Photos
Videos
Dạy con có nhiều cách, đừng đét đít trẻ
2
Việc nhà chỉ dành cho đàn ông #BìnhthườnghayBấtthường
4
Siêu thủ lĩnh
2
Posts

Đi chơi bập bênh đi mấy bạn, không chỉ là bập qua bập lại đâu nhau, hãy vui chơi và nhận vé BRIDGEFEST, với điều kiện là phải nhanh tay lên nhé.

Có 2 bạn chơi bập bênh nháp nè: https://www.facebook.com/nhabuonchuyen/videos/1389871184456288/

Image may contain: 1 person, text
Thu Hẹp Khoảng Cách is with Vũ Hoàng Long and 10 others.

😍😍 TẶNG NGAY 20 VÉ BRIDGEFEST CHO 20 BẠN NHANH TAY NHẤT đăng ký tham gia chơi Bập bênh và ghi hình vào thứ 7 này (13/01) kìa các bạn ơi!!
👉 Đăng ký đi chơi thôi...: https://goo.gl/9P7uBx

Vừa được chơi vui lại vừa được vé, đăng ký nhanh nhanh kẻo hết!!
Vé sẽ được trao tay ngay trong buổi chơi bập bênh của Nhà Buôn Chuyện các bạn nhé!

Là 1 trong 4 nhóm trẻ được nhận Quỹ sáng kiến thanh niên Thu Hẹp Khoảng Cách, Nhà Buôn Chuyện cũng sẽ góp mặt trong không gian chung của BridgeFest ngày 20 này nữa đó. Các bạn nhớ đến tham gia chơi Bập bênh và cùng Buôn Chuyện nhe!

----
Bạn có nghĩ rằng, đôi khi vì chỉ vì ngực bự, tay lông, bố giàu hay đơn giản sinh ra là con gái thôi, đã khiến bạn "nặng cân" hơn so với người ở đầu kia bập bênh không? Và điều đó lại còn khiến cho họ cảm thấy bị bất bình đẳng?

👉👉 Có hả, thì đăng ký đi chơi thôi: https://goo.gl/9P7uBx

Thứ bảy này (13/01/2018), tại S-film studio 47 Hàm Long, Nhà Buôn Chuyện và bạn sẽ cùng ghi hình 1 chiếc video, tên là "Bập bênh".
Cái tên "Bập bênh" đơn giản vì: Chúng mình sẽ ngồi TRÊN MỘT CHIẾC BẬP BÊNH và chơi một trò chơi như clip này này: https://goo.gl/pHYHgC

Bạn có thể rủ thêm một người bạn của mình và ĐĂNG KÝ LUÔN CHO CẢ HAI để chơi theo cặp, hoặc đến một mình và cùng trải nghiệm với một "người lạ". Có thể bạn sẽ gặp một vài "người lạ" khá quen mặt ở đây đó!
Nhà Buôn Chuyện sẽ chủ động liên hệ với những bạn đăng ký sớm nhất, nên bạn hãy check email và điện thoại thường xuyên nhé!
💟 ĐẶC BIỆT: 20 vé tham gia BridgeFest sẽ được tặng cho 20 bạn nhanh tay đăng ký sớm nhất!

Hẹn gặp bạn trên chiếc bập bênh vào thứ 7 này!
----
Trò chơi trải nghiệm "Bập bênh"
Đăng ký tham gia chơi và ghi hình: https://goo.gl/9P7uBx
Hotline: 01642905298 (Ms. Thanh Bình)

See More

Hãy bình chọn cho tổ chức xã hội dân sự mà bạn muốn họ có mặt trong chương trình lễ hội âm nhạc Bridge Fest và cùng tham gia các sự kiện với Thu hẹp khoảng cách nhé. AP

#XHDS #xahoidansu

No automatic alt text available.
Thu Hẹp Khoảng Cách

🌟🌟🌟 BẠN MUỐN TỔ CHỨC NÀO CÓ MẶT TẠI BRIDGEFEST 2018?
💥 Mang thông điệp “Kết nối mọi người”, BridgeFest 2018 là sự kiện cộng đồng cùng chung tay gỡ bỏ các rào c...ản và khoảng cách trong xã hội Việt Nam. Đó là khoảng cách về giới tính, thu nhập, địa lý, văn hóa, tôn giáo, tiếng nói và sự tham gia… để tôn vinh sự đa dạng và bình đẳng, thống nhất trong cộng đồng xã hội.
💥 BridgeFest 2018 sẽ là cầu nối mọi người gần nhau hơn thông qua các hoạt động đa dạng. Bên cạnh không gian nghệ thuật của khu vực triển lãm, không khí đầy màu sắc từ sân khấu chính,... thì chuỗi các gian hàng của các tổ chức xã hội sẽ là điểm nhấn không thể không nhắc tới!
💥 Bạn mong muốn tổ chức nào sẽ có mặt tại BridgeFest 2018? Hãy nói với chúng tôi và biết đâu “tiên đoán” của bạn sẽ trở thành sự thực!
💥 Thu Hẹp Khoảng Cách sẽ tặng 10 cặp vé tham dự Lễ hội BridgeFest 2018 cho 10 bạn có comment nhanh nhất!
------------
Link sự kiện: https://www.facebook.com/events/399670617153447/
-----------
🎯 BridgeFest 2018 - Lễ hội âm nhạc Thu hẹp khoảng cách
Thời gian: 20/01, 14:00 - 22:30
Địa điểm: Cung điền kinh (đường Trần Hữu Dực, Mỹ Đình, Hà Nội)
#ThuHepKhoangCach #evenitup #BridgeFest2018

See More
Reviews
Xã hội dân sự has no reviews yet.
Tell people what you think
Posts

Khánh Trần (#XHDS) Ngày 24-12, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) tuyên bố họ đã thảo luận và đi đến quyết định cắt giảm 285 triệu USD trong khoản đóng góp ngân sách cho LHQ trong năm tài khóa 2018-2019.

Điều này có gây ảnh hưởng lớn đối với tổ chức lớn nhất hành tinh này?

http://www.xahoidansu.org/…/lhq-gap-kho-khan-khi-bi-cac-nuo…

... See More
LHQ gặp khó khăn khi bị các nước thành viên giàu có cắt giảm ngân sách đóng góp
xahoidansu.org

Thay mặt anh chị em ở trang xahoidansu.org. AP xin chúc mọi người đọc được dòng trạng thái này có mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc. Cầu mong cho xã hội dân sự ngày càng minh bạch, phát triển mạnh mẽ và gắn kết hơn. AP cũng không quên dành lời cảm ơn các anh chị và các bạn đã ủng hộ, quan tâm xahoidansu.org trong thời gian qua.

"Youthquake": Oxford chọn là Từ của năm 2017

Nội dung bài viết: http://www.xahoidansu.org/…/youthquake-oxford-chon-la-tu-cu…

#xhds #xahoidansu #dansuthegioi #youthquake #oxford

Chuyên trang Xã hội dân sự Việt Nam và thế giới
xahoidansu.org
It looks like you may be having problems playing this video. If so, please try restarting your browser.
Close
70 Views

“Tôi không thay đổi bạn cho thế giới, nhưng tôi sẽ thay đổi thế giới cho bạn”

Hãy xem cô Wright - người đã nói như thế trong buổi vinh danh của CNN đã làm điều gì nhé.

Bài viết: http://www.xahoidansu.org/…/wright-anh-hung-nam-2017-vi-tru…

... See More
Wright: Anh hùng năm 2017 vì truyền cảm hứng cho người khuyết tật trí tuệ
xahoidansu.org

Bài viết mới sau khoảng thời gian dài yên ắng , mong các anh chị và các bạn vẫn tiếp tục ủng hộ và quan tâm trang xã hội dân sự này. Vì chúng tôi mong muốn mang đến cho anh chị và các bạn những bài viết chất lượng nhất có thể.

Nguyễn Thị Nhung (TLXHN): ' Đói nghèo chỉ là một sự lựa chọn'

Đọc trọn vẹn bài viết: http://www.xahoidansu.org/…/nguyen-thi-nhung-tlxhn-oi-ngheo…

... See More

Đang có những sự kiện giảm thiểu bất bình đẳng, các bạn hãy đọc qua bài viết này để thấy sự khác biệt về nhân sinh quan, cách dùng người, đãi ngộ và mối quan hệ giữa cấp trên cấp dưới trong công ty giữa 2 nền văn hoá khác nhau: phương đông và phương tây. AP

No automatic alt text available.
KIEN THUC QUAN LY

CỜ VUA – CỜ TƯỚNG VÀ 7 BÀI HỌC VỀ TƯ DUY NHÂN SỰ

Cờ vua và cờ tướng đều có 32 quân cờ, chia làm 2 phe. Cờ tướng đại diện cho văn hóa phương Đông, cờ vua đại... diện cho văn hóa phương Tây. Đâu là sự khác nhau?

THỨ NHẤT LÀ TƯ DUY LÃNH ĐẠO:

Vua trong cờ tướng chỉ đi lại loanh quanh trong một khoảng không gian hẹp, luôn phải có hai con sĩ bảo vệ hai bên. Đây là đại diện cho hình ảnh loại lãnh đạo hèn nhát, quan liêu và vô dụng, ngồi một chỗ và chỉ tay năm ngón.

Vua trong cờ vua đại diện cho hình ảnh leader, luôn có thể chủ động trong mọi việc, tự mình đi khắp bàn cờ, tham gia chiến đấu mà không đòi hỏi có vệ sĩ kế bên.

THỨ HAI LÀ TƯ DUY DÙNG NGƯỜI:

Con tốt trong cả cờ vua và cờ tướng đều là quân cờ đại diện cho vị trí thấp nhất trong xã hội, đi trước chết trước, làm bia đỡ đạn cho lãnh đạo phía sau.

Tuy nhiên, con tốt trong cờ tướng khi vượt qua nguy hiểm, sang sông giết địch, tiến lên đi đến cuối bàn cờ thì nó thành vô dụng, không còn khả năng gì nữa. Thể hiện lối tư duy vắt chanh bỏ vỏ, thí mạng cấp dưới để đạt được mục đích cuối cùng của lãnh đạo. Bởi thế mới có nhiều trường hợp lãnh đạo có lỗi nhưng lại đem nhân viên ra đỡ đạn (lỗi do thằng đánh máy, lỗi do đứa phát ngôn hay gần đây nhất là lỗi do đứa… cầm dù).

Trong khi đó, con tốt trong cờ vua sau khi đã phấn đấu tích cực, liều mình xông pha đi đến tận cùng đất địch thì được tôn vinh công trạng và đãi ngộ xứng đáng, có quyền biến thành bất kỳ quân cờ nào có đẳng cấp cao hơn, trừ vua. Hình ảnh này thường được thấy trong các công ty, tập đoàn có tinh thần nhân văn, coi trọng con người. Lãnh đạo thường là nhân viên đi từ bậc thấp nhất đi lên, có quá trình phấn đấu, chứng minh năng lực, lăn xả bám trụ cùng công ty và được công ty ghi nhận.

THỨ BA LÀ TƯ DUY CHỦ ĐỘNG:

Trong cờ tướng, tượng không thể qua sông, pháo thì cần ngòi mới ăn được đối phương, mã cũng bị cản trong một số trường hợp nhất định, thể hiện hình ảnh nhân viên dù muốn đạt được mục tiêu đến mấy, cố gắng đến mấy thì cuối cùng vẫn bị bó buộc bởi những rào cản, quy chế và tư duy hạn hẹp của người lãnh đạo.

Trong cờ vua, các quân mã không bị cản, quân tượng đi khắp bàn cờ, quân xe và quân hậu tung hoành ngang dọc. Rõ ràng là trong cờ vua, các quân cờ có khả năng linh hoạt, chủ động và tự do hơn, ít bị gò bó như trong cờ tướng.

THỨ TƯ LÀ TƯ DUY HỖ TRỢ:

Trong cờ tướng, chỉ có 2 con tốt may mắn đứng trước con xe là có sự bảo vệ của cấp lãnh đạo ngay từ đầu, các con tốt còn lại đều phải nằm trong vùng nguy hiểm, không được bảo vệ bởi những quân tướng lãnh phía sau.

Trong cờ vua, tất cả các con tốt đều được bảo vệ và hỗ trợ phía sau bởi các quân tướng lãnh, không con nào bị nguy hiểm hơn con nào, thể hiện sự công bằng trong đãi ngộ. Nhờ đó con tốt trong cờ vua có thể tự tin tiến lên phía trước không chỉ 1 mà 2 ô vì luôn tin rằng khi mình xông pha vì mục tiêu chung thì phía sau luôn có cấp trên ủng hộ.

THỨ NĂM LÀ TƯ DUY BÌNH ĐẲNG - TÔN TRỌNG NGƯỜI TÀI:

Trong cờ tướng, đứng cạnh vua là 2 con sĩ, cực phế chỉ biết loanh quanh con tướng để bảo vệ, đại diện cho hình ảnh loại người xun xoe xu nịnh lãnh đạo, không có thực tài nhưng lại được lãnh đạo cất nhắc cho ở gần bên cạnh (liên tưởng tới hình ảnh thời xưa cạnh các vị hoàng đế là thái giám, công công).
Còn trong cờ vua, đứng cạnh quân vua là con Hậu, quân cờ có sức mạnh to lớn nhất bàn cờ, đi dọc đi ngang, đi chéo đều được. Điều đó thể hiện sự trân trọng thực lực, đánh giá đúng vai trò và tài năng của người tài trong tập thể. Và người có khả năng cao nhất thì được ở gần lãnh đạo nhất.

THỨ SÁU LÀ TƯ DUY TRAO QUYỀN:

Đặc biệt, những người tìm hiểu cờ vua sẽ biết về luật "Nhập thành". Khi nhập thành, quân vua sẽ rời khỏi vị trí của mình và di chuyển qua 2 ô về phía quân xe tham gia nhập thành, và sau đó di chuyển quân xe tới ô mà quân vua vừa di chuyển qua sao cho nó nằm ngay bên cạnh quân vua. Điều này thể hiện tư duy trao quyền, tin tưởng giao trọng trách cho cấp dưới mình cùng chung tay gánh vác.

CUỐI CÙNG, ĐẶC BIỆT LÀ TƯ DUY TÔN TRỌNG NỮ QUYỀN:

Chỉ trong cờ vua mới có quân Hậu, là quân đại diện cho phái nữ duy nhất trên bàn cờ, và cũng là quân có năng lực mạnh nhất. Điều này thể hiện sự tôn trọng khả năng của người phụ nữ, khi có thực tài thì vẫn có thể đảm nhiệm được trọng trách quan trọng trong xã hội.

~~> LƯU Ý:
Bài viết này không nhằm đả kích chê bai cờ tướng dở hơn cờ vua, mỗi loại cờ đều có luật riêng, có cái hay riêng của nó. Hãy nhìn nhận và đánh giá bài viết ở góc nhìn của nhà quản trị nhân sự, tác giả không dạy bạn đánh cờ. Trân trọng.

See More

Muốn giảm thiểu bất bình đẳng thì trước mắt phải hiểu rõ về nó cái đã, một chiến dịch với quy mô toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vui nhộn và dễ hiểu với các hoạt động sắp được triển khai, các anh chị và các bạn có thể tham khảo những đường link bên dưới để cập nhật tình hình và hơn thế nữa là tham gia luôn nhé. AP

Image may contain: text
Thu Hẹp Khoảng Cách updated their cover photo.

Chiến dịch Even It Up là một chiến dịch toàn cầu được khởi xướng bởi Oxfam. Tại Việt Nam, chiến dịch được triển khai với tên “Thu Hẹp Khoảng Cách”, với mục tiêu... nâng cao nhận thức của cộng đồng, tạo ra các tranh luận xung quanh chủ đề Bất bình đẳng.
Chiến dịch mong muốn cả người dân và nhà nước quan tâm nhiều hơn và có những nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm giảm thiểu bất bình đẳng trong quốc gia.

💥 Tham gia các hoạt động tìm hiểu vui “có quà” về BBĐ tại fanpape: https://www.facebook.com/thuhepkhoangcach/

💥 Tìm hiểu nhiều hơn về 5 động lực gây ra BBĐ tại: http://bit.ly/BBDdodau

See More

Bạo lực là điều không nên làm, nhất là đối với trẻ em. Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bao lực làm cho tình trạng tiêu cực của trẻ ngày càng tăng chứ không giảm, kéo theo đó còn liên luỵ đến những đứa trẻ khác ở hiện tại và trong tương lai.

It looks like you may be having problems playing this video. If so, please try restarting your browser.
Close
154 Views

Kênh sức khoẻ thường thức, cập nhật thường xuyên, mọi người tham khảo nhé. AP

Image may contain: one or more people and text
Drug & Diet vs Disease

9 THÓI QUEN GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE ĐA SỐ CHÚNG TA ĐỀU MẮC...

Bạn có hay thiếu ngủ, cố tập luyện khi đã mệt hay đơn giản là nằm ườn trên giường dùng điện thoại khô...ng? Những việc làm đó hại cơ thể chẳng kém gì hút thuốc!

Mọi người đã biết hút thuốc gây hại cho cơ thể - chính là sát thủ hàng đầu đối với sức khỏe. Thế nhưng, thực tế còn rất nhiều thói quen xấu khác nguy hiểm không kém với sức khỏe. Dưới đây là 9 thói quen bạn vẫn thường làm mà có lẽ không hề nhận ra nó rất có hại với cơ thể.

Trong số đó, có một tư thế nằm mà nhiều người có thể nghĩ nó giống như một sự thư giãn thoải mãi nhất. Thế nhưng ngược lại, nó lại là một trong số những thói quen 'độc hại' nhất!

1. Nằm chơi điện thoại trên giường

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình hiển thị của máy tính bảng, điện thoại thông minh sẽ ức chế sự tiết ra của melatonin, làm rối loạn nhịp sinh lý tự nhiên của cơ thể, từ đó gây ra mệt mỏi. Không những thế chúng còn phát ra các bức xạ, ion dương thật sự không tốt cho sức khỏe.

Lời khuyên: Hãy tắt điện thoại ít nhất nửa giờ trước khi ngủ.

2. Ngồi cả ngày

Ngồi lâu trong văn phòng hoặc trên xe sẽ mang đến nhiều căn bệnh, dù cho thường xuyên tập thể thao cũng không thể loại bỏ được sự nguy hại đến từ việc ngồi lâu.

Lời khuyên: Hãy tập thói quen thường xuyên đứng dậy đi lại khi làm việc, ở nhà cũng nên vận động cơ thể.

3. Không mở máy hút khi nấu ăn

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng việc thông gió không tốt khi dùng bếp ga sẽ dẫn đến tích tụ khí CO, NO2 và formaldehyde trong nhà vượt mức tiêu chuẩn nghiêm trọng. Đây là ba loại khí độc thường thấy nhất trong khói thuốc lá.

Lời khuyên: Dù là chiên, xào, nấu hay luộc, chỉ cần có sử dụng bếp ga thì đều nên mở máy hút để giảm 60% – 90% lượng khí độc.

4. Ăn quá nhiều thịt

Đạm động vật có thể thúc đẩy sự sản sinh của chất IGF-1 sinh ra tế bào ung bướu. Một cuộc nghiên cứu mới đây của Đại học Nam California đăng trên tạp chí “Cell Metabolism” đã phát hiện rằng tỉ lệ tử vong của nhóm người ở độ tuổi trung niên hấp thu quá nhiều đạm động vật có thể cao hơn gấp 4 lần so với những người cùng tuổi.

Lời khuyên: Hãy thay thế một phần đạm động vật bằng đạm thực vật như các loại đậu. Những người ở độ tuổi trung niên mỗi ngày nên bổ sung chất đạm theo cân nặng, mỗi 0,9 kg cân nặng cơ thể nên bổ sung 0,8g protein.

5. Chiên dầu thực phẩm ở nhiệt độ cao

Có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy nhiệt độ dầu chiên quá cao sẽ sinh ra acrolein và một số lượng lớn các hydrocacbon thơm đa vòng (polycyclic aromatic hydrocarbon hay PAHs). Chất tương tự cũng tồn tại trong khói thuốc lá, dễ dẫn đến viêm đường hô hấp.

Lời khuyên: Hãy dùng mỡ heo khi bạn nấu các món chiên, rán.

6. Thiếu ngủ lâu ngày

Ngồi lâu trong văn phòng hoặc trên xe sẽ mang đến nhiều căn bệnh, dù cho thường xuyên tập thể thao cũng không thể loại bỏ được sự nguy hại đến từ việc ngồi lâu.

Lời khuyên: Hãy tập thói quen thường xuyên đứng dậy đi lại khi làm việc, ở nhà cũng nên vận động cơ thể.

7. Không uống đủ nước

Dù là mất nước ở mức độ nhẹ (chỉ thiếu 2% dịch thể bình thường) cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Sự mất nước sẽ làm tăng độ nhớt của máu, giảm hiệu suất cung cấp oxy và các dưỡng chất từ tim đến các cơ quan.

Lời khuyên: Những người ngồi lâu trước máy tính cần phải bổ sung nhiều nước. Để tính toán xem liệu bạn có uống đủ nước hay không, hãy đổi cân nặng của bạn ra pound (1kg = 2,2 pound) chia cho 2, sau đó lại nhân với 28,35, như vậy là có thể biết được một ngày bạn nên uống bao nhiêu ml nước.

8. Mệt rồi thì đừng có tập luyện nữa!

Cách làm này sẽ phản tác dụng. Nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành khỏe mạnh quen ngồi lâu nhưng mỗi tuần luyện tập 3 lần, mỗi lần 20 phút, sau 6 tuần, họ sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi nữa, mà ngược lại càng có tinh thần hơn. Thường xuyên luyện tập có thể tăng cường sức lực và sức dẻo dai của cơ thể, hỗ trợ hệ thống tim mạch vận chuyển oxy và dưỡng chất đi khắp nơi trong cơ thể.

Lời khuyên: Gần như mọi hoạt động đều có tác dụng hỗ trợ làm giảm mệt mỏi, ví dụ như ca hát, hít thở sâu, đi bộ… Khi thật sự mệt, bạn có thể nằm thẳng ra, để gối dưới chân, giữ cho hai chân cao hơn đầu, cách này có thể khiến máu lưu thông lên đầu và giữ được tỉnh táo.

9. Uống rượu trước khi ngủ

Rượu sẽ làm giảm hàm lượng đường huyết, ức chế hệ thống trung khu thần kinh, sinh ra hiệu ứng an thần, cuối cùng là làm rối loạn giấc ngủ. Đây là vì rượu sẽ gây rối loạn tuyến thượng thận trong quá trình trao đổi chất, làm cho người uống rượu dễ thức dậy giữa đêm .

Lời khuyên: Đừng uống rượu trước khi ngủ.

Theo Trí Thức Trẻ

See More

Cảm ơn các anh/chị và các bạn trong thời gian qua đã theo dõi, quan tâm trang xahoidasu.org. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục viết, đưa tin, thông báo về tình hình dân sự trong nước cũng như quốc tế. Để mọi người tiếp cận về xã hội dân sự, dù muốn dù không thì xã hội dân sự luôn tồn tại xung quanh chúng ta, là một phần tất yếu không thể tách rời.

Định nghĩa về XHDS là: "Vũ đài nằm ngoài gia đình, nằm ngoài Nhà nước, nằm ngoài thị trường, là nơi người dân liên kết với nhau để thúc đẩy các quyền lợi chung?."

"Khai Nguyen (#XHDS) Mười năm (10 năm) trước đây (2007 - 2017), tổ chức UN tại Việt Nam đã cho xuất bản ấn phẩm mang tên “Khỏa lấp sự cách biệt: Xã hội dân sự mới nổi tại Việt Nam”. Ấn phẩm này đã đánh giá những điểm mạnh và yếu của xã hội dân sự tạo Việt Nam, quan trọng hơn, nó giúp tăng cường sự hiểu biết về xã hội dân sự và vai trò của xã hội dân sự trong thời điểm còn khá mới mẻ lẫn gặp nhiều e ngại từ phía chính quyền Nhà nước."...

Chi tiết tại: http://www.xahoidansu.org/…/chi-so-co-ban-ve-xa-hoi-dan-su-…

#XHDS #CSI #xahoidansu

Chuyên trang Xã hội dân sự Việt Nam và thế giới
xahoidansu.org

Nếu bạn thực sự quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam, đây là lúc để bạn hành động, nói lên tiếng nói của chính bạn nhằm góp phần hoàn thiện nhân quyền tại Việt Nam. AP

It looks like you may be having problems playing this video. If so, please try restarting your browser.
Close
911 Views
911 Views
Không Gian Nhân Quyền

VIỆT NAM VÀ KỲ KIỂM ĐIỂM NHÂN QUYỀN UPR LẦN THỨ 3

Sự vận hành của các bộ nghành, Quốc hội, và các cơ quan Tư pháp đang giúp đảm bảo quyền của mỗi người dân Việ...t Nam. Nhưng liệu các hệ thống trong nước đã đủ và thực sự bảo đảm quyền con người? Bạn có biết, bên cạnh các cơ chế và hệ thống trong nước thì có các cơ chế quốc tế liên quan đến việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người toàn cầu hoặc ở từng khu vực. Cơ chế kiểm điểm định kỳ toàn cầu về nhân quyền hay tiếng Anh gọi là Universal Periodic Review (UPR) của Liên Hợp Quốc là một cơ chế như vậy. Thông qua cơ chế này, mỗi thành viên của Liên Hợp Quốc đều phải tham gia các phiên rà soát và xem xét tình hình nhân quyền ở quốc gia đó. Kết quả của các phiên kiểm điểm đó là một bộ các khuyến nghị về nhân quyền nhằm khắc phục và/hoặc bảo đảm tốt hơn quyền con người ở quốc gia được kiểm điểm.

Việt Nam đã tham gia và thực hiện rà soát tình hình nhân quyền ở Việt Nam theo cơ chế UPR lần đầu vào năm 2009, lần thứ 2 năm 2014 và lần thứ 3 dự kiến diễn ra khoảng từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 năm 2019. Sau hai lần thực hiện kiểm điểm về tình hình nhân quyền năm 2009 và 2014, Việt Nam đã chấp nhận 287 khuyến nghị từ các quốc gia khác. Các khuyến nghị bao trùm rất nhiều khía cạnh của quyền con người, từ các quyền về hội họp, biểu tình, tự do tôn giáo & tín ngưỡng, quyền giáo dục, quyền về sức khỏe, quyền tham gia v.v.v.

Một điều thú vị là không chỉ các chính phủ mới tham gia vào cơ chế UPR, các tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước, miễn là quan tâm đến tình hình nhân quyền của Việt Nam, cũng có thể tham gia cơ chế này bằng cách viết báo cáo và gửi tới Hội đồng nhân quyền. Nếu bạn quan tâm có thể tham gia tìm hiểu thêm các thông tin về hướng dẫn viết báo cáo nhân quyền, gửi báo cáo nhân quyền theo cơ chế UPR như thế nào, nội dung các khuyến nghị nhân quyền mà Việt Nam đã nhận được, hoặc lịch trình cụ thể của phiên kiểm điểm Việt Nam vân vân và vân vân. Bạn có thể vào các website: https://www.upr-info.org hoặc http://www.ohchr.org/EN/HRBodies/UPR/Pages/UPRMain.aspx hoặc xem thêm tài liệu tiếng Việt tại: http://thuviennhanquyen.vn/ để tìm kiếm thêm các nguồn thông tin mà bạn quan tâm nhé.

See More