See more of Xã hội dân sự by logging into Facebook
Message this Page, learn about upcoming events and more.
See more of Xã hội dân sự by logging into Facebook
Message this Page, learn about upcoming events and more.
Not Now
Photos
Videos
Việc nhà chỉ dành cho đàn ông #BìnhthườnghayBấtthường
4
Posts

Én xanh: thúc đẩy cảm hứng ra đời doanh nghiệp xã hội sáng tạo, bền vững

Việt An (#XHDS) Vào ngày 20/6/2017, CSIP đã phối hợp với Viện Phát triển Doanh nghiệp (EFD), dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo công bố “Chương trình Én Xanh - Tìm kiếm và tôn vinh sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”, theo fanpage Én Xanh cho biết. Doanh nghiệp xã hội là một mô hình còn nhiều mới mẻ tại Việt Nam, đây được hiểu là một tổ chức có các hoạt ...

Continue Reading

Câu chuyện Kazakhstan: Khi nhà hoạt động XHDS từ bỏ “vai trò" cộng đồng

Yến Nhi (#XHDS) Nhà hoạt động XHDS Olesya Khalabuzar gần đây đã tuyên bố từ bỏ các hoạt động của mình, gây sốc phe đối lập và cộng đồng về quyền chính trị của Kazakhstan. Nhiều người tin rằng cô đang bị “chèn ép”, người khác lại nhấn mạnh một xu hướng co hẹp của không gian XHDS Kazakhstan.

Chỉ hai năm trước đây (2015), nhà hoạt động nhân quyền Olesya Khalabuzar đã tuyên bố đầy tham vọng rằng sẽ thúc đẩy s...

Continue Reading
Posts

Chức năng các tổ chức Quần chúng Công trong không gian XHDS Việt Nam

Dựa theo Điều 9 - Hiến Pháp 2013, thì có 6 tổ chức quần chúng Công được ghi nhận, và đây là những "thành viên chiến lược quan trọng” trong hệ thống chính trị Việt Nam" (Tạp chí Xây dựng Đảng 2013). Bao gồm: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam.

Ngoài nhóm tổ chức Quần chúng Công ...

Continue Reading

Hungary: luật quản lý NGO và tấn công có tính toán đối với xã hội dân sự

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán có xu hướng áp dụng luật giống chính quyền Nga Putin. Ảnh:amazonaws

Thái Hòa (#XHDS) Việc thông qua một đạo luật (với 130 phiếu thuận) kỳ thị đối với các tổ chức phi chính phủ (NGO) nhận nguồn tài trợ nước ngoài là một diễn biến mới nhất trong chiến dịch tấn công leo thang đối với các nhóm xã hội dân sự, Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết.

...

Luật mới này đòi hỏi sự minh bạch đối với các tổ chức tài trợ từ nước ngoài sẽ buộc NGO nào nhận từ 24.000 EUR tài trợ bên ngoài phải đăng ký tư cách pháp nhân là “tổ chức dân sự tài trợ từ nước ngoài”.

Đây được xem là đòn tấn công mới nhất đối với xã hội dân sự, và có phần học hỏi Luật quản lý NGO của Nga.

“Việc viện dẫn sự cần thiết của Luật này trong bảo vệ an ninh quốc gia không thể che giấu mục đích thực sự của nó: bêu xấu, hạ uy tín, đe dọa, cản trở công việc của NGO”, John Dalhuisen, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế châu Âu nói.

Các nhà chức trách Hungary đã cố gắng biện minh văn bản pháp lý này như một nỗ lực nhằm chống rửa tiền và khủng bố quốc tế. Trên thực tế, mục tiêu của luật là các NGO (vốn thực hiện vai trò trong bảo vệ giá trị phổ quát của pháp luật, bảo vệ quyền người tỵ nạn – di cư và các nhóm yếu thế khác, cung cấp các dịch vụ pháp lý – xã hội vốn chưa được cung cấp đầy đủ từ nhà nước).

“Minh bạch” sẽ buộc NGO Hungary phải công khai báo cáo về nguồn tài trợ nước ngoài của họ hàng năm, và có thể bị cơ quan chức năng kiểm toán bất cứ khi nào.

Những người biểu tình giương cao biểu ngữ "Veto" trong một cuộc mít tinh chống lại một đạo luật mới được thông qua bởi quốc hội Hungary - trong đó cho phép dừng hoạt động của trường đại học do doanh nhân George Soros sáng lập. Ảnh: dhakatribune

Luật này được xem là đi ngược lại với luật EU và trái với quyền lập hội, kể cả quyền tìm kiếm, tiếp nhận và sử dụng kinh phí từ các nguồn nước ngoài. Theo luật, các tổ chức không tuân thủ các quy định mới này sẽ đối mặt với các hình phạt theo mức độ: cảnh cáo, phạt hành trí và cuối cùng là đình chỉ quyền hoạt động của tổ chức NGO tại Hungary.

“Tấn công quyền tự do ngôn luận và lập hội là một tính toán sai lầm nghiêm trọng và đi ngược nghĩa vụ nhân quyền của Hungary.“.

Trong khi đó, Chính phủ Hungary tiếp tục coi Tổ chức Ân xá “các nhân viên chính trị” trong xã hội dân sự.

Tại Hungary có khoảng 60.000 tổ chức phi chính phủ.

Nguồn gốc

Nước Nga dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành bộ luật nhằm quản lý các tổ chức phi chính phủ NGO, trong đó xem các NGO nhận giúp đỡ tài chính của bên ngoài là “đại lý của nước ngoài.” Đây là biện pháp mà chính quyền Nga cho rằng, nó sẽ hạn chế việc phương Tây lợi dụng các nhóm, các tổ chức dân sự nhằm kích động, gây bất ổn tại Nga.

Kể từ khi luật này có hiệu lực vào năm 2012, gần 30 tổ chức NGO đã dừng hoạt động.

See More

Thực hành Nhân quyền: tiếp cận theo quyền hay nhu cầu cơ bản của con người?

Bầu cử là Quyền của công dân

Thanh Hồng (#XHDS) Khi thực hành nhân quyền trong thực tế, chúng ta sẽ đối diện với việc: tiếp cận vấn đề nhân quyền đó theo nhu cầu hay là theo quyền. Ví dụ như: Quyền được tiếp cận thông tin hay Nhu cầu được tiếp cận thông tin?

...Continue Reading

Xã hội dân sự: không chỉ là một tổ chức phi chính phủ

Huyền Nghi (#XHDS) Lâu nay, khi nghĩ về Xã hội dân sự, người dân liên tưởng ngay đến các tổ chức phi chính phủ (NGO). Nhưng thực tế, NGO chỉ là 1 phần nhỏ trong khu vực cộng đồng rộng lớn mang tên: Xã hội dân sự.

“Xã hội dân sự” không phải là một khái niệm dễ định nghĩa, đặc biệt là khi nó được nhắc đến như một hiện tượng toàn cầu. Mỗi xã hội có những hình thái riêng biệt về kinh tế - chính trị - văn hóa và xã hội– tất cả ...

Continue Reading

Triết lý Hội thảo Xã hội dân sự lần II: nghĩ to lớn, làm cụ thể

Việt An (#XHDS) Trong hai ngày (8-9/06) vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Xã hội dân sự (XHDS) Thường niên lần thứ 2 với chủ đề “Triết lý phát triển: Bài học từ quá khứ và định hướng cho tương lai Việt Nam”.

Hội thảo thu hút được trên 300 cá nhân đại diện cho các NGO được công nhận, chưa được công nhận, những học giả và các nhà hoạt động xã hội.

...Continue Reading

Thấy TRÒ ĐÙA không VUI - bạn phải làm gì?

Có những hành động nho nhỏ có thể chặn đứng một trò quấy rốí không hề vui.

Dù bạn là nam hay nữ, nhỏ hay lớn, biết hay không biết nạn nhân, bạn đều có thể trở thành một Người ngoài cuộc CHỦ ĐỘNG!

... See More

Cha mẹ nào cũng đều thương con, họ thương theo cách của riêng mình, nhưng tựu chung lại, dù con có là ai, như thế nào, thì nhà là nơi cha mẹ vẫn đón chờ, vẫn mong con được hạnh phúc trở về.
Credits: APCOM

#QUEERSHARE NGÀY CHA MẸ

Posted by Hà Nội Queer
361 Views
361 Views
Hà Nội Queer

#QUEERSHARE NGÀY CHA MẸ

Cha mẹ nào cũng đều thương con, họ thương theo cách của riêng mình, nhưng tựu chung lại, dù con có là ai, như thế nào, thì nhà là nơi cha mẹ vẫn đón chờ, vẫn mong con được hạnh phúc trở về.

Credits: APCOM

Tài liệu hướng dẫn thực hành tiếp cận thông tin: bạn có thể tiếp cận thông tin mật không?

Ngọc Khánh (#XHDS) Làm thế nào bạn có thể nhận biết được thông tin nào mình được tiếp cận, thông tin nào không thể tiếp cận? Bí mật nhà nước bạn có quyền được có thể được tiếp cận trong tương lai không? Nếu một thông tin được công bố trên báo chí mà bạn thấy nó sai trái thì bạn sẽ làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong cuốn “Cẩm nang hướng dẫn thực hành quyền tiếp cận thông tin”.

Như thôn...

Continue Reading

Hội thảo XHDS thường niên lần II: Triết lý phát triển - bài học từ quá khứ và định hướng tương lai

Mỵ (#XHDS) Nhằm tìm kiếm một triết lý phát triển phù hợp cho Việt Nam trong tương lai. Nhóm PPWG (Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân) đã tiến hành phối hợp với các đơn vị khác tổ chức Hội thảo xã hội dân sự lần thứ 2 với nội dung “Triết Lý Phát Triển: Bài Học Từ Quá Khứ Và Định Hướng Cho Tương Lai Việt Nam”.

Theo PPEW, ,một quốc gia thành công hay thất bại phụ thuộc rất ...nhiều vào triết lý phát triển mà quốc gia đó lựa chọn để từ đó xây dựng thể chế và chính sách phát triển. Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Thành quả cũng như thất bại, cơ hội cũng như thách thức của Việt Nam có ngày hôm nay là hệ quả của các lựa chọn trước đây.

Sau 30 năm thực hiện các chương trình cải cách, Việt Nam đã có đủ trải nghiệm để nhìn lại, học hỏi và điều chỉnh triết lý phát triển của mình. Để góp phần vào tiến trình xây dựng mô hình phát triển cho Việt Nam cũng như vai trò của các tổ chức xã hội dân sự trong tiến trình này, ông Lê Quang Bình - Chủ tịch PPWG trong thư mời nhấn mạnh.

Thông tin cụ thể của hội thảo:

• Địa điểm: Câu lạc bộ khách sạn Hà Nội, số 76 đường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội;

• Thời gian: 8.30 – 17.00 ngày 8/6/2017 và 8.30 – 12.00 ngày 9/6/2017

• Chương trình dự kiến: được đính kèm theo thư mời này.

Cách thức đăng ký tham gia: bạn đọc có thể đăng ký tại http://bit.ly/dangky_registration_HTXHDS2 hoặc gửi thư tới địa chỉ email: ppwgvietnam@gmail.com trước 17.00 thứ 2 ngày 5/6/2017.

See More

Buổi lễ giới thiệu "Cẩm nang hướng dẫn thực hành quyền tiếp cận thông tin"

Ngọc Lam (#XHDS) Nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền tiếp cận thông tin ở Việt Nam. Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và Nâng cao năng lực cho phụ nữ (CEPEW) sẽ tổ chức buổi lễ: “Cẩm nang hướng dẫn thực hành quyền tiếp cận thông tin”.

Theo thông tin giới thiệu, CẨM NANG là sản phẩm của nhóm các luật sư và nhà hoạt động xã hội nhằm triển khai Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội Khóa XIII thông qua vào ngày 06/04/20...16 và có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2018. Việc biên soạn CẨM NANG cũng là hoạt động triển khai Chương trình hành động của Chính phủ nhằm thực thi sắc luật quan trọng này.

Thời gian: 8.30 - 11.00 ngày 01 tháng 06 năm 2017

Địa điểm: Phòng Sentosa, Tầng 3 Khách sạn Fortuna, 6B Láng Hạ, Hà Nội

Đăng ký tham gia bằng cách: gửi xác nhận qua hòm thư điện tử cepewdk@gmail.com hoặc qua điện thoại 04.35745999 chậm nhất tới 12.00 ngày 31/5/2017.

See More

Ai Cập thông qua Luật quản lý NGO: đe dọa xóa bỏ các nhóm nhân quyền Ai Cập

Thành Lâm (#XHDS) Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã thông qua một đạo luật mới nhằm điều chỉnh hoạt động của các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, đạo luật này gây ra lo ngại về một cuộc đàn áp không có tiền lệ đối với bất đồng quan điểm trong xã hội dân sự Ai Cập.

Dự thảo luật đã được thông qua vào tháng 11 năm ngoái bởi quốc hội Ai Cập và được Tổng thống Sisi phê chuẩn vào ngày 24/05. Luật m...ới sẽ hạn chế hoạt động của các tổ chức phi chính phủ đối với dịch vụ và phát triển xã hội, ứng theo đó là 5 năm tù giam với việc không tuân thủ và bị phạt 55,000 USD.

Các NGO nước ngoài sẽ phải trả phí lên đến16,500 USD có thể làm việc tại Ai Cập theo luật mới và sẽ phải gia hạn giấy phép thường xuyên.

“Luật pháp loại trừ xã hội dân sự ở Ai Cập, dù là nhân quyền hay các tổ chức phát triển”, luật sư nhân quyền Gamal Eid nói.

Không có tổ chức nào được phép thực hiện nghiên cứu hay tiến hành cuộc khảo sát xã hội mà không được sự cho phép của nhà nước.

Một “cơ quan quốc gia” bao gồm đại diện quân đội và nhóm tình báo cũng sẽ giám sát tất cả các nguồn tài trợ nước ngoài cho các tổ chức phi chính phủ tại Ai Cập, cũng như giám sát các hoạt động của các tổ chức quốc tế.

Nhà hoạt động và là Giám đốc Viện Nghiên cứu Quyền con người Cairo (CIHRS) Mohamed Zaree đã chia sẻ với Reuters rằng: Luật mới này là một văn bản tồi tệ nhất trong lịch sử. Nhà nước đang hoạt động một cách thiếu chiến lược và tầm nhìn.

Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, người đang muốn siết chặt xã hội dân sự Ai Cập lại sau cuộc nổi dậy từ năm 2011. Ảnh: Egyptianstreets

Tổ chức của ông sẽ là một trong những người bị ảnh hưởng và ông đã bị cấm đi du lịch nước ngoài sau khi bị buộc tội nhận các khoản tiền từ "các cơ quan nước ngoài để làm hại an ninh quốc gia".

Dự tính, luật mới sẽ ảnh hưởng đến khoảng 47.000 tổ chức phi chính phủ Ai Cập.

Trong vài năm gần đây, một số nhân viên NGO đã phải đối mặt với một loạt hình phạt như lệnh cấm đi lại, đóng cửa văn phòng, và bị buộc tội nhận nguồn vốn nước ngoài bất hợp pháp dẫn đến đe dọa “đóng bang tài sản”.

Luật mới đòi hỏi nhiều thủ tục từ các tổ chức phi chính phủ, chẳng hạn như các thủ tục đăng ký, thủ tục giấy tờ, vốn,… đều này được cho là cái cớ cho phép các cơ quan an ninh can thiệp tùy ý. Điều này mâu thuẫn với Điều 75 của Hiến pháp Ai Cập, trong đó cho phép các tổ chức phi chính phủ có quyền tự quyết định.

Kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 và lật đổ tổng thống Hosni Mubarak, chính phủ và các quan chức an ninh Ai Cập đã cáo buộc xã hội dân sự tìm cách gây bất ổn cho đất nước. Từ đó đến nay, giới chức nước này đã thực hiện các biện pháp khắc nghiệt nhằm vào các tổ chức và các nhân hoạt động nhân quyền.

Tổng hợp theo: Alaraby | Cihrs | Dailynewsegypt

See More

PGS.TS. Phạm Quý Ngọ: quyền tự do dân sự, chính trị song hành với trách nhiệm cá nhân

Khu vực tư nhân thỏa mãn nguyên tắc nêu trên của thị trường. Chính phủ đang kiến tạo nguyên tắc này với nỗ lực cao dưới nhiều hình thức, làm thay đổi từ nhận thức đến hành động.

Chính phủ kiến tạo chỉ có thể thành công nếu song hành cải cách thể chế kinh tế với cải cách thể chế chính trị.

...

Chính phủ kiến tạo được công nhận nếu 'các bước đi tiếp theo' là duy trì động lực cho Tự do kinh doanh và cải cách thể chế kinh tế trên cơ sở các hành động mạnh mẽ theo các nguyên tắc cơ bản của kinh tế thị trường như sở hữu tư nhân, cạnh tranh bình đẳng, sự tự quyết của người tiêu dùng.

Thông điệp của Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân về quyền tự do hiệp hội và Dự thảo Luật về Hội - iSEE

Sự chuyển đổi từ công hữu sang tư hữu sẽ là nền tảng, nhưng đồng thời là rào cản lớn nhất và lâu dài. Trước hết, cần sửa đổi luật tạo cơ chế đảm bảo quyền tài sản cá nhân, kể cả tư liệu sản xuất và đất đai, sửa và cụ thể luật cạnh tranh để đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, loại hình doanh nghiệp, dễ hiểu và khả thi, xây dựng các hình thức hợp đồng kinh tế, dân sự tự nguyện trên cơ sở tôn trọng quyền công dân và ràng buộc trách nhiệm với lợi ich, trừng phạt lừa đảo…

Đối với các công dân, với xã hội các quyền tự do dân sự, kinh tế và chính trị, như lập hội, quyền tiếp cận thông tin, biểu tình, biểu đạt hòa bình… song hành với trách nhiệm cá nhân cần phải được luật hóa theo hướng văn minh.

Kinh tế thị trường đòi hỏi điều đó, nhưng chủ nghĩa cơ hội của người đại diện, chủ nghĩa cơ hội chính trị sẽ là những lực cản lớn, đang hữu hình trong hệ thống chính trị hiện nay.

Chính phủ kiến tạo chỉ có thể thành công nếu song hành cải cách thể chế kinh tế với cải cách thể chế chính trị.

Theo BBC Việt ngữ

See More

Không gian Nhân quyền (HRS): thực hành Nhân quyền, thúc đẩy Nhân quyền tại Việt Nam

Thanh Ngọc (#XHDS) Vào chiều ngày 26/05, tại khách sạn Melia (Hà Nội), Không gian Nhân quyền (Human Rights Space - HRS) đã được ra mắt. Với 4 pano tương ứng 4 dòng chữ: Bình đẳng; Tự do; Nhân phẩm; Công lý. HRS được kỳ vọng như là một không gian chia sẻ giá trị và kiến thức của những người hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.

Không gian mở

...Continue Reading

Xã hội dân sự: Trọng tâm là hành động

AEM (Action for the environment in Mekong delta) là một nhóm Phi lợi nhuận độc lập, thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Nếu áp dụng định nghĩa các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) phải hoàn toàn mang tính tự nguyện và độc lập đối với khu vực nhà nước thì dễ dàng kết luận rằng Việt Nam hiện nay chưa có XHDS. Nhưng điều này không đúng, vì hiện đã có rất nhiều tổ chức, hội nhóm, mạng lưới đang hoạt động trong k...

Continue Reading