ไม่มีข้าวทานอีกเยอะ!! .....

พระราชดำรัสและหลักปรัชญา ที่ให้ข้อคิดในการดำเนินชีวิตของสมเด็จย่า เป็นภาพสะท้อนเพื่อให้ประชาชนได้ศึกษ....
welovethaiking.com

ปรากฏว่า เมื่อเสด็จ ฯ ไปทอดพระเนตรจุดแบบนี้อย่างเดียว นาน ๆ เข้า..พระองค์ท่านไม่โปรด..ตรัสว่า.."งานที่เสร็จแล้ว ไม่อยากดู อยากจะไปที่ใหม่ หาสถานที่ใหม่....."

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้อัญเชิญพระพุทธรูปโบราณ ไปในพิธีมหามงคลเนื่องในโอกาสสำคัญต่าง ๆ

วันที่ ๘ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เสด็จลง ณ สวนศิวาลัย ในพระบรมมหาราชวัง

(ภาพจำลอง หมู่พระที่นั่ง บริเวณสวนศิวาลัย ในพระบรมมหาราชวัง)
welovethaiking.com

ปชช.แต่งชุดไทยร่วมงาน “ใต้ร่มพระบารมี 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์”

อลังการ ขบวนใต้ร่มพระบารมี 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

เรื่องเล่า..เมื่อในหลวง ร.๙ ทรงเลี่ยงคำสั่งแพทย์ "ห้ามเป่าแซกโซโฟน"..อ่านกี่ครั้งก็อดอมยิ้มตามไม่ได้..คงมีเพียงพระองค์ท่านที่คิดได้.....

<<ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และหม่อมเจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริฯ ซึ่งต่อมาในหลวง รัชกาลที่ ๙ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า....
welovethaiking.com